Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và du khách

Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018 là sự kiện lớn của tỉnh Ninh Bình, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, trong đó, công tác y tế đòi hỏi phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi diễn ra các sự kiện quan trọng đó.

Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và du khách

Kiểm tra vệ sinh ATTP tại Nhà hàng Linh Giang (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để chuẩn bị cho công tác đảm bảo ATTP, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, thường trực cấp cứu… trong dịp diễn ra hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư, Sở Y tế đã lên kế hoạch về việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đại biểu, khách tham quan, du lịch thập phương; giao cho Chi cục ATVSTP và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chủ động kiểm tra, giám sát các nguồn cung cấp thực phẩm từ nguyên liệu đầu vào, sơ chế nguyên liệu thô, bảo quản thực phẩm, khâu chế biến món ăn, kiểm soát nhà ăn, phòng, chống ô nhiễm thứ cấp nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây qua thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn... công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn các huyện, thành phố, trong đó tập trung vào những nơi gần với địa điểm diễn ra lễ kỷ niệm và lễ hội được quan tâm.

Trước đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra, trong đó đoàn số 1 kiểm tra trên địa bàn huyện Gia Viễn, huyện Yên Mô, thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp; đoàn số 2 kiểm tra trên địa bàn huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình.

Theo đó, trong tháng 2 và tháng 3/2018, Đoàn số 2 của Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Văn phòng UBND và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư kiểm tra hàng chục cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Hoa Lư. Theo bác sĩ Lê Hữu Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, qua kiểm tra đánh giá bước đầu cho thấy, nhìn chung số cơ sở Đoàn kiểm tra đã có ý thức trong việc tuân thủ quy định của nhà nước về ATTP, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có sự quan tâm trong hoạt động chế biến, phục vụ ăn uống, bổ sung, cải tạo cơ sở, trang thiết bị dụng cụ. Hầu hết các cơ sở đã đảm bảo điều kiện về con người bằng việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ và xác nhận kiến thức cho nhân viên tham gia chế biến thực phẩm; có mang mặc trang phục bảo hộ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ gọn gàng. Các điều kiện về nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước cũng được đảm bảo bằng việc ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp. Qua xét nghiệm nhanh đối với các loại thực phẩm tại cơ sở không phát hiện các hóa chất độc hại có trong thực phẩm.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng chỉ ra những điểm còn tồn tại với những lỗi nhỏ tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và yêu cầu khắc phục ngay. Đó là một vài cơ sở thiết bị bảo quản thực phẩm còn để trữ lượng nhiều, thực phẩm còn chứa đựng trong túi màu không đảm bảo vệ sinh; còn một số ít người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm chưa được tập huấn về kiến thức ATTP, chưa được khám sức khỏe theo quy định; một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện việc ghi chép sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm hoặc có ghi nhưng chưa đầy đủ. Từ kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, nhìn chung các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tạo niềm tin, sự yên tâm đối với du khách.

Để đảm bảo ATTP trong dịp diễn ra Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018, Chi cục ATVSTP tiếp tục tiến hành kiểm tra, giám sát, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Cũng theo đồng chí Ngô Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng với việc đảm bảo về ATTP, ngành Y tế cũng đề ra nhiệm vụ và phấn đấu thực hiện tốt công tác phòng dịch, vệ sinh môi trường, giám sát dịch bệnh tại khu vực tổ chức Lễ kỷ niệm và khai mạc Lễ hội. Theo đó, thành lập 1 đội thường trực phòng, chống dịch cơ động phản ứng nhanh với đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ khi cần thiết. Thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động có đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị cấp cứu và xe cứu thương thường trực tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên (huyện Hoa Lư) và tại cổng vào Tràng An. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu khi cần thiết. Các bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức thường trực tại chỗ; xe cứu thương và đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng lên đường khi có điều động. Việc tổ chức kiểm tra công tác vệ sinh môi trường; phun hóa chất khử khuẩn, diệt côn trùng tại khu vực tổ chức lễ kỷ niệm và lễ hội xong trước ngày 20/4… Cùng với đó, các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, thành phố Ninh Bình…. thành lập tổ cấp cứu lưu động, bố trí số giường điều trị, nhân lực, thuốc, các trang thiết bị phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; sẵn sàng tiếp nhận cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đại biểu và khách du lịch. Đặc biệt, để thực hiện tốt công tác y tế phục vụ sự kiện, ngành Y tế đã dự trù kinh phí mua sắm, trang bị các phương tiện, dụng cụ, quần áo chống dịch, hóa chất cần thiết để chủ động trong việc test nhanh thực phẩm, xét nghiệm mẫu nước, xử lý môi trường, phun hóa chất… Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không để dịch bệnh xảy ra và đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường khu vực diễn ra các hoạt động kỷ niệm và lễ hội, góp phần tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018, tạo ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu và du khách.

Mỹ Hạnh