Làm theo lời Bác, đoàn kết xây dựng khu phố văn hóa

Tổ dân phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) nằm ở vị trí khá "đắc địa", có đường quốc lộ và đường Hải Thượng Lãn Ông đi qua, đây là điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong phố mở mang dịch vụ kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh thuận lợi cũng tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố đã thực hiện đoàn kết theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công", qua đó phát huy thuận lợi, xây dựng khu phố phát triển toàn diện, đạt danh hiệu khu phố văn hóa.

Làm theo lời Bác, đoàn kết xây dựng khu phố văn hóa

Người dân phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành hưởng ứng các hoạt động tạo môi trường sanh xạch đẹp, treo cờ mừng các ngày lễ của đất nước. Ảnh: Đức Lam

Ông Hoàng Văn Chuân, Trưởng ban Công tác Mặt trận phố cho biết: Năm 2018 tổ dân phố được UBND Thành phố Ninh Bình công nhận đạt danh hiệu "Phố văn hóa". Thành tích trên đã khích lệ cán bộ, nhân dân và tổ dân phố bước vào năm 2019 với tinh thần phấn khởi, đoàn kết, tạo được phong trào thi đua sôi nổi.

Nổi bật là cán bộ, nhân dân tổ dân phố đã đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó đẩy mạnh chuyển đổi ngành nghề, thực hành tiết kiệm trong tiêu dùng và sản xuất, thực hiện văn minh và đạo đức trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ... Hiện nay, phố có trên 99% hộ có mức sống trung bình trở lên, trong đó gần 30% hộ có mức sống khá trở lên.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, nhân dân thực hiện nghiêm công tác trật tự đô thị, không bày, bán hàng lấn chiếm vỉa hè, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.

Bên cạnh đoàn kết phát triển kinh tế, nhân dân khu phố còn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Số hộ gia đình văn hóa hiện đạt tỷ lệ trên 96%. Năm 2019, phố tiếp tục được UBND phường đề nghị thành phố công nhận đạt danh hiệu văn hóa.

Hiện phố 100% đường ngõ được bê tông hóa, 100% hộ sử dụng nước sạch và điện chiếu sáng, các đường ngõ ở từng tổ tự quản đều được nhân dân đóng góp lắp đặt đèn đường đảm bảo an ninh trật tự và việc đi lại sinh hoạt của nhân dân. Việc kiểm tra xây dựng TTĐT được duy trì thường xuyên nên trong năm 2019 không có hộ nào vi phạm về TTĐT.

Phong trào "Tổ dân phố an toàn", các mô hình "3+1", mô hình "Nhà trọ an toàn", mô hình "Tổ nhân dân tự quản" được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước của khu dân cư luôn sống, làm việc theo pháp luật, tích cực tuyên truyền phòng, chống tội phạm, các tệ nạn xã hội; giữ gìn anh ninh, trật tự an toàn xã hội

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân tích cực hưởng ứng, chính vì vậy trong năm qua phố không có người vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự, không có tệ nạn xã hội phát sinh, không có tụ điểm cờ bạc, mại dâm, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định; những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, vì vậy không có đơn thư vượt cấp.

Đáng ghi nhận là cán bộ, nhân dân khu phố đã đoàn kết phát huy tốt truyền thống, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và tư tưởng Hồ Chí Minh về đền ơn đáp nghĩa. Đối với các gia đình chính sách, người có công, hàng năm phố thành lập đoàn đến thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà các gia đình chính sách vào các dịp lễ tết và ngày 27/7 ngày Thương binh, Liệt sĩ. Năm 2019 phố vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội", được phường khen thưởng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong vận động xây dựng quỹ.

Đoàn kết, phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh, nhân dân đã tích cực tham gia góp ý với cán bộ, đảng viên, chi bộ, các hội đoàn thể trong các cuộc họp khu dân cư và sinh hoạt đoàn thể, giám sát chính quyền trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức thực hiện các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Hiện tại, cán bộ và nhân dân khu phố đang tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc học và làm theo lời Bác, nhất là việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phấn đấu để đạt mục tiêu có 99% hộ có mức sống trung bình trở lên, trong đó có 50% hộ có mức sống khá giả, không có hộ nghèo phát sinh; tổ dân phố tiếp tục đạt tiêu chuẩn phố văn hóa.

Vân Giang