Lạc Vân quan tâm chăm lo đời sống người có công

Nhiều năm qua, cùng với quan tâm phát triển kinh tế, xã Lạc Vân (Nho Quan) còn làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa", chăm lo đời sống người có công, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Đồng chí Vũ Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lạc Vân cho biết: Hiện nay, toàn xã có 84 đối tượng là gia đình chính sách và người có công. Những năm qua, mặc dù còn không ít khó khăn nhưng với tình cảm chân thành và sự biết ơn sâu sắc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạc Vân đã không ngừng quan tâm, thực hiện tốt chính sách người có công, tạo mọi điều kiện để họ có cuộc sống ổn định.

Theo đó, các chế độ ưu đãi khác đối với người có công như: cấp thẻ BHYT, chế độ điều dưỡng, chế độ mai táng phí cho đối tượng chính sách từ trần, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên là con đối tượng chính sách… đều được thực hiện theo quy định.

Nhiều năm qua, xã đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng tiếp nhận hồ sơ, tập trung giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy trình, thủ tục, đúng nguyên tắc và đúng đối tượng, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng cho những người có công với đất nước.

Đồng thời tiến hành rà soát những trường hợp còn tồn đọng sau chiến tranh, hoàn tất hồ sơ, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ đảm bảo đúng người, đúng chính sách.

Ngoài việc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ những chế độ theo quy định của Nhà nước, địa phương còn đẩy mạnh  các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" như: tham gia sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách; tổ chức các chương trình tạo việc làm, ưu tiên cho các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; tích cực tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" (sau này là Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội").

Số tiền quyên góp được sử dụng để hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình chính sách vào những dịp lễ, Tết, khi ốm đau, lúc gặp rủi ro... góp phần chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sỹ và những người có công.

Đặc biệt, năm 2018, thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về "Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở", toàn xã có 15 đối tượng được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở (trong đó xây mới 3 nhà). Từ sự quan tâm của Nhà nước, nhân dân các thôn, xóm đã tích cực đóng góp ngày công để góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Đến nay đã có 12/15 nhà hoàn thành sửa chữa, xây mới và đưa vào sử dụng, giúp các gia đình người có công "an cư lạc nghiệp".

Đi đôi với công tác chăm lo đời sống vật chất cho các mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, Lạc Vân còn thường xuyên chăm lo tới đời sống tinh thần cho các đối tượng người có công. Năm 2007, xã đã xây dựng Đài tưởng niệm Tổ quốc ghi công, đáp ứng nguyện vọng tâm linh được tôn thờ các anh hùng liệt sỹ của đông đảo quần chúng nhân dân.

Trong những năm gần đây, xã còn tích cực hỗ trợ việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Chỉ tính riêng năm 2017, xã đã phối hợp ngành chức năng và thân nhân các liệt sĩ để tìm kiếm, cất bốc hài cốt 3 liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tổ chức lễ truy điệu, an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nho Quan.

Có thể nói, những kết quả trong công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công mà Lạc Vân đã đạt được thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Vũ Văn Hữu thì hiện nay, trong xã vẫn còn một số gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn do già yếu, neo đơn… nên rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội nhằm chăm lo đời sống của các đối tượng trên cả về vật chất lẫn tinh thần. "Hiện xã đang đề nghị để 7 hộ người có công được hỗ trợ theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, nếu được hỗ trợ, Lạc Vân hoàn toàn yên tâm về nhà ở cho các gia đình người có công"-  đồng chí Vũ Văn Hữu nói.

Mai Lan