Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng an ninh chính trị nội bộ

Chiều 5/5, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng an ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2023).

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng an ninh chính trị nội bộ

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Phòng An ninh chính trị nội bộ nhân ngày truyền thống.

Các đại biểu đã cùng ôn lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng an ninh chính trị nội bộ Công an nhân dân nói chung và lực lượng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh nói riêng. 

Theo đó, qua nhiều lần sát nhập, chia tách và đổi tên, ngày 11/10/2010, Bộ trưởng Bộ Công an có Quyết định số 131 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và đổi tên Cục Bảo vệ an ninh nội bộ và văn hóa tư tưởng thành Cục An ninh chính trị nội bộ. Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh cũng chính thức được lấy tên từ đó.

Ngay những năm đầu mới thành lập, lực lượng bảo vệ chính trị nội bộ đã khẳng định vai trò tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng, triển khai phương án bảo vệ Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh. Đồng thời, phối hợp với ngành văn hóa thông tin kiểm tra, thu hồi hàng trăm đầu tài liệu, sách báo mang nội dung không lành mạnh vào địa bàn.

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng an ninh chính trị nội bộ
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

 

Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2010 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nổi bật là: Đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành và triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các kỳ đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Thực hiện tốt việc nắm tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo; rà soát các điểm tranh chấp, khiếu kiện, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo và trực tiếp tham gia giải quyết ổn định ngay từ cơ sở, không để các đối tượng có cơ hội chống đối, tạo thành điểm nóng.

Làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xây dựng, triển khai các kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế về thăm và làm việc tại tỉnh; triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án của Bộ Công an, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 35 của Công an tỉnh về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Chủ động đề xuất với Giám đốc Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành phố thực hiện tốt các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước, rà soát tiêu chuẩn chính trị cán bộ.

Ngoài ra, hàng năm, đơn vị đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an toàn các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, các kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển công chức, viên chức diễn ra trên địa bàn.

Tăng cường nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, công kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công tác của lực lượng công an. Phát hiện, xác minh, làm rõ và yêu cầu gỡ bỏ bài viết, cam kết không tái phạm đối với các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; trong đó phối hợp xử lý vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng.

Cùng với đó, thường xuyên chia sẻ các bài viết xây dựng Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an từ các trang tuyên truyền chính thống, góp phần tích cực định hướng dư luận, ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn.

Những chiến công xuất sắc và thầm lặng của lực lượng an ninh chính trị nội bộ đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận những thành tích đó, trong những năm qua Đảng và Nhà nước, Bộ Công an, Công an tỉnh đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho Phòng An ninh chính trị nội bộ. Từ năm 2013 đến nay, đơn vị có 4 năm được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc; 3 năm đạt danh hiệu Quyết thắng, 1 năm đạt danh hiệu Tiên tiến…

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ thời gian gần đây đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Kiều Ân - Đức Lam