Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về một số dự án luật, dự án đầu tư kinh tế

Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV, sáng 24/10, các đại biểu họp phiên toàn thể ở hội trường để thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV: Thảo luận về một số dự án luật, dự án đầu tư kinh tế

Đại biểu Bùi Văn Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh) thảo luận tại tổ. Ảnh: TTXVN

Trong phiên họp, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề: chính sách đối với người có tài năng; phương thức tuyển dụng công chức; kiểm định chất lượng đầu vào công chức; xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu.

Theo đó, đại biểu đề nghị cần có tiêu chí và quy định cụ thể để thu hút và trọng dụng người tài; quan tâm hơn nữa tới chính sách đãi ngộ người có tài, tránh tình trạng chảy máu chất xám diễn ra trong nhiều năm qua. Cùng với đó cần quy định rõ việc tiến cử, đề bạt cán bộ sử dụng cho đúng với tài năng.

Về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị giữ hình thức kỷ luật "giáng chức" như dự thảo, đảm bảo tính răn đe, phù hợp với tính chất và mức độ vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng tán thành bổ sung quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, nhưng đề nghị quy định rõ trong Luật hình thức kỷ luật phải đi kèm theo hệ quả pháp lý nhất định về vật chất, tinh thần mà người bị xử lý kỷ luật phải chịu.

Buổi chiều, sau khi nghe Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; Tờ trình về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các nội dung trên. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận ở tổ số 5 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Sơn La, Tây Ninh và thành phố Đà Nẵng.

Tham gia thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, đồng chí Bùi Văn Phương (Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) đồng tình với chủ trương này. Bởi Hàm Thuận Nam là một trong những vùng khô hạn nhất cả nước. Việc đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet sẽ bảo đảm sinh kế cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị làm rõ việc bố trí đất để trồng rừng thay thế sau khi lấy 162ha rừng đặc dụng để xây dựng hồ chứa nước Ka Pet.

Thảo luận về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, đại biểu Bùi Văn Phương đề nghị cần phải làm rõ hơn về hiệu quả kinh tế- xã hội đối với dự án này bằng những con số định lượng cụ thể, nhất là khả năng sinh lợi và khả năng thu hồi vốn như thế nào?

Mai Lan