Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV: Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Sáng 30/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất các thành viên Chính phủ. Phiên chất vấn dự kiến tiến hành trong 3 ngày. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV: Khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tại kỳ họp này, hoạt động chất vấn sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ mà các đại biểu Quốc hội sẽ trực tiếp chất vấn các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào, trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các bộ trưởng, trưởng ngành đó chịu trách nhiệm. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ sẽ do các Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời. Sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu đã nghe các báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5.

Mở đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời đại biểu về việc khắc phục ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ, sông Đáy.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: để xử lý ô nhiễm sông phải xử lý tại nguồn, điều này có liên quan đến các địa phương, nhất là đầu nguồn như Hà Nội, Hòa Bình (nước sinh hoạt chưa xử lý), Hà Nội đã có đề án xử lý ô nhiễm nước sông, song cơ chế phối hợp chưa hiệu quả. Do đó, chính quyền các địa phương phải đánh giá các nguồn thải, lựa chọn công nghệ xử lý, tính toán chi phí, cơ chế thu hút nguồn lực xã hội hóa, làm rõ trách nhiệm nhà nước trong đầu tư hạ tầng,... thì mới giải quyết được căn cơ vấn đề ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ, sông Đáy.

Cũng trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã trả lời các đại biểu về tình trạng ô nhiễm làng nghề, khu, cụm công nghiệp...

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trả lời đại biểu về "giải pháp căn cơ để đẩy lùi tham nhũng lớn, "tham nhũng vặt", lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau".

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết: công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước, toàn dân rất quan tâm. Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống, tình trạng tham nhũng đã được đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm. Song tình hình vẫn hết sức phức tạp cần phải tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Nguyên nhân thì có nhiều, thời gian tới, cần thực hiện một loạt các giải pháp: Tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng; hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, toàn diện để kiểm soát được các hoạt động của công chức Nhà nước; thông qua Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi (kê khai tài sản, xử lý tài sản bất minh)....

Ngoài ra, các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân về chức danh "hàm" ở cơ quan Trung ương, các địa phương có được áp dụng không? giải pháp nâng cao số lượng, chất lượng cán bộ dân tộc thiểu số; hiệu quả hoạt động của Tổ công tác kiểm tra công vụ; về biên chế giáo viên...

Trong ngày đầu tiên, đã có 36 đại biểu chất vấn, 16 đại biểu tranh luận và đã có 15 Bộ trưởng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh Án Tòa án nhân dân tối cao tham gia trả lời chất vấn của các đại biểu về một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Mai Lan