Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV: Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tổ về Hiệp định CPTPP

Sáng 2/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về Tờ trình về việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; Báo cáo thuyết minh Hiệp định; Báo cáo thẩm tra Hiệp định. Sau đó, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ về nội dung này. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận ở tổ số 5 với Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La, Tây Ninh và Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng.

Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV: Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tổ về Hiệp định CPTPP

Các đại biểu Quốc hội Ninh Bình tham gia thảo luận tại tổ. Ảnh: Đình Nam

Tại phiên thảo luận, các đại biểu tập trung cho ý kiến về một số nội dung cơ bản của Hiệp định CPTPP như: sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP; việc tuân thủ trình tự, thủ tục đề xuất phê chuẩn Hiệp định CPTPP; tính hợp hiến và mức độ phù hợp của Hiệp định CPTPP với luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; khả năng áp dụng trực tiếp, toàn bộ hoặc một phần Hiệp định CPTPP; yêu cầu sửa đổi, bổ sung, bãi bổ hoặc ban hành luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thực hiện Hiệp định CPTPP;…

Tham gia thảo luận tại tổ, hầu hết các đại biểu tán thành sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP và cho rằng đây là Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới chất lượng cao và khá toàn diện với mức độ cam kết sâu nhất từ trước tới nay. Việc tham gia Hiệp định này là động lực giúp Việt Nam nâng cao nội lực, đa dạng hóa thị trường để ứng phó với các tác động của kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp với chiều hướng bảo hộ thương mại gia tăng của các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP là thể hiện cam kết hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khẳng định vai trò, vị trí của nước ta trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương và sẽ là cơ sở gia tăng sự tin cậy, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam thúc đẩy đàm phán, ký kết thành công các Hiệp định thương mại tự do khác, nhất là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tuy nhiên, theo đại biểu Bùi Văn Phương (Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình): cần đánh giá toàn diện, khách quan các mặt một cách tỷ mỉ, cận trọng. Chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ những rủi ro, thách thức, có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện.

Đề nghị Chính phủ cần làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là hệ thống doanh nghiệp hiểu rõ, sâu rộng về nội dung Hiệp định CPTPP. Từ đó, người dân, nhất là các doanh nghiệp trong nước hiểu được mình đang yếu ở đâu, thiếu khâu nào để chủ động thay đổi tư duy, chủ động vận động, vươn lên. ..

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Mai Lan