Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế- xã hội những tháng cuối năm

Ngày 15/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020; Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2018. Phiên họp được phát thanh- truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế- xã hội những tháng cuối năm

Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Thảo luận về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2019, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2020, các đại biểu đánh giá cao công tác điều hành, quản lý nhà nước của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu vừa chống dịch COVID-19, vừa phát triển KT-XH; công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 của nước ta với nhiều giải pháp kịp thời, phù hợp đã được cộng đồng quốc tế khen ngợi.

Về các giải pháp, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, các đại biểu cơ bản đồng tình với 9 nhóm giải pháp được nêu trong Báo cáo của Chính phủ nhằm khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 trong việc phục hồi và phát triển KT-XH.  

Để tiếp tục duy trì những thành tựu, kết quả đạt được, các đại biểu đề nghị cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp được coi là "xương sống" của nền kinh tế. Các đại biểu cho rằng, mặc dù Chính phủ đã ban hành những chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người lao động nhưng quá trình thực hiện các chính sách còn chậm đi vào cuộc sống.  

Do vậy, đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương thực hiện các chính sách, giải quyết bất cập, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân, người lao động tiếp tục tiếp cận nhanh với các chính sách; đồng thời, cũng là biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt khó, ổn định phát triển.

Đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế để thu hút các nhà đầu tư. Trong đó tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với chịu trách nhiệm, cắt giảm thủ tục hành chính ngay từ khi xây dựng ban hành văn bản pháp luật; hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách pháp luật và thực hiện hiệp định cam kết với quốc tế trong hội nhập kinh tế quốc tế.  

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị việc nới lỏng chính sách tiền tệ phải kiểm soát được các chỉ số an toàn nợ của ngân hàng, không để phát sinh nợ xấu quá mức và phải kiểm soát được lạm phát.

Các đại biểu cũng cho rằng thu ngân sách giảm mạnh trong khi phải tăng chi để chống dịch, khôi phục kinh tế nên cần sắp xếp lại chi và nới trần bội chi. Vì vậy, Chính phủ cần có đánh giá cụ thể và sớm trình Quốc hội điều chỉnh dự toán thu, chi, bội chi ngân sách. Bên cạnh đó, cần cập nhật kịp thời nguồn thu, khả năng vay để sắp xếp lại các nhiệm vụ chi ưu tiên cho các nhiệm vụ cấp thiết. Đặc biệt các địa phương mức bội chi thấp, thu giảm nếu chậm chễ sắp xếp lại chi thì hệ quả sẽ rất lớn.

Một số đại biểu cũng đề nghị, hiện nay việc kiểm soát giá cả là yêu cầu cấp bách để bảo đảm ổn định đời sống của nhân dân. Hiến định nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và chúng ta đang thực hiện như thế. Vì vậy, việc điều tiết giá cả không thể bằng mệnh lệnh hành chính mà phải bằng quản lý, điều tiết bằng "bàn tay vô hình" của Nhà nước. Những mặt hàng thị trường quyết định giá phải nghiên cứu xem tăng giá do sản xuất hay lưu thông để tuyên truyền, định hướng, có biện pháp hỗ trợ, cần thiết thì kinh tế Nhà nước phải đảm trách.  

Bên cạnh đó, cần ứng dụng công nghệ thông tin để công khai giá nhập khẩu vật tư, thiết bị, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân (có thể làm được thông qua tờ khai hải quan) để có giá tham khảo, kiểm soát khi mua sắm bằng kinh phí ngân sách Nhà nước, không để xảy ra các vụ việc như mua máy xét nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua và cũng để kiểm tra, giám sát các mặt hàng do Nhà nước bình ổn giá hoặc định giá để bảo đảm quyền lợi cho người dân...

Trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề cập các giải pháp chống xâm nhập mặn; bảo đảm an ninh nguồn nước quốc gia; vấn đề bảo đảm an sinh xã hội; việc mở lại nền kinh tế sau dịch bệnh COVID-19...

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện