Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và một số chính sách thuế

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, ngày 20/11, Quốc hội bước vào đợt 2 của kỳ họp. Theo đó, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; thảo luận về một số chính sách thuế quan trọng.

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và một số chính sách thuế

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: Đăng Khoa/Nhân dân)

Trong phiên họp buổi sáng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các vị đại biểu Quốc hội, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó một số lĩnh vực tiếp tục được nhiều cử tri quan tâm như: Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Tài nguyên và Môi trường. Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%. 

Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trả lời 69/69 kiến nghị. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị.

Qua thảo luận, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm, sự nỗ lực của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xây dựng báo cáo công phu, rõ ràng với những nội dung, số liệu, minh chứng cụ thể, có sức thuyết phục, đề xuất kiến nghị, giải pháp sát với chức năng, nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành. Các đại biểu cũng đánh giá cao kết quả trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri, của Chính phủ, một số bộ, ngành, nhiều ý kiến đã được giải quyết, trả lời kịp thời, bảo đảm tính thời sự, đáp ứng mong mỏi của nhân dân.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị Chính phủ có biện pháp rà soát các kiến nghị, việc trả lời những vấn đề đã, đang và sẽ giải quyết để trả lời và có lộ trình thực hiện cụ thể.

Buổi chiều, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về việc "Áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu". Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết phải sớm ban hành nghị quyết theo thủ tục rút gọn tại một kỳ họp về áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, đồng thời, các đại biểu cũng đề nghị phải có chính sách đầu tư ưu đãi song hành để giữ chân các nhà đầu tư, tiếp tục thu hút đầu tư. 

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV Thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri và một số chính sách thuế
Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đăng Khoa/Nhân dân)

 

Các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tác động để quy định phù hợp trong nghị quyết và có giải pháp đảm bảo môi trường đầu tư; đề nghị rà soát, đánh giá lại các chính sách ưu đãi để sửa đổi toàn diện các quy định có liên quan phù hợp với tình hình mới, có tính toán đến các ưu đãi với các tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam.

Trong ngày, Quốc hội thảo luận về Tờ trình của Chính phủ về việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Mai Lan