Kim Sơn đa dạng các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi

Để mang đến niềm vui trong dịp hè năm 2019, huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo sân chơi cho thanh thiếu nhi tham gia. Qua đó giúp các em được thư giãn, giải trí lành mạnh, bổ ích, góp phần tích cực nâng cao thể chất, tinh thần thoải mái sau một năm học căng thẳng.

Kim Sơn đa dạng các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi

Các em thiếu nhi huyện Kim Sơn tham gia tập võ thuật vào dịp hè. Ảnh: Đinh Minh

Thời gian qua, nhiều hoạt động như dạy võ thuật, lớp kỹ năng mềm cho thanh thiếu nhi là nữ, đào tạo năng khiếu về mỹ thuật, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của Câu lạc bộ "Vì đàn em thân yêu" tại Đình Thượng Tuy Lộc, xã Yên Lộc được các cấp, các ngành đánh giá là cách làm sáng tạo, nổi bật, ý nghĩa, thiết thực đối với thanh thiếu nhi nông thôn, nơi xa trung tâm huyện. 

Chị Phạm Thị Hồng Nhung, Phó Chủ nhiệm CLB, người đồng sáng lập CLB "Vì đàn em thân yêu" chia sẻ: CLB hiện có 60 em thanh thiếu nhi xóm 12 và xóm 13 xã Yên Lộc được sinh hoạt, luyện tập võ Thiếu Lâm Nam Phái và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, học kỹ năng sống. Việc thành lập CLB nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em thanh thiếu nhi vùng xa, để các em có điều kiện thuận lợi tiếp cận những kiến thức, kinh nghiệm sống, được trang bị kỹ năng võ thuật phòng vệ bản thân trước nhiều nguy cơ tiềm ẩn hiện nay. Điều đáng ghi nhận ở CLB đó là sự tham gia nhiệt tình của 12 thành viên trong Ban chủ nhiệm CLB đã dành cả sự nhiệt huyết bản thân trong việc tự đầu tư cơ sở vật chất, tích cực vận động trong dân, con em quê hương góp công, góp sức trong xây dựng, sửa chữa sân chơi, bãi tập, các công trình phúc lợi tại quê hương và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thanh thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. CLB hiện thu hút được 70% thanh thiếu nhi trong độ tuổi Tiểu học và THCS thuộc 2 xóm tham gia tích cực, thường xuyên.

Trung tâm đào tạo nghệ thuật ươm mầm tài năng tại phố Nam Dân, thị trấn Phát Diệm cũng chính thức được thành lập gần 1 năm nay, phần nào đáp ứng nhu cầu học tập và giao lưu nghệ thuật của thanh thiếu nhi trong huyện. Trung tâm mở các lớp piano, organ thiếu nhi, dạy thanh nhạc; các lớp múa dân gian, nhảy hiện đại, Rumba, Aerobic thiếu nhi, Dancesport; các lớp mỹ thuật. Mỗi dịp hè, Trung tâm đào tạo 50-60 thanh thiếu nhi. Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Bí thư Đoàn thị trấn Phát Diệm cho biết: Hằng năm, Đoàn thanh niên thị trấn Phát Diệm đã phối hợp với các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tổ chức tiếp nhận và bàn giao các em học sinh về khu dân cư để quản lý và tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em trong 3 tháng hè. 

Trong năm 2019, Đoàn thanh niên thị trấn Phát Diệm tiếp nhận khoảng 800 em học sinh là đoàn viên, đội viên về sinh hoạt hè tại khu dân cư. Trong dịp 1/6, Ban Chấp hành Đoàn thị trấn Phát Diệm chỉ đạo cho các chi đoàn tổ chức ngày Tết thiếu nhi cho các cháu và thông báo cụ thể lịch sinh hoạt hè cho các cháu, trong đó 1 tuần sẽ tổ chức 3 buổi sinh hoạt hè vào buổi tối và sau 3 tháng hè sẽ tổ chức tổng kết công tác hè và liên hoan văn nghệ, thi các trò chơi, sau đó sẽ bàn giao cho nhà trường để các cháu tiếp tục công tác học tập cũng như rèn luyện trong môi trường nhà trường. Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch hoạt động hè của Huyện đoàn, đối với Ban chấp hành Đoàn thanh niên thị trấn Phát Diệm cũng tuyên truyền tới phụ huynh, các em học sinh đăng ký các lớp năng khiếu do Huyện đoàn và Nhà thiếu nhi huyện Kim Sơn tổ chức. Trong đó, riêng Ban chấp hành Đoàn thị trấn Phát Diệm đã tổ chức cho các cháu giao lưu văn nghệ, tổ chức các trò chơi và các điểm vui chơi tại các nhà văn hóa của 8 khu dân cư.

Đồng chí Trần Trung Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi huyện Kim Sơn cho biết: Dịp hè năm 2019, huyện Kim Sơn có 22 nghìn thanh thiếu nhi được tiếp nhận về sinh hoạt tại khu dân cư. Thực hiện Kế hoạch của Ban Chấp hành Huyện đoàn về việc tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi trong dịp hè 2019 nhằm tập hợp thiếu nhi; tạo môi trường giáo dục toàn diện qua các mô hình, các phương thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nhằm giáo dục tinh thần và thể chất cho thiếu nhi; phát hiện năng khiếu, tài năng và khả năng sáng tạo của thiếu nhi thông qua công tác đào tạo, bồi dưỡng và hoạt động thực tiễn. 

Với phương châm đa dạng hóa các môn học phù hợp với xu thế, nhu cầu của thiếu nhi, ngoài việc chỉ đạo 27/27 đoàn xã, thị trấn tổ chức các hoạt động, Nhà thiếu nhi huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã Yên Lộc, Tân Thành để mở lớp dạy võ tại Nhà văn hóa xã; tổ chức khai mạc các hoạt động hè - Ngày hội thiếu nhi 1/6, tặng quà, chiêu sinh và khai giảng 11 lớp năng khiếu: Đàn Organ, bóng đá, bóng rổ, võ thiếu lâm, võ Karatedo, mỹ thuật, Aerobic và lớp bơi phòng chống đuối nước. Đồng thời, tổ chức tập luyện cho Đội nghệ thuật măng non Nhà thiếu nhi tham gia các tiết mục văn nghệ tại Chương trình Liên hoan các Nhà thiếu nhi trong toàn tỉnh; mở lớp Nghi thức đội, kèn, trống tại Liên đội Trường THCS Đồng Hướng; hướng dẫn thực hành Nghi thức đội tại một số Liên đội; hướng dẫn, tham gia tổ chức một số hoạt động hè cho các em thiếu nhi tại địa bàn dân cư; tham gia tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; tham gia tổ chức "Thắp nến tri ân" nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7; tham gia các hoạt động tình nguyện do Huyện đoàn và Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức...

Dịp hè 2019, Trung tâm Thanh thiếu nhi Kim Sơn dự kiến thu hút trên 700 thanh thiếu nhi tham gia các lớp năng khiếu (tăng trên 100 thanh thiếu nhi tham gia so với hè năm 2018) và riêng môn bơi và hoạt động tập luyện môn bơi, mỗi ngày thu hút 150 thanh thiếu nhi tham gia. Để tạo điều kiện tốt nhất cho thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè, Trung tâm đã chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng học, sân bóng, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho các lớp năng khiếu. Bên cạnh đó, tuyển chọn và xây dựng đội ngũ cộng tác viên với 9 CTV cùng 2 cán bộ Trung tâm với đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ và lòng hăng say với công tác thiếu nhi để giảng dạy tại Trung tâm, đảm bảo truyền dạy cho các em có kiến thức tốt nhất khi tham gia sinh hoạt tại Trung tâm, góp phần giúp các em có thêm những kỷ niệm, kỹ năng sống tốt trong cuộc sống.

Hồng Vân