Kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe trong thời điểm dịch Covid - 19

Sau gần 2 tháng thực hiện cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính phủ và thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia cho thấy, không chỉ tai nạn giao thông trên địa bàn được kéo giảm mà quan trọng hơn là đã góp phần quan trọng giúp thay đổi thói quen về văn hóa uống rượu, bia và lựa chọn phương án giao thông của người dân sau khi sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, kết quả gần 2 tháng thực hiện kiểm soát nồng độ cồn theo Nghị định 100 chỉ là kết quả bước đầu. Mọi thứ hoàn toàn có thể trở về vạch xuất phát, thậm chí tệ hơn, nếu "cuộc chiến" này bị buông lỏng. Xác định được những nguy cơ đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe.

Trước những lo lắng về sự lây lan của dịch Covid - 19 trong quá trình kiểm soát nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã tạm dừng dùng phễu thổi (định tính) và chỉ áp dụng phương pháp dùng ống thổi định lượng một lần để xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông; ống thổi sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Y tế, để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Các phương tiện, máy móc cũng được tiệt trùng trước và sau khi sử dụng. Cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng dung dịch diệt khuẩn. Việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, nhất là tại các tuyến thuộc khu công nghiệp, khu du lịch được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp chở người nhập cảnh, người có biểu hiện nhiễm bệnh để thông báo với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời và bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng phối hợp khi cần thiết.

Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn thường xuyên, từ ngày 1/2 đến 23/2, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã bố trí 324 ca, 972 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra kiểm soát, tiến hành kiểm tra 3.632 lượt phương tiện, phát hiện 142 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (117 mô tô, 25 ô tô), phạt tiền 852 triệu đồng.    

Dịch Covid-19 bùng phát ngay sau khi Nghị định 100 của Chính phủ được ban hành, khiến cho quá trình kiểm soát nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông gặp phải một số khó khăn, trong đó đáng nói nhất là một số người dân vì lo sợ lây nhiễm dịch Covid - 19, nên e ngại khi bị yêu cầu thổi ống kiểm tra nồng độ cồn; một số lái xe lợi dụng tình hình dịch bệnh cố tình chống đối hiệu lệnh của cảnh sát giao thông; một số lái xe chủ quan cho rằng đang có dịch Covid - 19, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ buông lỏng việc kiểm tra nồng độ cồn, vì vậy bản thân thiếu ý thức tự giác trong việc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho rằng: Thực tế trên cho thấy không có lý do gì để tạm ngừng kiểm soát nồng độ cồn, ngừng ngăn chặn và xử lý các vụ tai nạn được báo trước do "ma men" gây ra.

Vì sự bình yên của mỗi gia đình, vì trật tự an toàn của xã hội, thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, tăng cường tuần tra, kiểm soát các hoạt động giao thông, nhất là kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe; đồng thời nâng cao tinh thần thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid - 19 trong quá trình làm nhiệm vụ, phòng tránh lây lan của dịch bệnh.

Kiều Ân