Không nên vội vã đốn bỏ cây xanh trong trường học, công sở

Sau sự việc cây phượng bật gốc khiến nhiều em học sinh Trường THCS Bạch Đằng, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh thương vong và liên tiếp những ngày gần đây các phương tiện thông tin truyền thông đưa tin ở một số địa phương cũng có cây phượng bật gốc gãy đổ, do đó nhiều công sở, trường học có tinh thần cảnh giác hơn. Trước tình hình đó, một số trường học, công sở trên địa bàn tỉnh đã vội vàng cắt tỉa và đốn chặt cây xanh. Nhiều cây xanh bị cắt chỉ còn lại phần gốc cây, không có tác dụng làm bóng mát.

Không nên vội vã đốn bỏ cây xanh trong trường học, công sở

Cây xanh được trồng để tạo cảnh quan môi trường trong các trường học, công sở. Ảnh: PV

Theo chúng tôi, việc cắt tỉa cây xanh là cần thiết, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Tuy nhiên, việc cắt tỉa cần có sự góp ý của các chuyên gia để cây xanh được uốn, tỉa cân đối, hài hòa và có sức chịu đựng được gió bão. Việc đốn hạ cây xanh cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn. Với cây rễ cọc, ăn sâu chỉ nên chặt tỉa cành; những cây rễ chùm, ăn nông và trồng lâu năm dễ bị mục ruỗng phần gốc có thể chặt bỏ...

Thiết nghĩ, các trường học, công sở cần có biện pháp kiểm tra tình trạng cây xanh một cách thường xuyên. Xử lý các cây xanh có biểu hiện không an toàn là việc làm tốt. Vấn đề là phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc cho cây xanh, không nên cực đoan thái quá vì lý do một số tai nạn xảy ra do cây xanh gãy đổ mà có tư tưởng đốn bỏ cây xanh ở các công sở, trường học. Ngoài ra, các trường học, công sở tăng cường tuyên truyền khuyến cáo cho học sinh và người dân không nên ngồi dưới gốc cây to khi có giông gió, mưa bão, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trần Dũng