Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28

Sáng 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã diễn ra hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28, năm 2023 do Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức. Hội thảo có chủ đề "Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu".

Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28

Quang cảnh Hội thảo.

Dự hội thảo có đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí Trung ương.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc, dự hội thảo có đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo của 25 báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh thành phố phía Bắc lần thứ 28
Các đại biểu dự Hội thảo.

 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Hoàng Thị Nhung, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới (NTM) là Chương trình MTQG quan trọng của Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) ngày 5/8/2008 về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Lần đầu tiên trong lịch sử, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn được quan tâm đặc biệt nhằm thay đổi toàn diện diện mạo địa bàn nông thôn mà đích đến cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập quốc tế, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh thành phố phía Bắc lần thứ 28
Đồng chí Hoàng Thị Nhung, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc phát biểu đề dẫn tại Hội thảo.

 

Sau hơn 12 năm triển khai, chương trình xây dựng NTM đạt kết quả "to lớn, toàn diện và mang tính lịch sử". Đó là kết quả của sự nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền; thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Trong đó có những đóng góp quan trọng và sự đồng hành của các cơ quan báo chí nói chung, các cơ quan báo Đảng địa phương nói riêng. Trên hành trình xây dựng NTM, các cơ quan báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía Bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về chương trình xây dựng NTM đi vào cuộc sống, phát huy hiệu lực, hiệu quả, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM.

Để chương trình thực sự đi vào đời sống một cách sâu rộng, các cơ quan báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo Đảng đã phản ánh kịp thời, cung cấp cho người dân cả nước cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, kết quả chương trình xây dựng NTM chưa đồng đều, một số tiêu chí khó duy trì, trong đó có tiêu chí về môi trường, nâng cao thu nhập cho nhân dân…

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này có nguyên nhân xuất phát từ nội dung và phương thức truyền thông về xây dựng NTM của các cơ quan báo chí nói chung, báo Đảng địa phương nói riêng có mặt còn bất cập, cần đổi mới mạnh mẽ hơn nội dung và hình thức tuyên truyền, đáp ứng tốt hơn tình hình và nhu cầu, thị hiếu của bạn đọc.

Do vậy, trong việc triển khai tuyên truyền xây dựng NTM nói chung và xây dựng xã NTM nâng cao, Làng văn hóa kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, các cơ quan báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong tổ chức tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp, mở rộng, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền. Đây là yêu cầu cấp thiết để nâng cao chất lượng, hiệu quả chủ trương xây dựng NTM nâng cao, Làng văn hóa kiểu mẫu đối với các cơ quan báo Đảng địa phương, là giải pháp đồng thời là động lực, mục tiêu để các cơ quan báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng góp sức xây dựng NTM nâng cao và Làng văn hóa kiểu mẫu.

Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh thành phố phía Bắc lần thứ 28
Đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội thảo.

 

Phát biểu chào mừng, đồng chí Phạm Hoàng Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh: Sau hơn 26 năm tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã và đang hiện thực hóa khát vọng "trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc" như lời căn dặn 60 năm trước của Bác Hồ khi về thăm tỉnh; từ một tỉnh nghèo, thuần nông khi mới tái lập, Vĩnh Phúc đã bứt phá vươn lên mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đang trở thành một trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, linh kiện điện tử của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tỉnh luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân chung cả nước. Quy mô nền kinh tế và thu ngân sách luôn duy trì trong nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước; văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển. Diện mạo nông thôn của Vĩnh Phúc đã thay đổi toàn diện; đời sống của người dân được nâng lên; năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của Vĩnh Phúc ước đạt 135 triệu đồng/người/năm, đứng ở vị trí thứ 9 cả nước; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh hiện chỉ còn dưới 0,7%... Trong thành công đó, vai trò dẫn dắt thông tin, mở đường về tư tưởng chính trị của cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh là rất quan trọng, trong đó có Báo Vĩnh Phúc.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tạo nên bước ngoặt lớn trong phát triển nông thôn, làng quê nông thôn đang thay da đổi thịt từng ngày, kiến tạo nên những làng quê đáng sống… Các cơ quan báo Đảng là những lực lượng đi đầu; chính nhờ có báo chí, truyền thông mà nhận thức của đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về chương trình xây dựng NTM được thay đổi; từ chỗ trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã hiểu được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM; làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khơi dậy tính tích cực chủ động, sáng tạo của cộng đồng dân cư, tạo động lực to lớn biến chương trình thành một phong trào ngày càng rộng lớn.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã dành nhiều nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh đã có 89 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 4/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tiếp nối những thành tựu đã đạt được trong xây dựng NTM, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (khóa XVII) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng "Làng Văn hóa kiểu mẫu" - đây là một tư duy hoàn toàn mới của Vĩnh Phúc trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng "Nông dân thông minh, nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại" và cách tiếp cận mới về NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

Mục tiêu hướng đến của Vĩnh Phúc là xây dựng những thôn, làng có cơ sở hạ tầng hiện đại, cảnh quan kiến trúc khang trang, người dân có đời sống văn hóa tinh thần phong phú; kinh tế các hộ gia đình phát triển, thu nhập được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên và nâng cao, để làng quê không chỉ là nơi ở mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của địa phương; nơi cân bằng cảm xúc, với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên; với những tập tục, hương ước, quy ước tiến bộ mà người dân tự giác thực hiện.

Trong xu thế hiện nay, báo chí ngày càng phát triển với nhiều thay đổi, việc tuyên truyền không chỉ đơn thuần là tuyên truyền như thế nào mà quan trọng là phải lựa chọn được những vấn đề để đưa các thông tin đến bạn đọc hiệu quả nhất, chuyển hóa thành hành động. Muốn làm những điều này, báo Đảng cần tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt thông tin chính thống. Để đi được xa thì các báo Đảng cần phải liên kết với nhau, nhất là trong xu thế báo chí số phát triển như hiện nay, cần huy động được các nền tảng, phương tiện, công nghệ hiện đại vào sản xuất, tổ chức thực hiện tin, bài để đáp ứng tốt nhất công tác tuyên truyền. Những cuộc hội thảo như thế này là điều kiện rất tốt để chúng ta làm điều đó.

Khai mạc hội thảo báo Đảng các tỉnh thành phố phía Bắc lần thứ 28
Hội thảo có sự tham dự của đại biểu đến từ 25 báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

 

Tại hội thảo đã có nhiều đại biểu, đại diện các cơ quan báo chí tham luận nêu bật thành tựu của Chương trình xây dựng nông thôn mới, tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn đối với kinh tế-xã hội nói chung. Báo chí thực hiện chức năng "truyền thông phải đi trước một bước" để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhận thức đúng, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng NTM.

Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền cần thực hiện đa phương tiện, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nhân vật trọng tâm là người nông dân thời đại 4.0 và một môi trường NTM thông minh, nền nông nghiệp chất lượng cao.

Tin, ảnh: Minh Đường