Khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018

Ngày 21/2 (mồng 6 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), tại Điện Tam Thế chùa Bái Đính đã diễn ra Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Mậu Tuất 2018. Dự Lễ khai hội có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh…

Khai hội chùa Bái Đính xuân Mậu Tuất 2018

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai hội.

Cùng dự lễ khai hội có đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình và đông đảo các tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội truyền thống chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ đầu năm và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Năm nay là năm thứ 4 lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức kể từ khi Quần thể danh thắng Tràng An được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên của thế giới; từ đó ngày càng khẳng định được giá trị toàn cầu của một di sản.

Đây cũng là lễ hội gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, với các danh nhân của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử. Lễ hội năm nay còn là sự kiện mở đầu mang ý nghĩa sâu sắc kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018), khẳng định vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của sự kiện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, lập nên nước Đại Cồ Việt.

Các đại biểu cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Các đại biểu cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Việc tổ chức Lễ hội chùa Bái Đính hàng năm là việc tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, thiên nhiên của quê hương, mãi mãi tỏa sáng cùng với sự phát triển của đất nước và nhân loại. Lễ hội cũng chính là chiếc cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa những giá trị tâm linh truyền thống với Chân - Thiện - Mỹ, làm cho các thế hệ ngày hôm nay hiểu được công lao to lớn của tổ tiên, bồi đắp niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và truyền thống văn hiến của quê hương, đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh trống khai hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gióng trống khai hội.

Đặc biệt, lễ hội chùa Bái Đính còn là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, từ đó hiểu hơn về truyền thống văn hóa lịch sử, về đất và người Ninh Bình; đồng thời khẳng định, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội,vì quốc thái dân an, vì sự phồn vinh của đất nước.

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, gióng trống, khởi chiêng khai hội.

zĐồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khởi chiêng khai hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh khởi chiêng khai hội.

Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hóa tâm linh như: Rước kiệu, viết thư pháp, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh, ảnh văn hóa nghệ thuật giới thiệu về chùa Bái Đình, khu sinh thái Tràng An và những hoạt động liên quan đến tâm linh tín ngưỡng như Lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho mọi người, mọi nhà trong năm mới được bình an, cát tường…

Tại lễ khai hội, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và tăng ni, phật tử cùng du khách đã cùng cầu nguyện và dâng hương tại Điện Tam Thế, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Người dân và du khách thập phương nô nức về trảy hội.

Người dân và du khách thập phương nô nức về trảy hội.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã gióng trống, khởi chiêng khai hội Chùa Bái Đính năm 2018.

Mỹ Hạnh- Minh Quang