Huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho chiến sỹ nghĩa vụ mới

Ngày 29/5, tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Công an tỉnh tổ chức lễ khai giảng lớp huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho hơn 160 chiến sỹ nghĩa vụ thuộc Công an tỉnh sau khi đã hoàn thành huấn luyện tân binh năm 2023 và chiến sỹ nghĩa vụ đang công tác tại Phòng Cảnh sát Cơ động.

Huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho chiến sỹ nghĩa vụ mới

Các chiến sỹ tham gia lớp huấn luyện.

Dự kiến trong thời gian 15 ngày, chiến sỹ nghĩa vụ được huấn luyện các nội dung chủ yếu: Phương pháp tổ chức di chuyển nạn nhân; Kỹ thuật di chuyển, sơ cấp cứu người bị nạn; Kỹ thuật triển khai và ứng dựng thang 2, thang 3 trong chữa cháy, CNCH; Kỹ thuật sử dụng mặt nạ lọc độc; Kỹ thuật sử dụng máy cưa, cắt gỗ, máy cắt sắt, cắt bê tông mở lối tiếp cận nạn nhân...

Các chiến sĩ cũng được thực hành các đội hình chữa cháy cơ bản, các phương pháp truyền tiếp nước chữa cháy; ứng dụng thiết bị banh, cắt thủy lực khi cứu nạn, cứu hộ sập đổ công trình, phá dỡ cứu người, nâng kéo phục vụ CNCH; cách sử dụng các phương tiện chữa cháy, CNCH thông dụng... 

Lớp huấn luyện được tổ chức nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cơ bản trong công tác PCCC và CNCH cho chiến sỹ nghĩa vụ mới; giúp sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và CNCH, vận dụng và thực hành thuần thục các kỹ thuật cá nhân, đội hình chữa cháy và CNCH. Đồng thời nhằm nâng cao bản lĩnh, năng lực trình độ và thể lực cho chiến sỹ nghĩa vụ mới để có thể chủ động thực hiện các biện pháp PCCC và CNCH trong mọi tình huống và ở các vị trí công việc khác nhau. 

Đây cũng là dịp để tuyển chọn những chiến sỹ nghĩa vụ có tố chất, năng khiếu để đào tạo chuyên sâu biên chế vào Tổ CNCH và các đội tuyển của Công an tỉnh tham gia các giải thi đấu thể thao nghiệp vụ chữa cháy, CNCH.

Tin, ảnh: Kiều Ân