Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Sáng 28/12, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí là Bộ trưởng, Thủ trưởng các bộ, ngành của Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tại điểm cầu ở địa phương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Uy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe, thảo luận và cho ý kiến vào 11 dự thảo báo cáo: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018; Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2018. Tình hình thực hiện Chính phủ điện tử; công tác cải cách hành chính năm 2018; tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và kết quả kiểm tra của tổ công tác của Thủ tướng năm 2018; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng năm 2018; tình hình thực hiện chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh của Chính phủ và việc ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành trong năm 2018; tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP về những nhiệm vụ và giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

Theo đó, năm 2018 kết quả nổi bật, là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục cao nhất từ 2008 đến nay, đạt 7,08%; xuất siêu kỷ lục với mức 7,7 tỷ USD, gấp hơn 3 lần kỷ lục năm ngoái. Tăng trưởng xuất khẩu của khu vực tư nhân trong nước đạt 17%, cao hơn khu vực FDI là 14%. Tốc độ tăng trưởng cao kỷ lục nhưng mức tăng trưởng tín dụng lại thấp hơn các năm trước, vượt thu ngân sách so với dự toán khoảng 3,5 tỷ USD. Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục. Nợ xấu giảm rất sâu.. Các vấn đề an ninh xã hội được đảm bảo. Đặc biệt thành tích thể thao rất ấn tượng. Đất nước đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều vụ án lớn được thanh tra, điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh. Niềm tin của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng đã được củng cố.

Về nhiệm vụ năm 2019, Chính phủ xác định với tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, phục vụ nhân dân, thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ và tạo sức lan tỏa về khát vọng Việt Nam hùng cường tới cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân. Chính phủ xác định năm 2019 với các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, cao hơn năm 2018 và cả hệ thống chính trị phải chuyển động, cơ bản giải quyết tình trạng "trên nóng, dưới lạnh".

Tập trung, khẩn trương khắc phục hạn chế, trì trệ trong việc xây dựng cơ chế, chính sách và trong tổ chức thực hiện; khắc phục các chỉ số mà Việt Nam bị xếp hạng thấp như thủ tục phá sản, nộp thuế, thương mại qua biên giới, bảo vệ nhà đầu tư; gỡ bỏ những rào cản làm khu vực kinh tế tư nhân không thể phát triển được, kinh tế hộ khó thành doanh nghiệp, doanh nghiệp khó ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp. Đào tạo lao động cho năm 2019 và giai đoạn tới trong kỷ nguyên số. Tháo gỡ vướng mắc đầu tư công cả Trung ương và địa phương. Ngoài ra sẽ tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Chính phủ cũng đã xác định các nhóm giải pháp lớn cho năm 2019: Tiếp tục củng cố nền tảng vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các đột phá chiến lược; tạo chuyển biến rõ nét trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Việc triển khai các nhiệm vụ năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng đó là năm có vai trò bản lề, nước rút cho việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và cả Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2011 - 2020).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu bật 8 thành tựu đạt được trong năm qua. Về nhiệm vụ năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu: Tiếp tục củng cố và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phát triển lành mạnh thị trường, xử lý dứt khoát và có hiệu quả các dự án thua lỗ, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới mô hình tăng trưởng, chủ động nâng cao chất lượng tăng trưởng, giải quyết ô nhiễm môi trường...

Quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng và phát triển văn hóa xã hội, con người theo đúng tinh thần của Nghị quyết Trung ương Đảng; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; chú ý phát huy giá trị truyền thống và bản sắc dân tộc; xử lý căn cơ, bài bản những vấn đề bức xúc trong xã hội; cải cách tiền lương, BHXH và an toàn vệ sinh lao động. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững môi trường hòa bình và thực hiện giữ nước từ xa; sẵn sàng xử lý có hiệu quả sự cố do thiên tai gây ra.

Đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đẩy lùi các biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa; chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...Tinh thần chung ở tất cả các lĩnh vực là năm 2019 phải cao hơn năm 2018. 

Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu của các địa phương, bộ ngành, như: Hải Phòng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bà rịa-Vũng tàu, Bắc Giang, Quảng Trị, Kiên Giang, Cao Bằng, Tài chính, Nông nghiệp & PTNT, Văn hóa thể thao và Du lịch....tham luận.

Ý kiến của các đại biểu đều nhất trí cao với dự thảo các báo cáo; đồng thuận với kết quả và nhận định đánh giá của Chính phủ; đồng thời cũng nêu bật thành tựu, kết quả trong năm qua mà địa phương và ngành mình đạt được, những mặt còn tồn tại và thách thức, mục tiêu và giải pháp chính để thực hiện nhiệm vụ năm 2019, cũng như những kiến nghị và đề nghị với Chính phủ và Nhà nước.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Các bộ, ngành và địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề về xây dựng Đảng, chính quyền trong các cơ quan Nhà nước và vấn đề về văn hóa, xã hội. Giao cho các bộ, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp của các địa phương; hoàn chỉnh Nghị quyết 01, 02 và trình Chính phủ ban hành trước ngày 01/01/2019 để có cơ sở triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2019.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, với phương châm của 12 chữ "vàng" là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá",  Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu phấn đấu đạt kết quả của năm 2019 cao hơn năm 2018 với việc tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghi quyết 01, 02 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu năm kế hoạch.

Đẩy mạnh hơn nữa việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương; các bộ, ngành Trung ương tập trung vào làm thể chế, chính sách, hướng dẫn các vấn đề liên ngành và làm công tác kiểm tra, giám sát. Để tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng năm 2019, các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần phát huy mạnh mẽ tính đổi mới sáng tạo; tìm mọi giải pháp xóa bỏ rào cản cho các doanh nghiệp phát triển, nhất là khu vực kinh tế tư nhân, HTX, tổ hợp tác và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp Nhà nước;

Đấy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, nhưng không làm kìm hãm phát triển; tiếp tục quan tâm làm tốt công tác phòng chống thiên tai; chuẩn bị các điều kiện tham gia các Hiệp định thương mại đã ký kết; khơi dậy lòng tự hào dân tộc để mọi người người dân phát huy nội lực làm giàu cho mình, cho quê hương và đất nước.

Đinh Chúc