Hội nghị trực tuyến "Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế"

Sáng 20/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về "Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế".

Hội nghị trực tuyến

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan và đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm dịch vụ thanh toán qua tài khoản thanh toán và một số dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng. Trong đó, hiện nay dịch vụ thanh toán điện tử là phổ biến trên thế giới và ở nước ta.

Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả các hoạt động giao dịch mua bán mà không dùng tiền mặt thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động (mobile banking),… đã được chứng thực và được sự bảo đảm của các ngân hàng.

Hiện nay, việc thanh toán viện phí tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Một số bệnh viện cũng đã áp dụng triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nhưng chưa đạt được hiệu quả cao do chưa có tính đồng bộ, giải pháp thanh toán còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân. Toàn ngành hiện có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên, tỷ lệ các bệnh viện triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán. Đặc biệt, chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cho các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi...

Trước thực tế này, ngành Y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí, học phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Theo đó, Bộ yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh và thủ trưởng các cơ sở giáo dục đào tạo về y dược đóng trên địa bàn đô thị phải bố trí nguồn nhân lực, sử dụng nhiều giải pháp thanh toán điện tử để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện, triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêu chí về thanh toán điện tử vào trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Các cơ sở y tế trên địa bàn đô thị, phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hợp pháp để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử tại các đơn vị trước ngày 31-12-2019.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khai trương "Cổng hỗ trợ giao dịch điện tử y tế". Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đã trao 15 triệu thẻ thanh toán điện tử của chương trình "Một thẻ quốc gia" cho Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế).

Phát biểu kết thúc hội nghị trực tuyến, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo ngành Y tế phổ biến cho thủ trưởng các đơn vị trong ngành về Quyết định 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả chương trình an sinh xã hội.

Trên cơ sở triển khai của Bộ Y tế cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, Sở Y tế xây dựng Đề án, bước đầu triển khai thí điểm ở 1 số đơn vị, sau đó sẽ triển khai ra diện rộng.

Hạnh Chi- Anh Tuấn