Hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tại Ninh Bình

Sáng 17/11, tại thành phố Ninh Bình, Hội Hóa sinh Y học Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lần thứ 26.

Hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tại Ninh Bình

Quang cảnh hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lần thứ 26.

Dự hội nghị khoa học có các đồng chí lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam; Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và trên 750 đại biểu đại diện các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Y tế; các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện Trung ương và hội viên Hội Hóa sinh Y học Việt Nam các tỉnh phía Bắc.

Trong nhiều năm qua, Hội Hóa sinh Y học Việt Nam đã đóng góp nhiều thành tích to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân nhân, đặc biệt là trong khám, chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Nhiều kỹ thuật xét nghiệm hóa sinh hiện đại được ứng dụng triển khai rộng khắp trong các cơ sở y tế, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chẩn đoán và điều trị trong lâm sàng. Nhiều đề tài nghiên cứu mới trong lĩnh vực hóa sinh miễn dịch, hóa sinh nội tiết, ung thư và sinh học phân tử đã được các cán bộ khoa học chuyên ngành hóa sinh ứng dụng triển khai có hiệu quả, đẩy mạnh phát triển khoa học kỹ thuật trong các cơ sở y tế, từng bước nâng tầm vị thế của Y học Việt Nam.

Những tiến bộ của chuyên ngành Hóa sinh đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cán bộ y tế do việc hỗ trợ sắc bén cho chẩn đoán và điều trị bệnh mà còn làm cho việc tiếp cận của người dân với các dịch vụ y tế dễ dàng, hiệu quả hơn với chi phí ngày càng hợp lý.

Hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tại Ninh Bình
Các đại biểu dự hội nghị.

 

Hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc diễn ra trong 2 ngày (17-18/11). Theo đó, sẽ có gần 30 các báo cáo khoa học được trình bày, thuộc các lĩnh vực hóa sinh lâm sàng, kiểm tra chất lượng, ứng dụng công nghệ sinh học trong y học, sinh học phân tử....  

Nhiều đề tài được các nhà khoa học dành thời gian nghiên cứu và đúc kết từ thực tiễn như: Chẩn đoán phân tử các tác nhân gây bệnh; Ung thư biểu mô tế bào gan-các dấu ấn huyết thanh, sinh thiết lỏng, các thay đổi phân tử và điều trị đích; Khảo sát sự biến thiên nồng độ Tacrolimus ở bệnh nhân ghép thận tại Bệnh viện Quân y 103; Giá trị của lgE đặc hiệu dị nguyên trong bệnh dị ứng; Đánh giá vai trò của Anti-HMGCR trong chẩn đoán và điều trị viêm cơ hoại tử qua trung gian miễn dịch liên quan đến Statin; Thực trạng công tác xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh tỉnh Ninh Bình...

Hội nghị khoa học Hội Hóa sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc diễn ra thường niên hàng năm, là diễn đàn, cơ hội cho các nhà quản lý, nhà khoa học và các cán bộ công tác trong lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành Hóa sinh được trao đổi thông tin khoa học, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu mới, những sáng kiến kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình công tác, từ đó có những đóng góp thiết thực cho nền y học Việt Nam cũng như sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

          Hạnh Chi - Minh Quang