Học sinh Ninh Bình đạt 2 giải tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia

Trong cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh phổ thông năm học 2019-2020 được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, đoàn tỉnh Ninh Bình tham gia 2 dự án và đạt 1 giải Nhì và 1 giải Tư (trường THPT Hoa Lư A và THPT Nho Quan A).

Học sinh Ninh Bình đạt 2 giải tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia

2 dự án của đoàn Ninh Bình đạt giải tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Ảnh: CTV

Giải Nhì là dự án của Trường THPT Hoa Lư A với tên gọi: "Quản lý giờ học thông minh", do 2 học sinh Đào Thái Bình Dương (lớp 11E) và Nguyễn Quang Huy (lớp 10A) nghiên cứu, thầy giáo Nguyễn Mạnh Tú hướng dẫn. Dự án nhằm giúp các nhà trường và phụ huynh có thể quản lý sĩ số học sinh của từng lớp học; quản lý giờ dạy của giáo viên từng lớp và thông báo giờ ra vào lớp sau mỗi tiết.

Dự án đạt giải Tư của Trường THPT Nho Quan A với tên gọi: "Nghiên cứu tác dụng chống oxi hóa và khả năng kích thích hệ miễn dịch của dịch chiết từ lá cây bìm bịp trên 8 dòng ung thư", do học sinh Võ Thị Phương Thảo (lớp 12A) và Quách Uyên Uyên (lớp 11C) nghiên cứu, cô giáo Trần Thị Thu Thảo hướng dẫn. Đây là các loại thuốc chữa ung thư hiện đại được điều chế bằng phương pháp tổng hợp từ các sản phẩm hóa dược FDA (Hoa Kỳ) cấp phép. 

Theo đánh giá, các dự án của học sinh trung học tỉnh Ninh Bình tham gia đã tiếp cận những vấn đề mới, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học, giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh...

Năm học 2019-2020 là năm thứ 8 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 18-20/6.

Cuộc thi quy tụ 137 dự án của 253 học sinh đến từ 67 đơn vị giáo dục trong cả nước tham gia dự thi. Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng giới hạn số lượng dự án tham gia, mỗi tỉnh chỉ được tham gia 2 dự án. Riêng Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng (đơn vị đăng cai), mỗi đơn vị được tham gia 4 dự án.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 75 giải, gồm 11 giải Nhất, 16 giải Nhì, 21 giải Ba và 27 giải Tư cho các đơn vị tham gia.

Hạnh Chi