Hoạt động hiến máu tình nguyện là hành động cứu người và nghĩa cử giàu tính nhân văn

Từ lâu, phong trào hiến máu tình nguyện đã được các cấp hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, giúp người dân hiểu được ý nghĩa cao đẹp và nhân văn của hành động này. Mỗi giọt máu cho đi là mỗi cá nhân đã góp phần mang lại sự sống cho người khác. Để phát huy hơn nữa phong trào này, nhân dịp kỷ niệm ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xung quanh vấn đề này.

Hoạt động hiến máu tình nguyện là hành động cứu người và nghĩa cử giàu tính nhân văn

Tình nguyện viên thành phố Ninh Bình tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: Minh Quang

Phóng viên (PV): Đồng chí cho biết, phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh thời gian qua đã gặt hái được những kết quả như thế nào?

Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả tốt đẹp, phong trào đã lan tỏa sâu rộng mạnh mẽ, từ vùng nông thôn đến thành thị, từ các cơ quan, đơn vị, trường học đến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả thể hiện, lượng máu tiếp nhận được năm sau luôn cao hơn năm trước. trong 5 năm trở lại đây, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 30.000 đơn vị máu (tương đương 7500 lít). Tính riêng năm 2018, toàn tỉnh đã tiếp nhận được 6300 đơn vị máu, vượt 12% kế hoạch UBND tỉnh giao; đáp ứng kịp thời máu trong cấp cứu và điều trị của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức HMTN, chất lượng chăm sóc, tư vấn, đón tiếp, hướng dẫn phục vụ người hiến máu ngày càng được củng cố và nâng cao, số người đăng ký hiến máu nhắc lại, hiến máu thể tích 350ml tăng cao; đặc biệt đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các đợt HMTN được tổ chức ở các đơn vị.

Để đạt được kết quả trên là do có sự quan tâm lãnh đạo xuyên suốt từ tỉnh đến cơ sở. Hàng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động HMTN trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố và Ban vận động các xã, phường, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng của từng đơn vị để vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN; đăng ký với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh về thời gian tổ chức hiến máu. Ban Chỉ đạo tỉnh định hướng Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện, thành phố tổ chức 1 năm 2 lần hiến máu. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc HMTN để mọi người dân hiểu đúng, đủ về việc hiến máu cứu người, từ đó tự giác vận động người thân, bạn bè, gia đình, dòng họ cùng tham gia HMTN. Ban Chỉ đạo đã chú trọng chỉ đạo phát triển nguồn hiến máu dự bị, như: Phát triển câu lạc bộ 25 (CLB phải tối thiểu 25 người, thành viên trong CLB phấn đấu từ 18-25 tuổi phải hiến máu được 25 lần) trong các trường đại học, cao đẳng; câu lạc bộ hiến máu dự bị tại khu dân cư. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 6 câu lạc bộ, đặc biệt trong năm 2018 đã thành lập câu lạc bộ nhóm máu hiếm (Rh) với 10 thành viên. Đến nay, đội hiến máu và vận động hiến máu dự bị với 150 người tham gia, các thành viên thường xuyên được cung cấp thông tin nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động đã góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, đặc biệt là các trường hợp tai nạn giao thông, cấp cứu sản khoa. Ban Chỉ đạo cũng tham mưu các cấp khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân, dòng họ, gia đình tham gia HMTN theo đúng quy chế, nhằm tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng.

Ra mắt câu lạc bộ Nhóm máu hiếm. Ảnh: Đinh Minh

Ra mắt câu lạc bộ Nhóm máu hiếm. Ảnh: Đinh Minh

PV: Theo đồng chí, có những khó khăn gì trong quá trình vận động thực hiện phong trào hiến máu tình nguyện?

Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Mặc dù hàng năm kết quả HMTN của tỉnh luôn vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao, song tỷ lệ người dân tham gia HMTN của tỉnh còn thấp hơn so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước. Để nâng tỷ lệ người hiến máu tình nguyện thì ngoài việc tuyên truyền cũng còn cần sự vào cuộc, ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, các ngành, nhất là các cấp Hội trong thời gian tới đây. Thời gian qua, tuy đã có nhiều nỗ lực song sự vào cuộc của một số địa phương, đơn vị, thành viên ban chỉ đạo các cấp còn hạn chế, còn có suy nghĩ việc vận động hiến máu là trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ. Cùng với đó, công tác phối hợp giữa các thành viên của Ban Chỉ đạo các cấp chưa thực sự chặt chẽ. Tỷ lệ người đăng ký HMTN tình trạng số lượng ảo còn xảy ra. Việc tổ chức HMTN còn ùn tắc; số lượng tình nguyện viên hướng dẫn, phục vụ cho công tác tổ chức HMTN còn mỏng; nhiều đơn vị tổ chức HMTN còn thiếu khoa học không để lại dấu ấn cho người tham gia HMTN. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo chưa tham mưu thành lập được Văn phòng Ban Chỉ đạo (tổ giúp việc); kinh phí cho hoạt động hiến máu nói chung và hoạt động tuyên truyền, vận động còn thấp; tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có độ tuổi từ 18-60 tuổi tham gia hiến máu còn ít. Bên cạnh đó, số câu lạc bộ vận động HMTN trên địa bàn tỉnh còn ít (toàn tỉnh mới có 6 câu lạc bộ HMTN). Cá biệt còn có đơn vị huyện hằng năm không hoàn thành chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

PV: Nhân kỷ niệm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, các cấp Hội sẽ có những hoạt động gì để hưởng ứng thưa đồng chí?

Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Năm 2019, mục tiêu cần vận động được 6.000 đơn vị máu trong toàn tỉnh. Để đạt được mục tiêu trên, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị được giao chỉ tiêu đăng ký thời gian tổ chức HMTN. Phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan truyền thông tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác HMTN, đặc biệt là trong thời gian có sự kiện hiến máu như Ngày hội HMTN cấp tỉnh, Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân HMTN 7/4, Ngày thế giới tôn vinh người HMTN 14/6…, để người dân hiểu được ý nghĩa nhân văn của HMTN có nhận thức đúng đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, góp phần thúc đẩy phong trào HMTN.

Để đa dạng thêm các hình thức vận động hiến máu tình nguyện, cũng như tiếp tục phát huy vai trò của công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện, năm 2019 này, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục ký hợp đồng với Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel chi nhánh Ninh Bình cung cấp phần mềm để nhắn tin, tuyên truyền vận động và cảm ơn những người tham gia HMTN. Rà soát, tổng hợp thống kê những cá nhân, gia đình, dòng họ, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN để trình cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời, trong dịp kỷ niệm ngày Quốc tế tôn vinh người hiến máu 14/6. Các đơn vị tiếp nhận máu chuẩn bị tốt các điều kiện, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị tổ chức HMTN để tiếp nhận máu đảm bảo an toàn; kịp thời động viên, chia sẻ với những người HMTN, tạo dấu ấn tốt đẹp đối với người tham gia HMTN, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và các buổi HMTN tiếp theo. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - lực lượng chính trong HMTN. Tiếp tục tích cực tuyên truyền, vận động để thành lập CLB hiến máu dự bị, CLB nhóm máu hiếm, CLB 25.

Một trong những điểm nhấn trong tháng tư này là, Ban Chỉ đạo tỉnh đôn đốc, hướng dẫn thành phố Tam Điệp, ngành Y tế tổ chức HMTN nhân ngày 7/4; đồng thời tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chỉ đạo cấp huyện, Ban vận động các xã, phường, thị trấn tổ chức ngày hội toàn dân HMTN theo kế hoạch; xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên vận động HMTN trong toàn tỉnh; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động cho cộng tác viên, tuyên truyền viên HMTN; tích cực tuyên truyền các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa công tác HMTN bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo chí và trên các trang mạng xã hội...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Mai Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện