Hồ sơ thiếu phong bì dán tem, có sao không?

Thắc mắc về sai lầm mục 2 và 3? Bộ đội đang trong quân ngũ thì có được hưởng ưu tiên? Không được phép của nhà trường mà vẫn dự thi thì có sao không? Thắc mắc về máy tính mang vào phòng thi? Nộp hai bộ hồ sơ ĐKDT thì sẽ thế nào?

Hồ sơ thiếu phong bì dán tem, có sao không?

 

Hỏi: Theo hướng dẫn thì khi thí sinh đăng kí dự thi vào 1 trường có nguyện vọng 1 học trường đó thì không ghi mục 3, nhưng em đã ghi cả mục 2 và mục 3 đều giống nhau, khi nộp hồ sơ thì người thu hồ sơ đã chỉ cho em lỗi này, nhưng vẫn thu hồ sơ của em, vậy trường hợp của em có làm sao không? (rongthep7000@yahoo.com.vn)

* Trả lời:

Trước hết phải nhấn mạnh lại như thế này, nếu em đăng ký NV1 vào trường ĐH có tổ chức thi thì chỉ ghi mục 2 mà không ghi mục 3. Nếu em đăng ký NV1 vào trường ĐH không tổ chức thi thì ghi đồng thời cả mục 2 và 3. Cụ thể ở mục 2 ghi tên trường, mã trường, khối thi của trường định đăng ký dự thi nhờ (mã ngành bỏ trống), mục 3 ghi tên trường, mã trường, khối thi, mã ngành của trường em muốn đăng ký học NV1 (trường không tổ chức thi).

Về nguyên tắc thì hồ sơ của em đã làm sai. Ban tư vấn cũng không hiểu được là vì sao cán bộ tuyển sinh chỉ sai cho em mà lại không hướng dẫn em điều chỉnh làm lại.

Tuy nhiên, một khi hồ sơ của em đã được cán bộ tuyển sinh chấp nhận thì điều đó đồng nghĩa nó đã hợp lệ (rất có thể cán bộ tuyển sinh sẽ xóa mục 3 hộ em).

Em nhập ngũ ngày 4/3/2008, tháng 9 này ra quân (đủ 18 tháng). Năm nay em đăng ký thi đại học, nghĩa là em vừa công tác em vừa đi thi, vậy em có được cộng điểm ưu tiên bộ đội có thời gian làm việc là 18 tháng theo quy định không và được cộng bao nhiêu điểm? (hoahong_trang2009@yahoo.com.hk)

Theo quy định, thì chỉ có quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên thì mới được hưởng đối tượng ưu tiên 03. Ở đây em vẫn đang còn trong quân ngũ nên muốn được dự thi thì phải được sự đồng ý của đơn vị. Nếu em cố tình đi thi sẽ vi phạm quân lệnh.

Trong trường hợp đơn vị đồng ý cho em đi thi thì em sẽ thuộc diện "quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên" và em vẫn được hưởng mức ưu tiên đối tượng 03. Khi tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được cộng thêm tối đa là 2 điểm.

Năm ngoái em thi khối A không đủ điểm, nhưng thi khối D trúng tuyển, vì sở trường của em là khối A nên năm nay em muốn thi lại lần nữa. Vậy cho hỏi em về nhờ xã phường chứng nhận hồ sơ rồi đi thi, không xin phép Hiệu trưởng trường hiện tại em đang học thì có vấn đề gì không? Nếu trúng tuyển khối A thì lúc rút hồ sơ từ trường này qua trường kia thì có gặp rắc rối gì không? (truongvanvu.8790@gmail.com)

Theo quy chế, sinh viên đang học muốn dự thi lại bắt buộc phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường đang học.

Trong trường hợp vẫn cố tình đi thi mà không được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường thì trường hoàn toàn có thể can thiệp để không cho phép thí sinh nhập học ở trường vừa trúng tuyển.

Thông thường khi rút hồ sơ nhập học để chuyển sang trường khác thì các trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên. Tuy nhiên, nhiều trường thường yêu cầu sinh viên phải bồi hoàn một phần kinh phí đào tạo thì mới cho rút hồ sơ.

Em nộp 2 bộ hồ sơ thi vào Đại học Đồng Tháp, gồm bộ 1 khối A mã nghành 101 , bộ 2 khối A mã nghành C65. Do em cứ ngỡ mã ngành C65 là hệ cao đẳng và là kì thi cao đẳng sẽ không ảnh hưởng gì đến kì thi ĐH mã ngành 101, khối A. Sau đó em được biết là em không được nộp 2 bộ như thế cùng khối thi cùng một trường, vậy nếu khi đi thi thì em sẽ đi thi theo bộ hồ sơ nào, bộ 1 hay bộ 2. Và trường sẽ xét tuyển kì thi ĐH của em theo bộ mã ngành 101 hay C65? Vì sức học của em còn yếu nên em quyết định bỏ bộ mã nghành 101, và chọn bộ mã ngành C65 là cao đẳng sư phạm toán của trường ĐH Đồng Tháp ngay ở nguyện vọng 1, vậy em phải làm thế nào? (kaitokid_1412_1991@yahoo.com)

Em không nên lo lắng. Cách làm hồ sơ ĐKDT của em không có gì là sai cả. Em làm hai bộ hồ sơ, một bộ đăng ký NV1 vào mã ngành 101 và một bộ đăng ký NV1 vào mã ngành C65 ( bằng cách đăng ký dự thi nhờ trực tiếp tại trường ĐH Đồng Tháp) thì sẽ nhận được hai giấy báo dự thi. Trong hai giấy báo này sẽ ghi rất rõ NV học là mã ngành 101 hay C65. Nhiệm vụ của em là chọn một trong hai giấy báo này để dự thi (vì thi cùng một khối).

Giấy báo em không chọn để dự thi thì coi như là bỏ thi và không có kết quả thi.

Theo quy định thì các máy tính cầm tay được sử dụng trong phòng thi gồm: đối với nhãn hiệu Casio có các loại: Casio fx95, fx220, fx500A, fx500MS, fx570MS, fx570ES. Em muốn hỏi là máy tính FX500ES, MT FX 500ES có ít chức năng hơn FX 570ES tại sao không được mang vào phòng thi?(wonder_lj@yahoo.com)

Em nên nhớ, theo quy định thì ngoài các máy tính liệt kê được phép mang vào phòng thi thì các máy tính có tính năng tương tự cũng vẫn được sử dụng.

Nếu hai dòng máy em nói không có thẻ nhớ, không có chức năng soạn thảo văn bản thì em hoàn toàn có thể sử dụng trong kì thi tuyển sinh.

Em là thí sinh tự do muốn thi lại ĐH năm nay nhưng không có điều kiện về địa phương xin dấu xác nhận thì em có thể xin dấu xác nhận của địa phương em đang tạm trú không? (thuylan_8390@yahoo.com)

Theo quy định, thí sinh tự do bắt buộc phải xin dấu tại nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trù. Trong trường thí sinh có tạm trú tạm vắng dài hạn thì có thể xin dấu tại đây.

Em là thí sinh tự do, đã nộp hồ sơ ĐKDT vào một trường ĐH và một trường CĐ ở phòng GDĐT của huyện. Nhưng em chỉ nộp kèm theo một phong bì có dán sẵn tem, trong khi quy định là 3 cái. Vậy, hồ sơ của em có hợp lệ không? (samac.lanhgia@yahoo.com.vn)

Em không nên lo lắng. Theo quy định thì đúng là thí sinh cần có 3 phong bì dán sẵn tem để nhà trường gửi giấy báo dự thi, giấy báo điểm và giấy báo trúng tuyển.

Tuy nhiên, hầu như giấy báo dự thi và giấy báo điểm sẽ được trường trả lại trực tiếp cho các Sở GD-ĐT để gửi lại cho thí sinh nên sẽ không cần hai phòng bì này nữa. Thí sinh chỉ cần đến nơi nộp hồ sơ trước đó để nhận giấy báo dự thi và giấy báo điểm.

Nếu thí sinh trúng tuyển sẽ được trường gửi giấy báo trúng tuyển qua đường bưu điện.

Như vậy trên thực tế, hồ sơ ĐKDT chỉ cần một phong bì có dán sẵn tem là đủ.

Theo Dantri