Hiệu quả từ một giải pháp kỹ thuật đoạt giải Hội thi sáng tạo cấp tỉnh

Với tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả mang lại cho đơn vị, giải pháp kỹ thuật "Phương pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn" của Nhà máy kính nổi Tràng An đã vinh dự đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ VIII (năm 2016-2017).

Chia sẻ về quá trình hình thành và đưa giải pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn vào áp dụng có hiệu quả, ông Bùi Đức Niên, Phòng kỹ thuật, Nhà máy kính nổi Tràng An cho biết: Trong hoạt động sản xuất của nhà máy phải sử dụng một lượng lớn than nguyên liệu để đốt lò.

Tuy nhiên, nguyên liệu than trước khi đưa vào đốt phải được sấy đảm bảo có độ ẩm thấp để hạn chế tối đa lỗi trên bề mặt kính thành phẩm. Để than nguyên liệu đảm bảo độ ẩm theo yêu cầu sản xuất, trước đây Nhà máy áp dụng phương pháp sấy dạng vít trong sản xuất. Phương pháp này dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt, tận dụng khí thải từ lò nung đưa qua hệ thống đường ống làm sôi nước ở bể và thu được hơi nước nóng có nhiệt độ 150 độ c; hơi nước nóng từ nồi hơi qua đường ống dẫn đến các vít để sấy than.

Khi sử dụng phương pháp này có ưu điểm là tận dụng được nguồn nhiệt năng thải ra từ lò nung, tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, nồi hơi có tuổi thọ không cao, chỉ từ 1-2 năm phải thay thế.

Ngoài ra, phương pháp này có chi phí cao do phải sử dụng điện cho hệ thống quạt gió, bơm nước, điện chiếu sáng và lượng nước tiêu hao từ 3,5 -4m3/h. Vận hành nồi hơi cần có người trực, theo đó chí phí vận hành hàng năm khá nhiều.

Trước những nhược điểm của phương pháp cũ, cùng đòi hỏi đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu sản xuất, năm 2016 các cán bộ thuộc phòng Kỹ thuật Nhà máy kính nổi Tràng An đã nghiên cứu giải pháp kỹ thuật mới đó là giải pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp này là tận dụng nhiệt thải của hệ thống lò nung từ kênh dẫn ống khói, khí thải được hệ thống quạt gió công suất lớn hút đưa vào hệ thồng sàn sấy. Diện tích sàn sấy là 288 m2 và mỗi mẻ có thể sấy từ 36-40 tấn/8h.

Sau thời gian thử nghiệm, kết quả thu được than thành phẩm giảm được từ 2-3% độ ẩm so với độ ẩm ban đầu. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như: không cần nhân công trực vận hành sấy; thời gian sấy và độ ẩm than theo mong muốn; công suất sấy cao hơn so với phương pháp cũ; chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp; công suất tiêu thụ điện thấp; giảm được toàn bộ lượng nước sử dụng dùng cho nồi hơi theo phương pháp sấy than cũ.

Ngoài hiệu quả kinh tế, giải pháp còn có tác dụng giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường do khí thải sản xuất ra. Từ hiệu quả thực tế mang lại, cuối năm 2016, Nhà máy đã chính thức đưa giải pháp mới vào ứng dụng.

Đến nay Nhà máy vẫn đang sử dụng giải pháp kỹ thuật sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn trong sản xuất và thay thế hoàn toàn giải pháp cũ trước đây. Tuy giải pháp này không mới trên thế giới nhưng với đặc thù của ngành sản xuất kính của nước ta thì đây là phương pháp tối ưu nhất trong việc tận dụng nhiệt thải từ lò nung dùng sấy than để thay phương pháp sử dụng nồi hơi.

Tại Việt Nam, Nhà máy kính nổi Tràng An cũng là đơn vị đầu tiên thử nghiệm và áp dụng thành công phương pháp này trong thực tế sản xuất.

Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, phương pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn của Nhà máy kính nổi Tràng An thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế, đồng thời đã khẳng định được hiệu quả sản xuất, hiệu quả kinh tế - xã hội và cải thiện môi trường qua nhiều năm.

Với những tính năng ưu việt trên, giải pháp kỹ thuật "phương pháp sấy than sử dụng hệ thống khí lò nung bằng nhiệt sàn" của Nhà máy kính nổi Tràng An được hội đồng giám khảo của Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh vừa qua đánh giá cao và là một trong những công trình, giải pháp đoạt giải cao.

Giáng Hương