Hiệu quả từ chương trình tiêm chủng mở rộng

Thực tế cho thấy, tiêm vắc-xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ. Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được thực hiện nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và trong cả nước đã và đang góp phần thanh toán và loại trừ nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Các chuyên gia y tế đánh giá, TCMR được xem là chương trình y tế quốc gia thành công nhất trong suốt những năm qua, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao.

Hiệu quả từ chương trình tiêm chủng mở rộng

Thực hiện tiêm phòng cho trẻ tại Trạm y tế thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh).

Chị Nguyễn Thị Tuyết, phố Nam Giang, thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh) chia sẻ, hiện con chị gần 3 tuổi, trong quá trình nuôi con, được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn và nhân viên y tế thông báo lịch tiêm chủng định kỳ, chị cho con tiêm đầy đủ các mũi TCMR theo quy định, từ khi sơ sinh đến 3 tuổi. Cùng với đó chị cho con thực hiện đầy đủ các lần uống vitamin A theo chương trình y tế quốc gia, thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ đến 18 tháng tuổi và cho ăn uống đủ chất dinh dưỡng, do đó con chị phát triển rất tốt về trí lực và thể lực. Nhiều khi có các ổ dịch bệnh và các bệnh theo mùa lây lan ở nhiều trẻ nhỏ trong khu phố hay ở các lớp học, nhưng con chị được tiêm phòng đầy đủ và khỏe mạnh nên sức đề kháng tốt, rất ít khi mắc bệnh phải đi viện điều trị. Chị Hạnh cho rằng, tiêm phòng đầy đủ vẫn là phương án lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em...

Y sỹ Lại Tiến Thạnh, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Yên Ninh cho biết: Hàng tháng, trên địa bàn thị trấn có hàng trăm trẻ cần được tiêm chủng theo chương trình miễn phí của Bộ Y tế. Do đó, để chuẩn bị cho các đợt tiêm chủng, Trạm phối hợp với nhân viên y tế thôn xóm rà soát đối tượng trẻ, thông báo lịch tiêm, thời gian tiêm cho trẻ; đồng thời tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, trên cơ sở các nội dung, hướng dẫn của Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Cùng với đó gửi tin nhắn cho tất cả các gia đình có con trong độ tuổi, đưa trẻ đi tiêm phòng theo lịch, theo độ tuổi... Tại nơi tiêm, trẻ được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo tiêm an toàn; đồng thời, tại Trạm y tế cũng bố trí phòng theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút, nếu không có biểu hiện bất thường sau tiêm trẻ mới được về nhà và tiếp tục theo dõi tại gia đình... Với cách làm bài bản, chặt chẽ, đúng quy trình như vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn thị trấn Yên Ninh không để xảy ra sai sót, tai biến sau tiêm. Tỷ lệ trẻ thực hiện chương trình TCMR đạt gần 100%.

Thạc sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng, vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, có gần 30 bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh. Tại tỉnh Ninh Bình, chương trình TCMR được triển khai từ nhiều năm nay cho thấy hiệu quả và tính ưu việt trong việc phòng tránh các bệnh nói chung, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm theo mùa, theo thời điểm nói riêng, như viêm gan B, bại liệt, sởi, uốn ván sơ sinh, viêm não Nhật Bản, lao....

Để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho trẻ, nhất là những vắc xin mới được đưa vào thay thế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền tại cộng đồng, giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ, tiêm chủng là quyền và trách nhiệm nhằm đảm bảo sức khỏe cho con em mình và khẳng định tính ưu việt của công tác tiêm chủng mở rộng trong phòng bệnh cho trẻ. Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế, nhân viên thực hiện công tác TCMR về quy định sử dụng vắc xin trong phòng và điều trị bệnh, kỹ năng giám sát phản ứng sau tiêm, việc tổ chức, quản lý và sử dụng vắc xin... Cùng với đó, ngành Y tế cũng trang bị đầy đủ các tủ bảo quản, hộp đựng vắc xin theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong các đợt chiến dịch tiêm chủng; thực hiện tiếp nhận, tổ chức cung cấp, phân phối vắc xin đảm bảo an toàn, đầy đủ... Kết quả, công tác TCMR của tỉnh những năm qua được duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả cao. Hàng năm, tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiêm viêm gan B đạt trên 70%; tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 97%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được tiêm AT2+ đạt 95%... Công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng dẫn đến tử vong do tiêm chủng.

Có thể nói, lợi ích của TCMR là không thể phủ nhận, giúp trẻ ngăn ngừa được nhiều bệnh truyền nhiễm theo thời điểm, theo mùa, như: Bệnh lao, viêm não Nhật Bản, viêm gan siêu vi B, uốn ván, bại liệt, bạch hầu, sởi… Do vậy, công tác tuyên truyền cần được quan tâm hơn nữa, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nơi còn khó khăn, giúp các bậc phụ huynh có nhận thức đúng đắn về TCMR, có trách nhiệm đưa con đi tiêm phòng đúng độ tuổi, đúng lịch, thời gian, giúp trẻ được bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, phòng bệnh an toàn trong điều kiện thời tiết, khí hậu và dịch bệnh luôn có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bài, ảnh: Hạnh Chi