Hiến máu tình nguyện mới đáp ứng 40% nhu cầu của bệnh nhân

Hưởng ứng ngày "Thế giới tôn vinh người hiến máu", sáng nay 14-6, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Festival Trái tim nhân ái Việt Nam chính thức được khai mạc nhằm tôn vinh và tri ân hàng triệu người đã tham gia hiến máu tại Việt Nam. Sự kiện này đã thu hút gần 5.000 tình nguyện viên tại Hà Nội và nhiều đơn vị, tổ chức xã hội tham gia.

Hiến máu tình nguyện mới đáp ứng 40% nhu cầu của bệnh nhân

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng và ông Trần Ngọc Tăng trao tặng Bằng khen và biểu trưng cho 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2009.

Theo Ban tổ chức cho biết, trong ngày hội đã thu được hơn 900 đơn vị máu (so với dự kiến từ 800-1000 đơn vị máu) sẽ góp phần quan trọng khắc phục một phần tình trạng khan hiếm máu trong những ngày đầu hè năm nay

 

Tham gia Festival Trái tim nhân ái 2009, các thành viên tham dự được hòa mình trong một sân chơi sôi động với các trò chơi chơi dân gian, tham dự các cuộc thi nấu ăn, cắm hoa, thưởng thức những món ăn hấp dẫn trong hội chợ ẩm thực, tận hưởng các tiết mục văn nghệ đặc sắc do những nghệ sĩ, ca sĩ đang được giới trẻ yêu thích biểu diễn… 

 

Bắt đầu từ ngày 12-6, 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu đã hội tụ về Hà Nội sau khi đã tham gia cuộc hành trình mang tên "Hành trình trái tim Việt Nam lần thứ II". Hành trình khởi hành từ TP. Cần Thơ đến TP. Hồ Chí Minh, qua Huế, đến Thái Nguyên và điểm cuối là thành phố Hà Nội, trái tim của cả nước.  Đặc biệt, Đoàn "Hành trình trái tim Việt Nam" được tham sự nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tham quan Viện Huyết học-truyền máu Trung ương; tham dự Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

16h cùng ngày, tại Nhà văn hóa  học sinh-sinh viên (Hồ Thuyền Quang- Hà Nội) đã diễn ra Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2009. Chương trình được thực hiện bởi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo thành phố Hà Nội tổ chức.

 

Tại nước ta, phong trào hiến máu nhân đạo được phát động từ năm 1994. Đến nay đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương tiêu biểu trong phong trào. Nhiều người từng hiến máu trên 100 lần như anh Nguyễn Hữu Thuận, thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương đã vận động được cả gia đình đi hiến máu, hiến máu nhắc lại nhiều lần như gia đình ông Trần Ái Quốc, thành phố Hồ Chí Minh; gia đình ông Nguyễn Phước Bửu Thanh, Thừa Thiên Huế; gia đình ông Lê Đình Duật, Hà Nội…

 

Nhiều tập thể đã vận động hàng trăm cán bộ, nhân viên của đơn vị mình tham gia hiến máu nhân đạo như: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Hàng Không, Ngân hàng Nhà nước…

 

Tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ  Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết: " Sau  14 năm, phong trào đã thu hút hơn 3 triệu lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, thu gom được trên 4.300.000 đơn vị máu. Tính riêng năm 2008, số lượng máu  thu gom được là 564.401 đơn vị máu, chiếm 73% số người hiến máu tự nguyện.

 

Tuy nhiên, số máu thu gom được từ những tấm lòng hảo tâm chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiếp máu của người bệnh. Số lượng đơn vị máu thu gom được từ những người hiến máu tình nguyện năm sau thường cao hơn năm trước nhưng không thường xuyên, chỉ tập trung vào một số tháng. Những tháng hè và dịp Tết Nguyên đán, số lượng máu thu gom được giảm sút nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân là do người dân còn thờ ơ, chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề hiến máu nhân đạo. Ở một số địa phương, một số người lãnh đạo còn thơ ơ với phong trào hiến máu nhân đạo.

 

Thay mặt 100 gương mặt người hiến máu tiêu biểu đến từ mọi miền tổ quốc, anh Lê Văn Nhân, người từng hiến máu 48 lần phát biểu: Đây là cơ hội để những con người hằng chục năm qua đã âm thầm cống hiến những giọt máu của mình nhằm đem lại sự sống cho những người bệnh về tham tham thủ đô và báo công lên Bác Hồ vĩ đại. Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục cống hiến cho người bệnh và xã hội những giọt máu tình nguyên và tiếp tục vận động người thân cũng như cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện, tạo nên một nét đẹp văn hóa trong xã hội văn minh.

 

Cũng tại buổi lễ tôn vinh, sau nhiều năm phong trào hiến máu tình nguyện được khởi động và phát triển, lần đầu tiên, Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã ban hành Quy chế tôn vinh người hiến máu tình nguyện và khen thưởng, tổ chức, cá nhân có thành tích trong vận động hiến máu tình nguyện.

 

Theo NDĐT