Hành trình đỏ "Giọt hồng Hoa Lư" Kết nối dòng máu Việt

Hành trình đỏ là chiến dịch nhân đạo cấp quốc gia do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia tổ chức là hành trình vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Qua 6 năm tổ chức, Hành trình đỏ đã tiếp nhận được trên 160.000 đơn vị máu, khắc phục tình trạng khan hiếm nguồn máu trong dịp hè. Hành trình đỏ lần thứ bảy năm 2019, diễn ra từ 13/6-28/7 tại 39 tỉnh, thành phố. Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình đã tổ chức ngày hội hiến máu "Giọt hồng Hoa Lư" thành công, trở thành một trong những địa phương tiêu biểu toàn quốc trong phong trào hiến máu tình nguyện nhiều năm qua.

Đối với đoàn viên thanh niên Công ty May xuất khẩu Ninh Bình, khi ngày hội hiến máu tình nguyện diễn ra, đoàn viên, công nhân Công ty tích cực bố trí công việc tham gia hiến máu, với niềm tự hào giọt máu của mình góp phần cứu được người bệnh. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư Đoàn thanh niên cho biết: Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Hoa Lư năm 2019" là lần thứ tám bản thân tôi tham gia hiến máu và là lần thứ năm Đoàn thanh niên Công ty May xuất khẩu Ninh Bình tham gia. Toàn Công ty có 350 đoàn viên thanh niên, mỗi đợt hiến máu Công ty vận động từ 70 đến 100 người tham gia, luôn vượt kế hoạch cấp trên giao. Để duy trì lực lượng đoàn viên tham gia mỗi lần hiến máu khá đông như hiện nay, Ban Chấp hành Đoàn Công ty đã chú trọng công tác tuyên truyền về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu tình nguyện qua hệ thống loa truyền thanh tại các chuyền may; bản thân Bí thư Đoàn tuyên truyền trực tiếp tới đoàn viên và công nhân. Bên cạnh đó, Công ty có chế độ khuyến khích đoàn viên tham gia đó là hỗ trợ 50.000 đồng và tặng thẻ thành tích. Thẻ thành tích mỗi lần hiến máu có giá trị như cán bộ, công nhân được tặng thẻ khi có sáng kiến trong công việc, có phát minh mới về khoa học kỹ thuật, từ đó tích tích lũy cuối năm công nhân đổi thành tiền và được khen thưởng.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thời gian qua, phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đạt được kết quả tốt đẹp. Trong 5 năm trở lại đây, đã có trên 50.000 lượt các tình nguyện viên đăng ký tham gia HMTN, tiếp nhận được gần 40.000 đơn vị máu (tương đương 10.000 lít máu); đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, hàng năm vào ngày kỷ niệm Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (14/6), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Quốc gia triển khai chiến dịch nhân đạo cấp quốc gia Hành trình đỏ, là hành trình vận động toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Thông điệp của Ngày quốc tế người hiến máu năm nay được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là "Máu an toàn cho mọi người", nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên, đáp ứng nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh cần máu.

Tại Hành trình đỏ, năm nay, đã có 800 tình nguyện viên là cán bộ, viên chức thuộc Công đoàn viên chức tỉnh, Đoàn khối cơ quan tỉnh, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh và các tình nguyện viên trong toàn tỉnh tham gia Hành trình đỏ với chủ đề "Giọt hồng Hoa Lư" năm 2019, với mong muốn mang tình yêu thương và những giá trị tốt đẹp của lòng nhân ái, tạo sự lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng. Kết quả ngày hội đã thu được 620 đơn vị máu, được chuyển về Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về máu trong thời điểm khan hiếm máu trong mùa hè nắng nóng.

Hồng Vân