Hải quân Việt Nam rút ngắn hành trình ra Trường Sa

Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động kinh tế, Phó đô đốc Tư lệnh quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Hiến cho biết, Hải quân đang có kế hoạch rút ngắn hành trình đi lại giữa đất liền với Trường Sa.

Hải quân Việt Nam rút ngắn hành trình ra Trường Sa

Trung tướng Nguyễn Văn Hiến: Rút ngắn thời gian ra Trường Sa còn 24 giờ.

Trung tướng Nguyễn Văn Hiến cho hay, kế hoạch đóng tàu cao tốc cho cán bộ, chiến sĩ, người dân đi lại hoặc dùng máy bay vận tải trong thời gian tới. Trường Sa cũng đã được phủ sóng phát thanh, truyền hình, điện thoại di động.

Trước đây, các tàu từ đất liền ra đảo đi được 8 hải lý, thời tiết tốt là 10 hải lý/giờ. Hải quân đang dự kiến có những tàu chạy được 15 hải lý/giờ. Như vậy, sẽ rút ngắn thời gian ra đảo còn 24 tiếng hoặc ít hơn.

"Đó là những việc kéo Trường Sa về gần đất liền", Trung tướng Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh khi trao đổi với báo giới ngày 30/10, bên hành lang Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của VietNamNet về việc đẩy mạnh các hoạt động dân sự tại các đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, ông Hiến nói đây là quyết định chính xác, đúng đắn của Đảng và Nhà nước, bởi chủ quyền đến đâu, chúng ta bảo vệ quân sự đến đó.

Cùng với đó là phát triển kinh tế biển, ngoài thu nguồn lợi còn giải quyết công ăn việc làm.

Theo Trung tướng Hiến, chủ quyền biển đảo cơ bản được khẳng định bằng cuộc sống dân sự và kinh tế. Hiện nay, Hải quân đang đẩy mạnh và làm quyết liệt việc này. Mới đây nhất, chúng ta đã đưa người dân ra đảo và chào đón 2 công dân "nhí" chào đời tại đây.

Đảo Đá Tây. 

Đặc biệt, vừa qua, chúng ta đã triển khai làm năng lượng sạch, điện gió, điện mặt trời để nâng cao đời sống cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo.

Về khả năng đưa người dân ra đảo du lịch, Phó đô đốc Tư lệnh quân chủng Hải quân Việt Nam cho biết, Hải quân ủng hộ phương án này nhưng nên tùy tình hình, thời điểm để tổ chức. Trước đó, trong đất liền đã có một chuyến tàu ra đảo với mục đích du lịch.

Theo Vietnamnet