Hai đội bóng chuyền Ninh Bình sẵn sàng vào đường đua Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023

Ngày 24/2, Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang 2023 chính thức khởi tranh. Không có nhiều thời gian khi các đội bóng đã lần lượt chốt danh sách các tuyển thủ thi đấu. Ở mùa bóng này, hai đội bóng chuyền nam nữ Ninh Bình LienViet PostBank cũng không hề là đội chậm chân trong cuộc đua lực lượng khi đã trình làng nhiều bản hợp đồng sáng giá.

Hai đội bóng chuyền Ninh Bình sẵn sàng vào đường đua Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2023

Đội bóng chuyền nữ Ninh Bình LienViet Postbank thi đấu tại Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư- Bình Điền lần thứ XVII. Ảnh: Minh Quang

Trong khi đội nam Ninh Bình LienViet PotsBank ra mắt tân binh Andrei Vasilenko (Azerbaijan) thì đội nữ cũng bổ sung gương mặt Wipawee Srithong- nữ tuyển thủ đang chơi cho câu lạc bộ Diamond Food (Thái Lan).  

Không phải ngẫu nhiên hai đội bóng chuyền nam và nữ Ninh Bình đều ký hợp đồng với ngoại binh "khủng". Lý do là vì sau thời gian dài kiên trì với quan điểm "không ngoại binh", các lãnh đạo đội bóng đã nhận ra sự yếu thế rõ ràng của đội bóng khi phải đối đầu với các câu lạc bộ khác với những ngoại binh chất lượng.

Mặt khác, bắt đầu từ mùa bóng 2023 hai đội bóng chuyền nam và nữ Ninh Bình có được khoản tài trợ từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Do vậy cho phép họ nghĩ tới những bản hợp đồng với các tuyển thủ ngoại.

Ngoài ra, còn một lý do khá quan trọng để hai đội bóng chuyền nam, nữ Ninh Bình LienViet PostBank chủ động tham gia vào "cuộc đua ngoại binh" là kết quả thi đấu tại Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư- Bình Điền lần thứ XVII. Trong khi đội nam giữ vững ngôi vô địch thì đội nữ chỉ giành giải ba. Đây là một kết quả khá khiêm tốn so với sự kỳ vọng vào đội bóng nữ. 

Tuy nhiên, câu chuyện của đội bóng nữ còn có một "điểm thắt" chuyên môn khá khó khăn mà huấn luyện viên Thái Thanh Tùng đang phải nỗ lực tháo gỡ đó là khả năng kết dính giữa các thành viên đội bóng. 

Bởi ai cũng biết đội nữ Ninh Bình LienViet PostBank tuy có lực lượng khá mạnh với nhiều tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Thị Bích Tuyền, Lưu Thị Huệ, Nguyễn Thị Trinh, Lê Thanh Thúy... Tuy nhiên đội bóng này cũng có một nhược điểm dễ nhận ra đó là đội bóng với các tuyển thủ đến từ nhiều nguồn khác nhau nên sự ăn ý trong cách chơi còn có mức độ. 

Điều này sẽ được khắc phục theo thời gian nếu như các tuyển thủ có thời gian đủ dài chơi bóng cùng nhau. Tuy nhiên có một điều rất khó là thông thường các tuyển thủ ít khi chịu ký một hợp đồng nhiều năm mà thường ký chơi từng mùa bóng, sau đó tùy tình hình sẽ gia hạn hợp đồng. Do đó sẽ rất khó cho huấn luyện viên triển khai lối chơi có tính dài hạn của toàn đội. 

Bóng chuyền nam Ninh Bình từng chấp nhận những bản hợp đồng như thế với Nguyễn Hoàng Thương, Nguyễn Văn Quốc Duy và trong tình thế thị trường chuyển nhượng bóng chuyền hiện tại cũng khó mà có giải pháp nào có thể thỏa mãn tất cả.

Tuy nhiên, bỏ qua những khó khăn trong cuộc đua giành chữ ký trên thị trường chuyển nhượng, chỉ với những bản hợp đồng mà Ninh Bình đã ký với các tuyển thủ cũng cho thấy một thực tế cả hai đội bóng chuyền nam, nữ Ninh Bình đã sẵn sàng cho cuộc đua ở Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang 2023. 

Huấn luyện viên Thái Thanh Tùng từng chia sẻ một cách khiêm tốn rẳng mục tiêu của đội nữ mùa này là cố gắng giành vị trí thứ 3 chung cuộc. Tuy nhiên có vẻ như đây là sự khiêm tốn của một người giàu kinh nghiệm trong việc cầm quân tại các giải đấu lớn. 

Với việc tậu về ngoại binh chất lượng, gia cố các vị trí còn yếu của đội, những gì mà nhà cầm quân lão luyện Thái Thanh Tùng hướng đến sẽ nhiều hơn những gì ông chia sẻ.

Vừa qua Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư- Bình Điền lần thứ XVII kết thúc. Hai đội bóng chủ nhà cũng đã có cuộc "kiểm tra phong độ" các tuyển thủ một cách kỹ càng trước khi tung ra đội hình chính thức tại Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang 2023. 

Hy vọng qua giải này các nhà cầm quân Bùi Trung Thảo, Thái Thanh Tùng cũng sẽ nhận biết hết được những ưu, nhược điểm của các học trò của mình để qua đó có những điều chỉnh hợp lý về mặt chiến thuật, lực lượng, giúp hai đội bóng thi đấu tốt. 

Còn với những người hâm mộ bóng chuyền tỉnh nhà đang dõi theo từng bước chân của các tuyển thủ với hy vọng được chứng kiến đội nhà thi đấu thăng hoa tại Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Cúp Hóa chất Đức Giang 2023.

 Mai Phương