Hai cháu nhỏ mồ côi cần được giúp đỡ

Đó là hoàn cảnh đáng thương của hai cháu Nguyễn Thị Ly ( 8 tuổi ) và Nguyễn Thị Kim Loan (5 tuổi) ở thôn Đồng An, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan. Hơn một năm về trước, bố mẹ các cháu đều qua đời trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ đó, Ly và Loan phải chuyển về sống cùng bà nội.

Lau vội giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, bà tâm sự : Đó là vào buổi chiều ngày 30/3/2016, con trai bà là anh Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1984) cùng với con dâu Nguyễn Thị Lý (sinh năm 1989) và cháu Kim Loan đang lưu thông trên đường bằng xe máy thì xảy ra va chạm với chiếc xe tải cỡ lớn đi ngược chiều. Do cú đâm trực diện rất mạnh, anh chị đã tử vong ngay tại chỗ. Cháu Loan bị văng ra ngoài nên được đưa đi cấp cứu trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu được chẩn đoán bị chấn thương ở sọ não, kèm theo đó là những vết xây xát trên khắp cơ thể . Những ngày điều trị, cháu thường xuyên rơi vào trạng thái "nửa tỉnh nửa mê", người thân trong gia đình phải nén đau thương để cố gắng chăm sóc, động viên tinh thần cháu. Rất may, sau hơn 3 tháng tích cực điều trị, Kim Loan bắt đầu hồi phục và đi lại được.

Sau tai nạn, cô bé Loan trở nên lầm lì, ít nói và hay sợ hãi khi gặp người lạ. Mọi người trong nhà vẫn không dám nói sự thật bởi lo sợ cháu không thể chịu được cú sốc quá lớn này. Cháu vẫn tin rằng bố mẹ đang đi làm xa, nếu ở nhà ngoan, bố mẹ sẽ nhanh về với cháu…

Hiện nay, ba bà cháu vẫn nương tựa lẫn nhau sống qua ngày trong ngôi nhà ngói đơn sơ, điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn. Ngoài hai chiếc giường nhỏ và bộ bàn ghế đã cũ thì trong nhà không còn đồ vật gì giá trị. Tuy tuổi đã cao nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên bà vẫn cố gắng cấy mấy sào ruộng để có thêm thu nhập lo cho các cháu ăn học, trang trải cuộc sống. Hàng ngày, ngoài thời gian đến lớp, Ly còn giúp đỡ bà làm việc nhà và trông em.

ở tuổi "gần đất xa trời", bà vẫn luôn đau đáu nỗi niềm lo lắng cho tương lai hai cháu. Sau này lớn lên, các cháu sẽ ra sao khi phải tự đương đầu với cuộc sống còn nhiều gian nan, thử thách đang chờ đợi phía trước…

Cảm thông trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình, chính quyền và người dân địa phương luôn tích cực thăm hỏi, động viên tinh thần và tạo điều kiện giúp đỡ hai cháu. Hiện nay, cháu Ly đang hưởng mức trợ cấp dành cho trẻ mồ côi với số tiền 500.000 đồng/tháng và đối với cháu Loan là 580.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, cuộc sống của ba bà cháu vẫn còn muôn vàn khó khăn, cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng để con đường đến trường của hai cháu được rộng mở hơn.

Mọi tấm lòng từ thiện, các nhà hảo tâm ủng hộ hai cháu xin gửi về địa chỉ : Bà Nguyễn Thị Thành - thôn Đồng An, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan. Hoặc liên hệ với bác ruột hai cháu là Nguyễn Văn Hữu qua số điện thoại: 0972466325.

Vân Anh