Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Ngày 14/11 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đề xuất, nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngăn chính phủ đóng cửa

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: Reuters)

Dự luật sẽ gia hạn nguồn tài trợ của chính phủ đến giữa tháng 1, hiện đang được chuyển đến Thượng viện, nơi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ.

Dự luật chi tiêu tạm thời mới cần được thông qua ở cả Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và Thượng viện nằm trong tay đảng Dân chủ trước khi được đưa đến bàn Tổng thống Joe Biden để có thể ký thành luật.

Nếu không được thông qua, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lúc 23h59 ngày 17/11.

Dự luật chi tiêu tạm thời sẽ mở rộng nguồn tài trợ của chính phủ ở mức hiện tại đến năm 2024, giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để xây dựng các dự luật chi tiêu chi tiết bao gồm mọi thứ từ quân đội đến nghiên cứu khoa học.

Một số đảng viên Cộng hòa thuộc cánh hữu của đảng cho biết họ thất vọng vì nó không bao gồm việc cắt giảm mạnh chi tiêu và các biện pháp an ninh biên giới mà họ tìm kiếm.

Dự luật được Hạ viện thông qua với 209 phiếu của đảng Dân chủ và 127 phiếu của đảng Cộng hòa, trong khi 93 đảng viên Cộng hòa và 2 đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống.

Người tiền nhiệm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, ông Kevin McCarthy, đã bị một số đảng viên Cộng hòa lật đổ sau một cuộc bỏ phiếu tương tự vào tháng 9 khi dựa vào phiếu bầu của đảng Dân chủ để ngăn chặn việc đóng cửa.

Tuy nhiên, những người bảo thủ theo đường lối cứng rắn cho biết họ không quay lưng lại với ông Johnson. Nghị sĩ Bob Good nói: "Chúng tôi không ủng hộ dự luật nhưng chúng tôi ủng hộ ông ấy".

Các thành viên đảng Cộng hòa khác cho rằng nó tốt hơn các lựa chọn khác.

"Đây không phải là lý tưởng", nghị sĩ Mike Garcia nói. "Nhưng việc đóng cửa là một viễn cảnh tồi tệ hơn nhiều".

Dự luật của ông Johnson là tiếp tục cung cấp ngân sách cho các cơ quan và chương trình chính phủ theo 2 giai đoạn. Thứ nhất là gia hạn tài trợ cho xây dựng quân đội, phúc lợi cho cựu chiến binh, giao thông vận tải, nhà ở, phát triển đô thị, nông nghiệp, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng như các chương trình năng lượng và nước cho đến ngày 19/1/2024.

Thứ hai là nguồn tài trợ cho tất cả các hoạt động liên bang khác - bao gồm cả quốc phòng - đến ngày 2/2/2024. Đề xuất không bao gồm viện trợ bổ sung cho Israel và Ukraine.

Đây là cách tiếp cận hiếm khi được áp dụng đối với chi tiêu liên bang tạm thời. Thông thường, các nhà lập pháp kéo dài thời gian cung cấp ngân sách đến một ngày nhất định cho tất cả các chương trình.

HOA VŨ (vtc.vn)