Giám sát việc thực hiện một số chính sách đối với người có công tại Bộ CHQS tỉnh

Sáng 24/5, Đoàn Giám sát của Ban Văn hóa- xã hội, HĐND tỉnh đã có buổi giám sát việc thực hiện một số chính sách đối với người có công tại Bộ CHQS tỉnh. Đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dự buổi giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có đại điện lãnh đạo Ban Văn hóa - xã hội, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh.

Giám sát việc thực hiện một số chính sách đối với người có công tại Bộ CHQS tỉnh

Đoàn giám sát làm việc tại Bộ CHQS tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ CHQS tỉnh: Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ như: Quyết định 49, Quyết định 142, Quyết định 62; Chỉ thị 97, Thông tư 158 của Bộ Quốc phòng, các đơn vị quân đội trên địa bàn đã tiếp nhận 18.212 hồ sơ. Quá trình tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt hồ sơ ở các cấp bảo đảm đúng quy trình, quy định, thực hiện tốt phương châm "Quyết định tập thể, công khai cộng đồng", thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; những trường hợp có ý kiến nhân dân không đồng thuận đã tạm thời để lại, tiếp tục xác minh; những trường hợp nhân dân đồng thuận, cấp xã hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên cấp trên xét duyệt theo đúng quy định.

Việc chi trả cho các đối tượng đảm bảo nhanh gọn, không để xảy ra tiêu cực, phiền hà cho đối tượng. Đồng thời phối hợp với ngành lao động thương binh và xã hội địa phương bàn giao Quyết định, danh sách đối tượng được hưởng để thực hiện chế độ BHYT, chế độ mai táng phí đối với đối tượng từ trần và chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định. Từ năm 2016 đến tháng 3/2018, tổng số đối tượng do quân đội thực hiện và tổ chức chi trả đã dược hưởng chế độ là 12.328 người; số đối tượng được hưởng trợ cấp 1 lần theo các Quyết định của Chính phủ và của Bộ Quốc phòng là 12.261 người với tổng số kinh phí chi trả gần 31 tỷ đồng.

Cùng với đó, thực hiện Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt, Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, đơn vị đã rà soát thông tin 16.610 liệt sĩ; 7.597 mộ liệt sỹ trên địa bàn; bổ sung thông tin liệt sĩ quê Ninh Bình do các đơn vị Quân đội gửi về: 1.545 liệt sĩ; cung cấp trích lục thông tin về nơi hy sinh, an táng ban đầu cho các gia đình liệt sĩ có nhu cầu đi tìm hài cốt liệt sĩ...

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS các huyện, thành phố đang nhận phụng dưỡng 17 mẹ Việt Nam Anh hùng. Các hoạt động tri ân người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ, các chiến sĩ con em Ninh Bình đang công tác ở biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn... được tổ chức thường xuyên, góp phần thực hiện tốt chính sách người có công.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công trên địa bàn tỉnh; việc xác minh các hồ sơ của các đối tượng; những kết quả thực hiện, ưu điểm, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, giải pháp thực hiện trong thời gian tới; những đề xuất, kiến nghị của đơn vị; việc hướng dẫn, trả lời công dân đối với những trường hợp không đủ điều kiện được hưởng các chế độ chính sách theo quy định; việc xét duyệt hồ sơ tuyển dụng, giải quyết việc làm cho con đẻ của thương, bệnh binh nặng thuộc biên chế ở các Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh...

Ngoài ra, các thành viên trong Đoàn cũng trao đổi làm rõ về một số trường hợp kiến nghị cụ thể mà Đoàn tiếp nhận sau khi giám sát ở một số địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao cách làm của Bộ CHQS tỉnh, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện tốt chính sách đối với người có công. Đặc biệt, trong bối cảnh đối tượng lớn, số tiền chi trả nhiều nhưng đơn vị đã làm tốt và chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Chia sẻ với những khó khăn của Bộ CHQS tỉnh đã gặp trong thực hiện các chính sách đối với người có công, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng trao đổi làm rõ những khó khăn trong thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về "một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế"; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên xuất ngũ, thôi việc; trách nhiệm của Bộ CHQS tỉnh trong việc thực hiện Thông tư 160 của Bộ Quốc phòng...

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa- xã hội - HĐND tỉnh ghi nhận công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh trong thực hiện chính sách đối với người có công, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hồ sơ, thực hiện chính sách hậu phương quân đội, qua đó thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình đồng đội của những người lính. Đoàn cũng kiến nghị trong thời gian tới Bộ CHQS tỉnh cần làm tốt công tác phối hợp, hướng dẫn, tuyên truyền, đảm bảo các đối tượng ở địa bàn vùng sâu, vùng xa được tiếp cận đầy đủ các thông tin về chính sách người có công. Tiếp tục rà soát, xác minh, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ còn tồn đọng.

Đồng thời nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cấp cơ sở trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, giảm thiểu thời gian chờ đợi, những bức xúc không đáng có của các đối tượng; đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách, không bỏ sót đối tượng..., góp phần thực hiện tốt chính sách người có công của Đảng, Nhà nước.

Đối với kiến nghị của Bộ CHQS tỉnh, Đoàn tiếp thu để trình cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Mai Lan- Anh Tuấn