Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XII: "Bài trắc nghiệm" quan trọng của tuyển Tràng An Ninh Bình trước cuộc đua giải vô địch bóng chuyền Quốc gia 2018

Tối 26/3, bữa "đại tiệc thể thao" hoan hỷ đã hạ màn tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh với việc tuyển Tràng An Ninh Bình đăng quang ngôi vô địch Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XII.

Giải bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XII:

Tuyển Tràng An Ninh Bình trong trận gặp tuyển Thể Công tại trận chung kết. Ảnh: Minh Quang

Phải nói ngay rằng đây là một chiến thắng ngoạn mục và vô cùng có ý nghĩa đối với những người yêu thể thao Ninh Bình. Chiến thắng rất ý nghĩa vì xảy ra đúng vào dịp Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện lễ kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018). Với một sự kiện có tầm mức quan trọng như vậy, việc đội bóng mang về một chiến thắng có ý nghĩa như một món quà thể thao tri ân người dân trong tỉnh.

Tuy nhiên ý nghĩa của chiếc Cup Hoa Lư danh giá không chỉ dừng lại ở phạm vi câu chuyện trên mà hơn thế nữa nó còn có một "giá trị quan trọng" đối với đội bóng Tràng An Ninh Bình, nhất là ở vào thời điểm chỉ còn không đầy 1 tháng nữa, cuộc đua của giải vô địch bóng chuyền Quốc gia Việt Nam 2018 đã bắt đầu.

Giải thưởng này thể hiện ý nghĩa quan trọng với Tràng An Ninh Bình ở chỗ từ chiến thắng này tạo ra những tiền đề về tâm lý rất quan trọng cho toàn đội. Chiến thắng giúp đánh bạt đi trong các tuyển thủ tâm lý thiếu tự tin, thái độ thường xuyên bị "cóng", bị "khớp"khi đối đầu với các đội bóng lớn.

Chiến thắng một lần nữa xác nhận kết quả "bài trắc nghiệm" lần cuối về mặt chuyên môn đối với các tuyển thủ, trước khi Ban huấn luyện đi đến quyết định ai sẽ có vinh hạnh được đấu chính tại đấu trường vô địch Quốc gia.Phép thử này khá quan trọng bởi trong đội hình của Ninh Bình có nhiều tuyển thủ còn rất trẻ, mức độ ổn định phong độ chưa cao. Ngoài ra còn nỗi lo lắng đối với các tân binh mới gia nhập, bởi một lẽ rằng không ai phủ nhận trước khi đến Ninh Bình họ vốn dĩ đã là những ngôi sao, nhưng ở bến đỗ mới khả năng hòa nhập của họ "nhuyễn" tới đâu lại là một câu chuyện khác.

Là một nhà cầm quân lão luyện, ông Trần Văn Thư không thể không lo lắng tới vấn đề nêu trên. Nhất là ở trong thời điểm mà từ nay cho đến ngày giải vô địch bóng chuyền Quốc gia Việt Nam 2018 chỉ còn không đầy 1 tháng. Một tháng cho việc điều chỉnh chiến thuật đối với các nhà chuyên môn là không quá dài, càng không phải là quãng thời gian đủ cho việc nuôi dưỡng một tham vọng thành tích lớn hơn tấm huy chương đồng mà Tràng An Ninh Bình đã mang về ở mùa bóng 2017.

Không thể phủ nhận được đội quân của huấn luyện viên Trần Văn Thư đã vượt qua một bài "trắc nghiệm" quan trọng về cả kỹ chiến thuật, thể lực, tâm lý thi đấu trước cuộc đua quan trọng. Với những quân bài quan trọng đã có như: Nguyễn Văn Đa, Nguyễn Hoàng Thương, Giang Văn Đức, Nguyễn Xuân Thành, Vũ Quang Khơi...vừa mới được kiểm chứng từ thực tiễn rất tốt, tin rằng khi bước vào cuộc đua tháng 4, Tràng An Ninh Bình sẽ có nhiều cơ hội và tự tin hơn trong việc đổi màu tấm huy chương đã có. Người hâm mộ sẽ đặt nhiều kỳ vọng vào đội tuyển của tỉnh khi đã chứng kiến những gì họ thể hiện tại đấu trường Cup Hoa Lư lần thứ XII vừa qua.

Phương Nam