Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII: Bài "trắc nghiệm" đầu tiên sau khi hai đội bóng Ninh Bình đổi tên

Ngày 11/2, Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII năm 2023 sẽ chính thức diễn ra trận thư hùng đầu tiên, tuy nhiên, không đợi đến giờ bóng lăn, cuộc đua mới trở nên nóng bỏng mà ngay từ những ngày này, cuộc đua giữa các đội bóng đã thực sự khai mào. Trong cuộc đua ấy, hai đội bóng chuyền nam và nữ Ninh Bình LienViet PostBank cũng khẩn trương không kém.

Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII: Bài

Đội bóng nam Ninh Bình LienViet PostBank tập luyện trước giải. Ảnh: Minh Quang

Có nhiều lý do để hai đội nam và nữ chủ nhà rất sốt sắng trong việc chuẩn bị giải. Trước tiên phải nói rằng Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền là giải truyền thống có ý nghĩa như thương hiệu của bóng chuyền Ninh Bình, do vậy, hơn ai hết các tuyển thủ phải nỗ lực hết mình vì uy tín, thương hiệu của giải đấu. 

Tuy nhiên có một lý do khác quan trọng hơn nữa là bởi vì Vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia dự kiến sẽ khởi tranh vào 24/2, do vậy nhiều đội bóng xem Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền là cơ hội để kiểm chứng lại đội hình trước khi chốt lại danh sách tham dự giải đấu quan trọng nhất trong năm.  

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi danh sách thi đấu giải Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII năm 2023 có tên nhiều đội bóng tên tuổi: Biên Phòng, Thể Công, Hà Tĩnh, Hà Nội, Vật liệu xây dựng Bình Dương (bảng nam) ; Hóa chất Đức Giang Hà Nội, VTV Bình Điền Long An, Bộ Tư lệnh Thông Tin, Geleximco Thái Bình (bảng nữ)...

Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII năm 2023 sẽ là một giải đấu "đặc biệt" với cả hai đội nam và nữ chủ nhà khi vừa qua hai đội bóng Ninh Bình đã nhận được khoản tài trợ lớn từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet PostBank) với 50 tỷ đồng cho 5 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi đội sẽ có 5 tỷ đồng/năm, phục vụ cho hoạt động tập luyện, thi đấu.

 Có được sự hậu thuẫn tài chính "khủng", ban lãnh đạo đội bóng tất nhiên sẽ tự tin hơn trong các quyết định về nhân sự đội bóng nhằm tăng cường chất lượng đội hình. 

Trong điều kiện mà hai đội bóng chuyền Ninh Bình có được đảm bảo tài chính vững chắc, thêm nữa đội nam đang là quán quân Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021, 2022 và đội nữ vốn đang xếp hạng 4 chung cuộc, hai đội bóng xứ Cờ Lau có nhiều lý do để mơ tới việc giữ chiếc Cúp Hoa Lư - Bình Điền ở lại Ninh Bình mùa này.  

Dĩ nhiên, các đội bóng danh tiếng khác mang quân tới Ninh Bình cũng không phải chỉ để giao lưu. Họ có mục tiêu khá rõ ràng cho một giải đấu chất lượng được mệnh danh là giải "tiền vô địch Quốc gia" ngay trước thềm vòng I Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia 2023. 

Không phải ngẫu nhiên mà LienViet PostBank chọn hai đội bóng Ninh Bình để trao khoản tài trợ. Mấu chốt của câu chuyện vẫn là sức mạnh thương hiệu và thành tích thi đấu khá tốt của hai đội bóng trong suốt thời gian vừa qua. 

Với hai đội bóng chuyền nam và nữ Ninh Bình, Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII chính là màn "trắc nghiệm" đầu tiên sau khi hai đội bóng chính thức mang tên mới: nam, nữ Ninh Bình LienViet PostBank.

Và còn một lý do cuối cùng rất đáng chú ý đó là Giải bóng chuyền Cúp Hoa Lư - Bình Điền lần thứ XVII năm 2023 diễn ra cách ngày SEA Games 32 khởi tranh không xa, do vậy cá nhân các tuyển thủ muốn gây được "sự chú ý" của các nhà chuyên môn trên đội tuyển Quốc gia để có cơ hội kiếm chiếc vé tới Campuchia vào tháng 5/2023 thì giải đấu này cũng chính là một trong những cơ hội không thể bỏ qua. 

Tất cả những lý do đó sẽ khiến cho những trận thư hùng tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 Mai Phương