Gia Viễn với phong trào "An toàn trường học"

Để tạo môi trường an toàn, thuận lợi, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục và đào tạo trên địa bàn, thời gian qua các cấp, ngành chức năng và đơn vị trường học trên địa bàn huyện Gia Viễn đã phối hợp đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn khu vực trường học, trong đó tập trung thực hiện phong trào "An toàn trường học".

Gia Viễn với phong trào

Lực lượng Cảnh sát PCCC phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm về PCCC & CNCH cho học sinh Trường THCS Gia Thanh.

Ngành Giáo dục huyện Gia Viễn hiện có 65 cơ sở giáo dục, với 1.739 cán bộ, nhân viên, giáo viên và trên 27.700 học sinh. Trong những năm qua, công tác đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã được quan tâm và thu được những kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, thực tế tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn còn xảy ra các vụ việc mất ANTT, gây tâm lý lo lắng cho học sinh, gia đình và nhà trường như: học sinh gây gổ đánh nhau trong và ngoài nhà trường, mất cắp tài sản tại các cơ sở giáo dục; tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường học vào các giờ cao điểm, thậm chí còn phát sinh các vi phạm pháp luật trong cán bộ, giáo viên, học sinh.

Bên cạnh đó, công tác quản lý hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử còn bất cập, có nơi còn buông lỏng, ảnh hưởng đến ANTT nói chung và an toàn trường học nói riêng.

Trước thực trạng đó, từ năm 2014, Công an huyện Gia Viễn đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các nhà trường phát động xây dựng phong trào "An toàn trường học" theo Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh.

Xác định phong trào có vai trò quan trọng, tác động tích cực đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu vực trường học, các đơn vị, lực lượng chức năng rất quan tâm, chú trọng thực hiện với nhiều cách làm hiệu quả.

Đã có 100% trường học tham gia thực hiện phong trào và mỗi năm đều tiến hành ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ANTT, an toàn trường học với lực lượng công an. Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện phong trào, hàng năm lực lượng Công an huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, các nhà trường thường xuyên tuyên truyền, trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn bàn nói chung, âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, các loại tội phạm nói riêng để các cơ sở giáo dục có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ tài sản của đơn vị.

Bên cạnh đó, lực lượng công an thường xuyên thông báo về tình hình chấp hành các quy định liên quan đến ANTT của cán bộ, giáo viên và học sinh để có biện pháp quản lý, giáo dục hiệu quả.

Đồng thời, cùng với chính quyền địa phương và các đoàn thể kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử, trông giữ xe... làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh các trường, đảm bảo ANTT khu vực xung quanh nhà trường.

Đặc biệt, quản lý chặt chẽ hoạt động của số đối tượng hình sự, học sinh thuộc diện thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật tại địa bàn; thường xuyên tuần tra các khu vực giáp ranh nhà trường để phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật.

Đồng thời, tích cực tham mưu, kiến nghị các nhà trường quan tâm, lắp đặt hệ thống camera an ninh xung quanh trường học, phục vụ công tác bảo vệ tài sản, phòng, chống tội phạm và bạo lực học đường. Đến nay đã có 32/65 trường lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát xung quanh trường học.

Qua 5 năm thực hiện phong trào, lực lượng công an đã phối hợp với Phòng Giáo dục và các nhà trường phát hiện, xử lý 14 vụ, 33 trường hợp học sinh có hành vi đánh nhau, gây thương tích; 4 vụ, 4 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; 2 vụ, 6 đối tượng tàng trữ, chế tạo, mua bán pháo nổ; 3 vụ, 3 đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản.

Xử lý hình sự 1 vụ, 1 đối tượng; xử lý hành chính 8 vụ, 8 đối tượng; phạt cảnh cáo 19 vụ, 19 đối tượng; buộc thôi học 2 trường hợp. Phát hiện, xử phạt hành chính 205 trường hợp học sinh vi phạm các quy định về trật tự ATGT. 

Phối hợp với các Trường THCS Gia Hưng, Gia Thanh, Gia Minh, Gia Hòa và chính quyền các xã Gia Lập, Gia Thắng tổ chức 6 hội nghị, đưa 19 học sinh có hành vi vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước nhà trường, nhân dân nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật chung cho học sinh, giáo viên, công nhân viên trong các nhà trường.

Bên cạnh đó, phối hợp tham mưu cho Ban giám hiệu các nhà trường xây dựng nội quy về phòng chống cháy nổ, đặc biệt chú ý những nơi có nguy cơ gây cháy nổ cao, đảm bảo an toàn và đúng quy định; thường xuyên duy trì kiểm tra việc thực hiện tại các trường học để có kiến nghị, hướng dẫn kịp thời.

Đến nay, 100% các trường học đã lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo an toàn, đúng quy định. Trong 5 năm trở lại đây, tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện chưa để xảy ra vụ cháy nổ nghiêm trọng nào.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện