Gia Viễn tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là chủ trương lớn của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), góp phần chuẩn hóa cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trong những năm qua, huyện Gia Viễn đã và đang tập trung mọi nguồn lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, tạo điều kiện tốt nhất cho con em trên địa bàn được học tập trong những ngôi trường mới đầy đủ tiện nghi, khang trang, sạch đẹp.

Gia Viễn tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Giờ học tiếng Anh tại trường Tiểu học Gia Phong (Gia Viễn).

Trường Mầm non Gia Hưng (Gia Viễn) được kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào tháng 11/2013. Đến năm 2018, Trường đủ điều kiện về thời gian và giai đoạn để hoàn thành các tiêu chí kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.Để thực hiện được nhiệm vụ này, ngay từ những năm 2014, 2015, nhà trường đã tích cực tham mưu, vận động các cấp chính quyền, nhân dân chung tay xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường. Theo đó, từ đầu năm 2014 đến tháng 5/2018, trường được đầu tư hơn 9 tỷ đồng xây dựng thêm 6 phòng học, sân khấu ngoài trời, khu giao thông, các khu vui chơi và đồ dùng học tập, đồ chơi….

Đến nay, trường đã có khuôn viên khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, sân chơi, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. 100% trẻ được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần; không xảy ra ngộ độc thực phẩm; tỷ lệ chuyên cần đạt 90-96%. Đội ngũ giáo viên của nhà trường 100% trình độ đạt chuẩn. Đây cũng là trường mầm non đầu tiên của huyện Gia Viễn đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Là ngôi trường còn nhiều khó khăn, nhưng cuối năm 2018, Trường Tiểu học Gia Phong (Gia Viễn) đã khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất để được kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Với tổng kinh phí đầu tư khoảng 12 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện, xã và nguồn xã hội hóa, nhà trường được đầu tư xây dựng 10 phòng học mới, khu hiệu bộ, làm sân trường, tường rào, cổng trường, mua sắm thêm các thiết bị như máy chiếu, máy vi tính phục vụ công tác dạy và học…

Với quy mô cơ sở vật chất được đầu tư xây mới và sửa chữa, đã đáp ứng các tiêu chí đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 2, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí trường học trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây cũng là động lực để nhà trường phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao hơn chất lượng giáo dục tại địa phương.

Đồng chí Đặng Đình Tuấn, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn cho biết: Trong 5 tiêu chuẩn xét công nhận một trường đạt chuẩn quốc gia, bao gồm: Tổ chức nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; chất lượng giáo dục; cơ sở vật chất và thiết bị; công tác xã hội hóa giáo dục, thì phần lớn các trường ở huyện đều đạt 4 tiêu chuẩn, chỉ còn lại tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy và học là còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, huyện Gia Viễn đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường, từng bước và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học.

Cùng với việc tiến hành điều tra, rà soát thực trạng các trường để đầu tư xây dựng đạt chuẩn, ngành Giáo dục huyện cũng tham mưu cho UBND huyện tiếp tục đầu tư, nâng cấp các trường đã đạt chuẩn Quốc gia để đạt mức độ cao hơn. Từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, đã có 4 trường được công nhận đạt chuẩn mới, 3 trường nâng chuẩn mức độ 2. Toàn huyện hiện có 54/64 trường đạt chuẩn quốc gia các mức độ, đạt 84,3%.

Cũng theo đồng chí Đặng Đình Tuấn, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia là nhiệm vụ quan trọng gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Do đó, thời gian tới, bên cạnh việc tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung nguồn lực xây dựng trường chuẩn quốc gia, Phòng GD&ĐT huyện cũng yêu cầu các trường có kế hoạch phấn đấu với những biện pháp cụ thể như: Tích cực nâng cao chất lượng giáo dục, củng cố điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ, duy trì nền nếp, thực hiện nghiêm quy chế; nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn của hiệu trưởng, cán bộ, giáo viên...

Đó là những yếu tố cần thiết để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia và cũng là điều kiện quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

 Bài, ảnh: Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện