Gia Viễn, nhiều lao động có việc làm, thu nhập ổn định

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Trong đó, có khá nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phải cho công nhân tạm thời nghỉ việc hoặc làm việc cầm chừng, thậm chí thôi việc.

Gia Viễn, nhiều lao động có việc làm, thu nhập ổn định

Công nhân tại Công ty TNHH Goryo Việt Nam, Cụm CN Gia Vân, Gia Viễn.

 Tuy nhiên, với sự nỗ lực, vượt khó vươn lên, hiện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn đã từng bước khắc phục khó khăn, đi vào sản xuất, kinh doanh ổn định, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Công ty TNHH may xuất khẩu Gia Phú, xã Gia Phú (huyện Gia Viễn) hiện đang dần đi vào sản xuất ổn định sau một thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Chị Vũ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Công ty bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2014 với ngành nghề may xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc và Mỹ. Doanh thu ổn định mỗi năm hàng chục tỷ đồng, tạo việc làm và thu nhập thường xuyên ổn định cho hàng trăm lao động. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 từ đầu năm 2020, Công ty phải cắt giảm một phần lao động, cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, cố gắng duy trì các đơn hàng đã ký kết, tạo việc làm ổn định cho 100 công nhân với mức thu nhập bình quân từ 4 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, Công ty cố gắng đảm bảo đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động. Mỗi tháng, công ty trích đóng từ 100-120 triệu đồng các loại bảo hiểm, tạo niềm tin, sự an tâm, gắn bó lâu dài cho người lao động với doanh nghiệp...

Chị Đinh Thị Bình, công nhân Công ty May xuất khẩu Gia Phú cho biết: Hơn nửa năm dịch bệnh hoành hành, như bao người lao động khác, chúng tôi cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhưng chúng tôi thấy vẫn còn may mắn khi công ty luôn nỗ lực tạo việc làm, thu nhập cơ bản cho người lao động. Hiện, mức thu nhập của tôi được gần 5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt là các chế độ về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn được đóng đầy đủ, không bị gián đoạn, tạo niềm tin cho chúng tôi yên tâm làm việc. 

Là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, công ty TNHH GORYO Việt Nam, Cụm Công nghiệp xã Gia Vân đã tìm nhiều giải pháp để vượt qua giai đoạn khó khăn, tạo việc làm ổn định, giữ vững thu nhập cho người lao động. 

Chị Lê Thị Hồng Lý, Trưởng phòng Hành chính nhân sự công ty cho biết: Là công ty chuyên sản xuất các mặt hàng linh kiện điện tử, trong giai đoạn dịch bệnh, công ty liên kết và mở rộng thêm mặt hàng tai nghe, phụ kiện điện thoại.... để đảm bảo việc làm cho người lao động. Do đó, công ty GORYO là một trong số không nhiều công ty trên địa bàn tỉnh duy trì được việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động trong tất cả các tháng dịch bệnh. 

Công ty duy trì việc làm cho 450 lao động, trong đó có 300 lao động là nữ. Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,7 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ ăn ca, thưởng chuyên cần, quà ngày lễ, Tết... và các chế độ khác theo quy định của Luật Lao động được duy trì đầy đủ. Hơn nữa, mỗi tháng, công ty trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp gần 500 triệu đồng cho BHXH huyện Gia Viễn, đồng thời các chế độ ốm đau, thai sản của người lao động đều được Công ty phối hợp thanh toán, thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định...

Chị Nguyễn Thị Tươi, công nhân bộ phận kiểm tra sản phẩm, Công ty TNHH GORYO Việt Nam vừa đi làm lại sau 6 tháng nghỉ sinh con, cho biết: Tôi làm việc tại công ty từ đầu năm 2018, với mức lương bình quân trên 7 triệu đồng/tháng. Khi nghỉ sinh con, các chế độ được công ty phối hợp với ngành BHXH thực hiện nhanh chóng, chi trả đầy đủ số tiền gần 30 triệu đồng. Khi đi làm trở lại, tôi được về sớm 1 tiếng so với các lao động khác. Công việc cũng được được bố trí phù hợp với sức khỏe, điều kiện nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi...

Theo lãnh đạo ngành BHXH huyện Gia Viễn, hiện trên địa bàn huyện có trên 150 doanh nghiệp trong và ngoài Nhà nước, trong đó có 12 doanh nghiệp nước ngoài, tạo việc làm thường xuyên cho gần 12 nghìn lao động trên địa bàn. 

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đã có những doanh nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và được các cơ quan, đơn vị, sở, ngành liên quan như Thuế, BHXH, LĐLĐ, Lao động,TBXH..., hướng dẫn triển khai các thủ tục hỗ trợ vượt qua khó khăn, dần ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Điều đáng mừng là hầu hết các doanh nghiệp đều nỗ lực vượt khó vươn lên, nhanh chóng khởi động trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đến nay, hầu hết lao động đã trở lại làm việc trong các doanh nghiệp, với mức lương dần ổn định. Theo ngành BHXH huyện, số doanh nghiệp nợ đọng các loại BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn huyện không tăng so với cùng kỳ năm 2019. Điều này cho thấy, sự phục hồi sản xuất hậu dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Gia Viễn rất khả quan.

Hạnh Chi - Minh Quang