Gia Viễn: Chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, xâm nhập thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc nếu sử dụng và bảo quản thực phẩm không đúng cách. Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm mùa hè, huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Gia Viễn: Chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Nhân viên dinh dưỡng tại trường Mầm non đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh trong chế biến thực phẩm cho trẻ.

Tại Trường Mầm non Gia Hưng, hiện có trên 470 học sinh, đạt 100% số trẻ thực hiện ăn bán trú tại trường. Để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc cho trẻ, đặc biệt là thời điểm nắng nóng như hiện nay, công tác kiểm tra, kiểm soát các nguồn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp được nhà trường thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

Trong quá trình chế biến, nhà trường thực hiện theo đúng quy trình bếp 1 chiều; việc chế biến, bảo quản thức ăn, phân chia, lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định theo 3 bước kiểm thực (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế biến cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu). Ngoài ra, nhà trường chú trọng đến việc đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh bằng việc thường xuyên thay đổi món ăn theo tuần, đảm bảo phù hợp với thời tiết, theo mùa.

Cô giáo Đinh Thị Liên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Gia Hưng (huyện Gia Viễn) cho biết: Ngoài kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm đầu vào, chúng tôi cũng tăng cường giám sát quá trình sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm khi nấu chín, không để ruồi, muỗi, gián, kiến xâm nhập. 

Nhà trường đã đầu tư các trang thiết bị bảo quản hiện đại như tủ lạnh, rèm chống côn trùng và tách các khu chế biến thực phẩm tươi sống với khu bảo quản chia thức ăn chín. Nhà trường cũng dành phần lớn diện tích đất xung quanh trường để tự trồng rau xanh các loại theo mùa, cơ bản đáp ứng về rau xanh cho trẻ... 

Đồng thời, 5 nhân viên dinh dưỡng tại trường đều có bằng cấp và chứng nhận về kiến thức ATTP, hàng năm được cử dự các lớp tập huấn về nâng cao kiến thức ATTP và thực hiện khám sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khâu sơ chế, chế biến thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường. Kết quả, nhiều năm nay, tại trường Mầm non Gia Hưng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào, trẻ em phát triển đầy đủ về thể chất và trí não, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi cuối năm học giảm đáng kể so với đầu năm....

Là một hộ kinh doanh nhỏ lẻ, buôn bán và cung cấp đồ ăn sáng, các loại bánh kẹo, nước ngọt trước cổng trường học, chị Bùi Thị Hằng, xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn) thường xuyên được chính quyền địa phương, ngành y tế tuyên truyền các quy định về đảm bảo ATTP, yêu cầu tuyệt đối không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Chị Hằng chia sẻ, do nhà gần trường nên buổi sáng chị bán xôi, bánh mì cho học sinh đi học. Để đảm bảo về ATTP, chị tự đồ xôi, giã ruốc để bán và lấy các mặt hàng bán kèm ở những nơi tin tưởng, có uy tín. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, thực phẩm nhanh ôi thiu, không bán hết chị Hằng bảo quản trong tủ lạnh theo quy định, đồng thời không bán thực phẩm hết hạn sử dụng nhằm tránh ngộ độc cho học sinh...   

Y sĩ Lê Thị Vân, Khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Gia Viễn có trên 20 bếp ăn tập thể trong các trường công lập, trên 100 cơ sở dịch vụ kinh doanh ăn uống tuyến huyện và trên 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố nhỏ lẻ do các xã quản lý. 

Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho người dân, hàng năm, đặc biệt vào mùa hè, dịp Trung thu, Tết Nguyên đán, mùa lễ hội..., Trung tâm Y tế huyện thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập huấn, thanh tra, kiểm tra, giám sát ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm tại cộng đồng; giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

Trong đó tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, quán ăn vỉa hè tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, đường phố trên địa bàn quản lý. Qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để các thực phẩm không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường, hạn chế thấp nhất số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong các bếp ăn tập thể, cuối tháng 6 vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Viễn tổ chức lớp tập huấn xác nhận kiến thức ATTP cho trên 100 đối tượng, là cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dinh dưỡng trực tiếp chế biến thực phẩm tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện. 

Qua đó nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành các quy định về ATTP và thống nhất về phương thức quản lý ATTP của cơ quan quản lý đối với các bếp ăn tập thể tại trường, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn và sự an toàn cho học sinh.

Hạnh Chi - Minh Quang