Ghi nhận qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Trong 3 ngày (từ mùng 3-5/6) đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Đánh giá sơ bộ kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình, học sinh hoàn thành kỳ thi phấn khởi, kỳ vọng đạt kết quả cao.

Ghi nhận qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Nho Quan B. Ảnh: Minh Quang

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, đối với hệ đại trà, tổ chức 3 bài thi môn Ngữ văn, Toán và môn Tổ hợp (gồm tổ hợp 4 môn Hóa học, Địa Lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh). Đối với hệ chuyên, thí sinh thi thêm môn chuyên vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Năm nay toàn tỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 là 8.840 học sinh lớp 10/223 lớp; đã có 9.834 thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển thẳng (9.795 thí sinh đăng ký dự thi và 39 thí sinh thuộc diện tuyển thẳng). Theo đánh giá của các thí sinh dự thi năm nay, đề thi các môn vừa sức với học sinh, đề thi sát với chương trình THCS, đề thi được ra theo hướng mở để phát huy hết năng lực của học sinh, đồng thời có 1 bài khó để phân hóa học sinh. Đối với môn Ngữ văn, đề thi năm nay gồm 2 phần (phần đọc hiểu và tự luận) được đánh giá là dễ hơn so với năm ngoái, điểm mới của đề thi năm nay vẫn ở xu hướng đưa tình huống nhân văn, mang tính thời sự của các câu chuyện có tính lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội về tính cộng đồng, sự sẻ chia, có tính giáo dục đạo đức, lối sống tốt đẹp. Kết thúc môn thi, đa phần thí sinh phấn khởi, hài lòng với kết quả làm bài của mình.

Đối với môn Tổ hợp, cấu trúc đề thi chia đều các môn học theo hình thức trắc nghiệm, đối với môn Hóa học, Địa lý, Giáo dục Công dân gồm 10 câu hỏi, đối với phần tiếng Anh gồm 20 câu hỏi. Nội dung, kiến thức bài thi đa phần thí sinh đánh giá là vừa sức, nội dung nằm trong chương trình THCS, đề thi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, sát với thực tế, không đánh đố, có tính phân loại học sinh.

Môn Toán năm nay cũng được thí sinh nhận định dễ hơn đề thi năm trước. Mặc dù đề gồm 5 câu nhưng nội dung khá dài, đòi hỏi học sinh tư duy nhanh. ở đề Toán năm nay có sự đổi mới là đưa dạng bài Toán thực tế về tính lãi suất áp dụng vào đề thi, điều này khác với đề thi truyền thống. Tuy nhiên, nội dung bài không quá khó nhưng với học sinh trung bình thì chưa tiếp cận được dạng Toán này, nhưng với học sinh từ khá trở lên đã được thầy cô rà soát nhiều lần về dạng bài này từ đầu năm lớp 9 cũng như trong quá trình ôn tập. Ưu điểm của dạng đề này là khơi gợi tư duy cho các em và cũng là hình thức áp dụng thuật Toán trong thực tế cuộc sống. Đề thi Toán năm nay, điểm số cũng được dự đoán sẽ cao hơn năm trước, sẽ có nhiều em dễ đạt được điểm 9, 10.

Đối với ngày thi cuối của các môn chuyên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, thí sinh bước ra khỏi trường thi với tâm trạng phấn khởi. Trong buổi sáng thi môn chuyên, có 731 thí sinh dự thi ở 10 môn (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Văn, Tiếng Anh, tiếng Pháp). Em Quách Hồng Ngọc, Trường THCS Sơn Hà, dự thi chuyên Toán THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Kết thúc kỳ thi em thấy tự tin về kết quả làm bài thi của mình. Với 3 môn Toán, Văn, Tổ hợp, em tự tin đạt 90% trở lên, riêng bài thi môn Toán chuyên em làm được 70-80%. Hy vọng em sẽ đạt được kết quả cao để thực hiện ước mơ Toán học của mình.

Mặc dù 3 ngày thi thời tiết khá oi ả, nắng nóng nhưng không làm giảm nhiệt huyết của phụ huynh học sinh có con em đi thi. Anh Hoàng Sơn Dược, xã Ninh An (Hoa Lư) có cô con gái thi chuyên Hóa thì cả những ngày thi ấy anh đồng hành cùng con, kiên nhẫn chờ con ngoài trường thi. Anh Dương cho biết: Có con đi thi tôi rất hồi hộp, dậy sớm đưa đón con đi thi. Mỗi môn thi xong con nói làm được trên 80% đề thi khiến tôi rất vui. Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, trong 3 ngày thi có 46 thí sinh vắng không lý do, 1 thí sinh vi phạm quy chế thi môn Ngữ văn và bị đình chỉ thi. Công tác tổ chức kỳ thi, các quy trình làm thi đều đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Với tinh thần thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành Giáo dục đã làm tốt công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện kỳ thi, như thực hiện nhiệm vụ báo cáo và tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019-2020; chỉ đạo các phòng chức năng thuộc cơ quan Sở, các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kỳ thi theo nhiệm vụ được phân công; tổ chức hội nghị thủ trưởng các đơn vị, công khai kế hoạch và bàn bạc tổ chức thi, tổ chức hội đồng coi thi; chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi. Sở chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc tại cơ quan Sở cũng như các Ban của hội đồng thi (phòng làm đề, in sao đề thi, các phòng bảo vệ của công an, máy vi tính, máy in, máy chấm thi trắc nghiệm, máy phát điện dự phòng và các phương tiện kỹ thuật khác) đáp ứng yêu cầu quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi, chấm thi, thanh tra thi cho cán bộ, giáo viên tham gia làm thi; điều động lực lượng làm thi đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Đã có 1.148 cán bộ coi thi và 70 thanh tra cắm chốt tại 24 điểm thi. Các điểm thi đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong khâu phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kỳ thi suôn sẻ, thuận lợi, không có bất thường nào xảy ra.

Công tác in sao đề thi được thực hiện đúng theo lịch trình, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở Giáo dục và Đào tạo; đảm bảo đủ về số lượng, in sao rõ ràng và thực hiện đúng chế độ bảo mật. Đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay đã đảm bảo các yêu cầu về tính bảo mật, chính xác về kiến thức, nội dung chương trình, tiếp cận nhanh và khá tốt với yêu cầu đổi mới kiểm tra, đánh giá của Bộ.

Công tác tổ chức coi thi được xác định là khâu quan trọng nhất trong các hoạt động tác nghiệp thi đã thực hiện đúng theo quy chế thi. Cán bộ coi thi và thí sinh thực hiện nghiêm quy định, không mang cặp, túi lên khu vực các phòng thi; cảnh quan trong và ngoài 24/24 trường thi đảm bảo sạch sẽ; công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đúng lịch trình.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của tỉnh đã bám sát tiến trình kỳ thi, thực hiện việc kiểm tra, giám sát các hoạt động tác nghiệp thi, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc. Trong kỳ thi, Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra lưu động để thanh tra các điểm thi.

Hồng Vân