EU phản đối liệt Saudi Arabia vào danh sách tài trợ khủng bố

Các quốc gia thành viên EU đã ủng hộ quyết định phản đối một đề xuất từ EC liệt Saudi Arabia vào một danh sách đen các nước nghi ngờ không thắt chặt đối với vấn đề tài trợ khủng bố và rửa tiền.

EU phản đối liệt Saudi Arabia vào danh sách tài trợ khủng bố

Toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định phản đối.

Theo Reuters, ngày 7/3, toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định phản đối một đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) liệt Saudi Arabia vào một danh sách đen các nước nghi ngờ không thắt chặt đối với vấn đề tài trợ khủng bốrửa tiền.

Tuyên bố của Hội đồng châu Âu cho biết, quyết định được các nước EU đồng lòng nhất trí do danh sách đề xuất của EC, bao gồm cả bốn vùng lãnh thổ của Mỹ, "không được thực hiện theo cách minh bạch và chặt chẽ nhằm tích cực khuyến khích các nước bị ảnh hưởng có hành động quyết đoán, trong khi vẫn tôn trọng quyền được lắng nghe của những nước này."

Trước đó, ít nhất 36 quốc gia, trong đó bao gồm toàn bộ 28 nước thành viên EU đã ký một tuyên bố chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Tuyên bố trên sẽ là đòn công kích đầu tiên đối với vương quốc này kể từ khi diễn đàn Liên hợp quốc được thiết lập vào năm 2006.

Văn kiện này, sẽ được Đại sứ Iceland tại Liên hợp quốc ở Geneva Harald Aspelund đọc, kêu gọi giới chức Saudi Arabia thả các nhà hoạt động bị bắt giữ cũng như hợp tác trong cuộc điều tra do Liên hợp quốc dẫn đầu nhằm vào vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi./.

Theo Vietnam+/TTXVN