Đồng chí Phạm Minh Tuyên: Người lãnh đạo có tư duy đổi mới và tâm huyết

Nhắc đến đồng chí Phạm Minh Tuyên- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiều người đều dành cho ông sự cảm phục, niềm kính trọng về một người lãnh đạo có tâm, có tầm, có lối sống nhân hậu, giản dị, chân thành. Sự tận tâm, trách nhiệm, trí tuệ, cùng tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí Phạm Minh Tuyên được coi là một trong những người lãnh đạo có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp của Đảng, của Nhà nuớ̛c, sự phát triển của quê hương, đất nước.

Đồng chí Phạm Minh Tuyên: Người lãnh đạo có tư duy đổi mới và tâm huyết

Đồng chí Phạm Minh Tuyên và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh tư liệu: Thế Minh

Vị lãnh đạo tận tâm, quyết liệt trong công việc

Trong suốt gần 45 năm tham gia công tác (1968-2011), từ Y sĩ Tiểu đoàn 10, (Sư đoàn 308B) đến Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; rồi sau này giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XII), dù trên cương vị, lĩnh vực công tác nào, đồng chí Phạm Minh Tuyên cũng luôn để lại trong cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh nhà về hình ảnh người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, có tư duy đổi mới, tâm huyết, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết và trước hết. 

Ông Đinh Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND, Bí thư Thị ủy Ninh Bình (giai đoạn 2000-2005) nhớ lại: Những năm 2000 là giai đoạn thị xã Ninh Bình bước vào thời kỳ kiến thiết hạ tầng đô thị một cách mạnh mẽ. Thời gian đó, với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh, sau này là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Phạm Minh Tuyên đặc biệt quan tâm phát triển đô thị, trong đó có đô thị Ninh Bình và Tam Điệp. 

Trong bối cảnh thị xã Ninh Bình hết sức khó khăn: diện tích nhỏ, sản xuất vật liệu xây dựng chủ yếu là nung vôi, đốt gạch gây khói bụi, ô nhiễm môi trường trầm trọng… Trên cơ sở nắm bắt nguyện vọng của nhân dân, của cán bộ, đảng viên, đồng chí Phạm Minh Tuyên đã tập trung chỉ đạo và đưa ra những ý tưởng của mình trước tập thể BCH Đảng bộ tỉnh, đó là: phải mở rộng không gian đô thị, phấn đấu đưa thị xã Ninh Bình trở thành thành phố. Chủ trương này nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của tập thể BCH Đảng bộ tỉnh. 

Tại hội nghị lần thứ năm, BCH Đảng bộ tỉnh Ninh Bình khóa XIV, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mở rộng thị xã Ninh Bình, giai đoạn 2001-2020. Theo đó, quyết định sáp nhập 6 xã của huyện Hoa Lư về thị xã Ninh Bình, mở rộng quy mô của thị xã Ninh Bình gồm 8 phường và 6 xã. Đây là một trong những quyết sách đúng đắn, mở ra cơ hội phát triển cho thị xã Ninh Bình để đến năm 2007, thị xã Ninh Bình chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

"Ấn tượng của tôi về đồng chí Phạm Minh Tuyên, đó là người lãnh đạo có nhiều ý tưởng mới, tâm huyết và tận tụy với công việc, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo. Có thể nói, sự phát triển đô thị thành phố Ninh Bình như ngày hôm nay mang đậm dấu ấn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, thành phố, trong đó có vai trò quan trọng của đồng chí Phạm Minh Tuyên"- ông Đinh Ngọc Lâm cho biết. 

Một trong những dấu ấn của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Tuyên đối với sự phát triển của tỉnh, đó chính là những quyết sách mang tầm chiến lược đến từ vị lãnh đạo có tâm, tầm. Trên cương vị là Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV, trong giai đoạn 2001-2005, đồng chí Phạm Minh Tuyên đã cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, làm rõ nội dung, phương pháp, bước đi trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo bước chuyển biến mới về cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng. 

Ông cũng là người luôn đau đáu cho sự phát triển của tỉnh. Vì vậy, trong lãnh đạo phát triển kinh tế, ông quan tâm chỉ đạo phát triển công nghiệp, dịch vụ; chỉ đạo xây dựng quan hệ sản xuất mới, trong đó lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo, cùng với kinh tế tập thể làm nền tảng, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế khác phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của Nhà nước. 

Đồng chí Phạm Minh Tuyên Người lãnh đạo có tư duy đổi mới và tâm huyết
Đồng chí Phạm Minh Tuyên (ngoài cùng bên phải) khi đó là Bí thư Thị ủy Tam Điệp cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh tư liệu: Thế Minh

 

Ông Đinh Cao Khuê, Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho biết: Từ khi còn là lãnh đạo thị xã Tam Điệp đến khi đồng chí Phạm Minh Tuyên đảm nhận các chức vụ cao cấp của tỉnh, của trung ương, đồng chí đều rất quan tâm đến sự phát triển của các doanh nghiệp nói chung, trong đó có Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao nói riêng. 

Những lần làm việc với Công ty, đồng chí luôn chỉ rõ những mặt đạt và chưa đạt, từ đó đưa ra định hướng đối với Ban Giám đốc: đó là phải sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp, trọng tâm là hướng đến hội nhập quốc tế sâu rộng. Đồng thời phải quan tâm, chăm lo bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động; xây dựng Đảng bộ Công ty trong sạch, vững mạnh, trở thành đảng bộ tiêu biểu, đơn vị sản xuất, kinh doanh kiểu mẫu. 

Từ sự gợi mở, định hướng đúng đắn, kịp thời của đồng chí Phạm Minh Tuyên, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, người lao động Công ty đã không ngừng khắc phục khó khăn; tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành và phát huy nội lực để vươn lên khẳng định vị thế của Công ty. Đến nay, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã trở thành một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong cả nước về xuất khẩu nông sản và thực sự tham gia hội nhập quốc tế một cách sâu rộng. 

Trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Phạm Minh Tuyên đặc biệt chú trọng việc đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng gắn với cải cách hành chính, xóa bỏ thủ tục hành chính phiền hà; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt quy chế dân chủ từ cơ sở đến tỉnh. Trong tất cả các quyết định mà nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Tuyên đưa ra đều đảm bảo các nguyên tắc của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung, dân chủ; quan tâm, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của tập thể Thường vụ Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Chính vì vậy mà đã khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong Đảng, trong nhân dân để triển khai và thực hiện nhiều chủ trương mang tầm chiến lược. 

Trong 5 năm (2001-2005), nền kinh tế của tỉnh đã bước vào thời kỳ tăng trưởng nhanh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản. GDP bình quân đầu người năm 2005 đạt 5,3 triệu đồng, gấp 2,1 lần năm 2000. Tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2005 còn 6,2% (theo tiêu chí năm 2000), cơ bản không còn hộ đói. Trong thành tích chung đó có dấu ấn của người đứng đầu BCH Đảng bộ tỉnh Phạm Minh Tuyên- một cán bộ lãnh đạo có tư duy đổi mới, giàu ý tưởng sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Người lãnh đạo gần gũi, chân thành

Sinh ra và lớn lên tại xã Khánh Thủy- một vùng quê nghèo, hiếu học của huyện Yên Khánh, từ nhỏ đồng chí Phạm Minh Tuyên đã sớm bộc lộ những phẩm chất, cốt cách của một người quảng đại và thông minh.

Ông Phạm Hồng Tiến ở xóm 5, xã Khánh Thủy, một trong những người bạn thuở thiếu thời của đồng chí Phạm Minh Tuyên chia sẻ: Bác Tuyên là người có tính cách hiền lành, chăm chỉ. Bác học rất giỏi nhưng luôn khiêm tốn, thường xuyên giúp đỡ bạn bè nên luôn được thầy cô, bạn bè quý mến. Sau này trở thành vị lãnh đạo cấp cao của tỉnh, của trung ương, mỗi dịp về thăm quê, bác đều không quên nhắc nhở bà con, lối xóm, anh em, họ hàng phải không ngừng vượt khó, chiếm lĩnh tri thức để vươn lên làm giàu. Tinh thần hiếu học và sự nỗ lực vươn lên của bác đã thực sự "truyền lửa" cho không chỉ thế hệ chúng tôi mà còn các thế hệ sau noi theo. 

Đồng chí Phạm Minh Tuyên Người lãnh đạo có tư duy đổi mới và tâm huyết
Đồng chí Phạm Minh Tuyên ân cần hỏi thăm người dân ở xã Khánh Thủy (huyện Yên Khánh). Ảnh tư liệu: Thế Minh

 

Nói về đồng chí Phạm Minh Tuyên, nhiều người đều dành cho ông sự tôn kính bởi ông là vị lãnh đạo sống nhân hậu, gần gũi, dung dị. Khi đã đuợ̛c Đảng, Nhà nuớ̛c cho nghỉ chế độ từ năm 2011, đồng chí vẫn không ngừng tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn ĐBQH tỉnh, các ngành, đoàn thể cấp tỉnh cũng như các cấp ủy, chính quyền nơi cư trú. 

Ông Bùi Ngọc Quỳnh, Bí thư chi bộ tổ dân phố 14, phường Bắc Sơn (nơi gia đình đồng chí Phạm Minh Tuyên đang sinh sống) cho biết: Trong quá trình công tác, dù rất bận công việc nhưng đồng chí Phạm Minh Tuyên vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm, quý mến đối với người dân khu phố. Ở phố, mỗi khi nhà ai có việc hiếu, việc hỷ, ông và vợ đều dành thời gian đến thăm hỏi, động viên chia sẻ. Hình ảnh lắng đọng trong tôi cũng như nhiều đảng viên trong chi bộ về đồng chí Phạm Minh Tuyên, đó là người đảng viên, người cán bộ gương mẫu, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng Đảng. Từ khi nghỉ hưu và tham gia sinh hoạt với chi bộ tổ dân phố, đồng chí luôn có những ý kiến sâu sắc nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, xây dựng chi bộ "4 tốt", tích cực giúp đỡ đồng chí tiến bộ. 

Nhiều năm được gắn bó, làm việc với đồng chí Phạm Minh Tuyên, ông Bùi Trung Cấp, nguyên Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh là người cảm nhận sâu sắc nhất sự tận tâm, tận lực với công việc, hết lòng, hết sức vì nhân dân của đồng chí Phạm Minh Tuyên. 

Ông Cấp chia sẻ: Đồng chí Phạm Minh Tuyên là người rất trách nhiệm, tâm hướng với công việc, ông luôn có cách nhìn nhận đánh giá khách quan, nhiều chiều đối với một sự việc, một vấn đề. Ông thường nhắc nhở cấp dưới chúng tôi: sau mỗi lần tiếp xúc cử tri, thư ký Đoàn phải cập nhật đầy đủ, chính xác những ý kiến, kiến nghị của cử tri để trên cơ sở đó Đoàn phản ánh đến nghị trường Quốc hội. Đồng thời, ông cũng luôn quan tâm, đôn đốc các bộ, ngành trả lời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Ninh Bình. Do vậy, nhiều ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri trong tỉnh đã được Quốc hội, các bộ, ngành chức năng tiếp thu và giải quyết, góp phần khẳng định vị thế của Đoàn ĐBQH tỉnh; củng cố, tăng niềm tin của nhân dân với Đảng, với Quốc hội. Trên cương vị là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ông tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, quyết sách nhằm giải quyết các vấn đề về giáo dục, y tế…

Với cô giáo Đinh Thị Ngoan (nguyên đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khóa XII), ấn tượng về đồng chí Phạm Minh Tuyên là một vị lãnh đạo luôn gần gũi, bao dung. Cô giáo Đinh Thị Ngoan chia sẻ: với tôi, đồng chí Phạm Minh Tuyên không chỉ là người lãnh đạo cấp cao của tỉnh, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà ông còn như người cha, người chú luôn ân cần, ấm áp, chỉ bảo và truyền cho chúng tôi những kinh nghiệm quý trong công tác. 

Còn nhớ, có lần tôi tham gia phát biểu tham luận truyền hình trực tiếp tại hội trường Quốc hội. Hôm ấy toàn bộ micrô dưới hàng ghế đại biểu mất điện tôi phải lên bục chủ tọa phát biểu. Trước khi lên, chú khẽ nói nhỏ với tôi "cháu hít thở sâu, bình tĩnh, cứ dõng dạc, tự tin như nói trước học sinh nhé"! Tôi run run trả lời "vâng ạ". 

Sự động viên, trấn an tinh thần của chú Phạm Minh Tuyên đã giúp tôi hoàn thành tốt bài tham luận của mình. Cũng từ sự ân cần, sẻ chia, giúp đỡ của đồng chí Phạm Minh Tuyên và các đại biểu trong Đoàn ĐBQH tỉnh mà sau một nhiệm kỳ tham gia đại biểu Quốc hội, tôi như người đã tốt nghiệp một trường đại học tổng hợp, chững chạc và trưởng thành hơn rất nhiều. 

Đồng chí Phạm Minh Tuyên Người lãnh đạo có tư duy đổi mới và tâm huyết
Đồng chí Phạm Minh Tuyên trong chuyến thăm Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình nhân dịp lễ Noel. Ảnh tư liệu: Thế Minh

 

Vị lãnh đạo sống mãi trong lòng nhân dân

Ngày 5/4/2022, đồng chí Phạm Minh Tuyên cùng vợ là bà Nguyễn Thị Nhẫn đã trút hơi thở cuối cùng sau một vụ tai nạn đáng tiếc. Trong sổ tang tưởng niệm đồng chí Phạm Minh Tuyên, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, anh em, bạn bè, người thân đã bày tỏ đau buồn, thương tiếc và kính trọng. 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội viết: "… Trong suốt cuộc đời của mình, với 54 năm tuổi Đảng, trên các cương vị công tác, đồng chí luôn là một đảng viên ưu tú và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho. Đối với gia đình, đồng chí là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ, giàu lòng nhân ái. Đối với cơ quan, đồng nghiệp, đồng chí luôn là người đồng chí, đồng nghiệp chân thành, quý mến. Là người con luôn vẹn nghĩa, trọn tình với quê hương…" 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh viết: "…Với 74 năm tuổi đời, 54 năm tuổi Đảng, đồng chí Phạm Minh Tuyên đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Bình. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Ba, Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Bình. Vĩnh biệt Đồng chí, chúng tôi nguyện đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, quyết tâm xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Còn Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội khóa XV Nguyễn Mạnh Tiến viết: "… Chúng tôi luôn nhớ đến anh- một đại biểu Quốc hội tận tâm với sự nghiệp của Nhân dân, với công việc của Quốc hội. Xin nguyện tiếp tục xứng đáng tấm gương mà anh đã nêu trong sự nghiệp phụng sự đất nước".

Sự ra đi đột ngột của đồng chí Phạm Minh Tuyên là một mất mát lớn lao đối với gia đình, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong bạn bè, đồng chí về một nhà lãnh đạo tâm huyết, một người đồng chí chân thành đã nêu tấm gương sáng về đạo đức của nhà lãnh đạo có tâm, tầm. Nhân cách ấy, con người ấy sẽ mãi sống trong lòng nhân dân.

Đinh Ngọc