Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, kiểm tra một số công trình, địa điểm

Ngày 7/7, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công dự án xây dựng trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình; thăm và làm việc với Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình, Vườn quốc gia Cúc Phương. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, thành phố Ninh Bình, huyện Nho Quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, kiểm tra một số công trình, địa điểm

Đồng chí Chủ tịch và đoàn công tác kiểm tra tại công trình dự án trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Tại công trình xây dựng dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình, thuộc xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công các hạng mục của Dự án, nghe đại diện đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu báo cáo về tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.  

Tính đến thời điểm này, dự án đang được triển khai theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng 42.000 m2 đất nông nghiệp; thực hiện xong việc san lấp mặt bằng, di chuyển đường dây 35KV; hoàn trả hệ thống kênh mương, đường bê tông thuộc phạm vi ảnh hưởng của dự án; xây dựng được hệ thống tường bao; hoàn thành ép cọc bê tông. Đối với các hạng mục công trình như: Khối lớp học, thư viện, nhà hiệu bộ, nhà đa năng, bể bơi và một số hạng mục phụ trợ khác đã cơ bản xây dựng xong và đang trong quá trình hoàn thiện.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực vào cuộc tích cực của các đơn vị trong thời gian qua.  

Nhấn mạnh đây là công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, đồng chí yêu cầu Sở Giáo dục- đào tạo và các sở, ngành có liên quan tập trung cao, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thiện xong trước 25/8 để trường THPT chuyên Lương Văn Tụy có thể khánh thành địa điểm mới và khai giảng năm học vào đầu tháng 9/2020.  

Về kiến nghị của chủ đầu tư và nhà thầu trong việc thay đổi một số nội dung thiết kế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tham mưu để có quyết định trong thời gian sớm nhất.

alt
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm Trung tâm Cứu hộ linh trưởng, Vườn quốc gia Cúc Phương..

Đến Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (Four Paws Viet) tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đi thăm quan hệ thống cơ sở vật chất, tìm hiểu quá trình cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng gấu ở đây.  

Trang trại bảo tồn gấu Ninh Bình triển khai xây dựng vào cuối năm 2016, tháng 11/2017 Trang trại đón những cá thể gấu đầu tiên và đến thời điểm hiện tại đang chăm sóc cho 32 cá thể gấu. Khu vực cho phép tham quan, du lịch của đơn vị bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019 và hiện đón trung bình khoảng 400 khách/tháng.  

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Four Paws Viet kiến nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng để Trung tâm có thể tiến hành xây dựng giai đoạn II của Trang trại bảo tồn gấu. Đồng thời, cho phép Four Paws Viet được lập đề xuất dự án Khu nuôi thả thú dữ châu Á trên quy mô khoảng 30 ha theo hình thức Nhà nước giao đất.

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định hoạt động của Four Paws Viet nói chung và Trang trại bảo tồn gấu nói riêng đang đem lại nhiều giá trị không chỉ trên phương diện nghiên cứu khoa học, lợi ích kinh tế, mà còn là về giải quyết các vấn đề xã hội và tự nhiên, trong bối cảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới ngày càng quan tâm, chú trọng việc bảo vệ môi trường, bảo tồn động vật hoang dã.  

Tỉnh Ninh Bình rất ủng hộ và sẽ tạo điều kiện tối đa cho Trung tâm mở rộng quy mô hoạt động. Đồng chí cũng lưu ý, song song với hoạt động bảo tồn, nghiên cứu khoa học, đơn vị cần chú trọng hơn đến việc phát triển du lịch, phấn đấu trở thành một điểm đến mới hấp dẫn cho du khách mỗi khi đến với Ninh Bình.

Thăm Vườn quốc gia Cúc Phương, lãnh đạo Vườn đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác quản lý tài nguyên rừng, hệ sinh thái đá vôi và các nguồn gien động vật, thực vật hoang dã ở đây.  

Vườn quốc gia Cúc Phương có tổng diện tích hơn 22 nghìn ha, trong đó một nửa diện tích nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Để không xảy ra những vụ việc xâm hại lớn về rừng, những năm qua, lực lượng kiểm lâm thuộc 13 trạm kiểm lâm của Vườn thường xuyên tăng cường công tác tuần tra bảo vệ; điều động bổ sung lực lượng cho các vùng xung yếu, các điểm nóng về các hoạt động khai thác trái phép tài nguyên rừng. Vì vậy hiện trạng rừng được bảo vệ tốt.  

Hiện nay, Vườn còn đang thực hiện nhiều chương trình, dự án bảo tồn động vật hoang dã, gồm: Bảo tồn linh trưởng quý hiếm của Việt Nam, bảo tồn các loài thú ăn thịt nhỏ và tê tê, bảo tồn rùa. Về khai thác du lịch, hiện nay đơn vị vẫn đang tự khai thác và chưa có sự liên kết phối hợp với các tổ chức lữ hành và các điểm du lịch khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên tại Vườn quốc gia Cúc Phương trong việc giữ gìn, bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã.  

Đồng chí gợi ý, Ban quản lý Vườn quốc gia Cúc Phương trong thời gian tới cần có thêm các sản phẩm du lịch mới lạ, xây dựng các tour, tuyến du lịch gắn kết Cúc Phương với các địa điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid khiến lượng du khách quốc tế đến với Cúc Phương giảm, do vậy, Ban quản lý Vườn nên có những giải pháp để thu hút khách nội địa, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, kết hợp với giáo dục, bảo vệ thiên nhiên, qua đó khai thác tốt hơn nữa tiềm năng du lịch tại đây.

      Nguyễn Lựu- Anh Tuấn