Đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài

Hội Khuyến học xã Khánh Thiện (Yên Khánh) nhiều năm được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, trở thành đơn vị tiêu biểu xuất sắc của huyện Yên Khánh và của tỉnh, được nhận nhiều cờ và bằng khen, giấy khen của Trung ương và địa phương.

Đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài

Phòng học vi tính của Trường Tiểu học Khánh Thiện (Yên Khánh) được đầu tư có sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân.

Nổi bật trong hoạt động khuyến học, khuyến tài của Hội khuyến học xã Khánh Thiện là Hội đã chú trọng xây dựng tổ chức và phát triển hội viên. Sau 20 năm phát triển, đến nay Hội khuyến học xã Khánh Thiện có 24 chi hội, với 1.595 hội viên, đạt 30,5% dân số toàn xã.

Hàng năm, cấp ủy Đảng, chính quyền ra Nghị quyết, chuyên đề và xây dựng kế hoạch chỉ đạo đến công tác xây dựng xã hội học tập, công tác khuyến học, khuyến tài, chỉ đạo và đôn đốc kiểm tra các cho bộ, thôn xóm, các tổ chức, đoàn thể trong việc tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân thực hiện xây dựng xã hội học tập, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã.

Hội cũng thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về Hội, đồng thời thông qua các phong trào thi đua Mùa xuân khuyến học, Tháng Tám khuyến học, vào đầu năm học mới và các buổi tổng kết khuyến học để tích cực tuyên truyền, tham gia trao thưởng cho các em học sinh đạt giải HSG các cấp, giáo viên dạy giỏi từ cấp huyện trở lên và các em con hộ nghèo vươn lên học tập tốt.

Hàng năm, đại diện Hội khuyến học xã thường xuyên tham dự các buổi tổng kết phát thưởng của các dòng họ, thôn xóm, từ đó nhân rộng các mô hình dòng họ, thôn xóm hoạt động hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài.

Để công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn phát triển mạnh cả bề rộng và chiều sâu, Hội khuyến học xã Khánh Thiện chú trọng triển khai, tuyên truyền, vận động làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, con em quê hương đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc về công tác xây dựng quỹ, tạo điều kiện thuận lợi chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn.

Khi mới thành lập, Quỹ toàn xã có số tiền không đáng kể, đến tháng 4/2015, số quỹ của xã tăng lên gần 60 triệu đồng. Đến tháng 5/2016, Hội khuyến học xã cùng với Ủy ban MTTQ xã và gia đình ông Phạm Duy Tân, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Thiện tại thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt "Quỹ khuyến học Hồng Đức" tại xã, mời con em quê hương thành đạt về dự và giao lưu với học sinh trong xã, theo chủ đề "Thắp sáng ước mơ thiếu niên Khánh Thiện".

Buổi giao lưu thu hút đông đảo con em quê hương xã Khánh Thiện tham gia, ủng hộ được số tiền trên 800 triệu đồng. Vào tháng 8/2018, nhân dịp tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài trao thưởng cho các học sinh học giỏi, vượt khó, con em quê hương và các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ quỹ gần 600 triệu đồng. Tổng số tiền Hội khuyến học xã tiếp nhận từ Quỹ khuyến học Hồng Đức ủng hộ gần 1,5 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện, nhiều tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài tại địa phương, ủng hộ số tiền lớn và nhiều quà tặng thiết thực cho học sinh, nhà trường, góp phần động viên phong trào dạy và học trong các nhà trường ngày càng phát triển toàn diện.

Tiêu biểu như Thượng tọa Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tặng 800 bộ quần áo đồng phục cho học sinh trường Tiểu học và THCS và tặng loa đài, chăn ấm cho học sinh trường Mầm non, trị giá các phần quà 150 triệu đồng. Gia đình ông Nguyễn Chí Thiện ở Hà Nội, trong 3 năm qua đã trao 500 cuốn sách cho thư viện, 3 máy chiếu và hơn 400 xuất học bổng cho hàng trăm học sinh trường Tiểu học và THCS học giỏi, học sinh nghèo vươn lên học tập tốt, tổng trị giá 253 triệu đồng.

Đồng thời vận động con em quê hương mua 30 máy vi tính cho 2 trường Tiểu học và THCS, xây dựng thư viện trị giá 800 triệu đồng, xây tường bao và 2 cổng trường trị giá 250 triệu đồng… Hiện nay, tổng số quỹ khuyến học toàn xã Khánh Thiện có gần 1,5 tỷ đồng, là xã có số quỹ cao nhất tỉnh; trong đó quỹ khuyến học của 5 dòng họ có gần 100 triệu đồng, quỹ của BCH xã gần 1,3 tỷ đồng, quỹ đồng hương trên 30 triệu đồng, quỹ của hội cựu giáo chức 50 triệu đồng và các quỹ của hội phụ nữ, cựu chiến binh…

Với nguồn quỹ dồi dào, việc khen thưởng, trao thưởng cho học sinh, giáo viên hàng năm và đầu tư cho các hoạt động giáo dục được Hội khuyến học xã tổ chức công khai, đúng đối tượng, tạo sự phấn khởi thi đua trong các nhà trường. 20 năm (1999-2019), Hội khuyến học xã đã thưởng cho gần 500 học sinh thi đỗ vào các trường đại học; 28 học sinh đạt giải cấp quốc gia; 163 học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh; gần 1 nghìn học sinh giỏi cấp huyện; trên 600 học sinh con hộ nghèo vươn lên học tập tốt và khen thưởng cho trên 100 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện trở lên…

Cùng với đó, các nhà trường, các tổ chức hội như cựu chiến binh, phụ nữ và các dòng họ, chi hội thôn, xóm cũng trao thưởng hàng nghìn xuất quà cho hàng nghìn học sinh tiểu học, THCS và mầm non, học sinh nghèo vượt khó..., số tiền và quà trị giá hàng tỷ đồng.

Với những đóng góp tích cực cho công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, Hội khuyến học xã Khánh Thiện nhiều năm được tuyên dương, trở thành đơn vị dẫn đầu Hội khuyến học cấp xã. Hội đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng cờ, bằng khen; UBND tỉnh Ninh Bình tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiều tập thể được Hội khuyến học tỉnh, UBND huyện Yên Khánh tặng giấy khen như Tập thể xóm Cầu, họ Đỗ Bồng Hải, trường THCS Khánh Thiện..; 25 cá nhân được Tỉnh Hội tặng giấy khen nhờ có lòng hảo tâm ủng hộ khuyến học, gần 500 học sinh được Hội khuyến học huyện tặng Bảng vàng khuyến học thi đỗ vào các trường đại học và hàng chục cá nhân được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học...

Bài, ảnh: Hạnh Chi