Đơn vị được Chủ tịch Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa

Ngày 2-9-1971 đã ghi dấu ấn đậm nét trong mỗi người dân xã Yên Phong (Yên Mô) khi vinh dự được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa vì có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ trị an". Phát huy truyền thống đó, những năm qua Đảng bộ và nhân dân trong xã đã đoàn kết thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự nông thôn, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

 

 

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, Yên Phong là một trong những đơn vị lá cờ đầu về bảo vệ an ninh toàn miền Bắc với việc phát động quần chúng xây dựng địa bàn trong sạch, phòng, chống gián điệp, biệt kích. Với tinh thần vì miền Nam ruột thịt, nhiều người con của Yên Phong đã xung phong ra chiến trường chiến đấu giành độc lập dân tộc. Những năm đó, xã đạt 112% kế hoạch giao quân, có nhiều bộ đội tái ngũ, lực lượng dân quân được tổ chức thành những trung đội cơ động sẵn sàng chiến đấu, thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ trị an.

Lực lượng an ninh của xã đã được tặng cờ thi đua Quyết thắng 10 năm liền và được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng lẵng hoa cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Niềm vinh dự, tự hào ấy đã trở thành động lực cho các thế hệ sau noi gương học tập, đạt được nhiều kết quả trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Xác định nhiệm vụ bảo vệ tốt an ninh trật tự là tiền đề quan trọng để ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương, những năm qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Yên Phong luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền coi trọng.

Hiện nay toàn xã có 2.267 hộ với 9.054 khẩu, trong đó có 447 người theo đạo nhưng đại đa số người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nằm trên một địa bàn tương đối phức tạp, có những hộ thuần nông, có những hộ buôn bán nhỏ, do đó lực lượng công an xã phải thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như những bức xúc của người dân trong từng thôn, xóm để kịp thời giải quyết. Lực lượng công an xã đã tham mưu chỉ đạo triển khai tới các bí thư, xóm trưởng, trưởng các đoàn thể về Nghị quyết liên tịch số 09 về phòng, chống tội phạm, tuyên truyền để người dân tự nguyện tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. 100% người dân đã ký cam kết về phòng, chống tội phạm, tai, tệ nạn xã hội.

Điểm nổi bật mà chúng tôi nhận thấy ở Yên Phong là 16/16 xóm không có tệ nạn xã hội, số lượng các vụ trộm cắp, đánh bạc… rất ít, quy mô nhỏ lẻ, không có những vụ trọng án. Trong năm xảy ra 10 vụ về vi phạm an ninh trật tự nhưng đã được lực lượng công an xã phối hợp với các cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để, trả lại tài sản cho người bị mất, đem lại sự bình yên cho thôn, xóm.

Đồng chí Phạm Cao Chi, Trưởng Công an xã Yên Phong tâm sự với chúng tôi: Mặc dù lực lượng công an xã rất mỏng, điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng mỗi người đều tự cố gắng khắc phục, bám sát địa bàn được phân công, liên hệ chặt chẽ với từng hộ dân nhất là các đồng chí bí thư, xóm trưởng để nắm chắc tình hình an ninh trật tự, có những hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đối với những việc phức tạp đều được thảo luận rất kỹ, tham khảo ý kiến của nhân dân, đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết kịp thời, nhanh gọn.

Hiện nay Yên Phong đã duy trì tốt phong trào dòng họ tự quản về an ninh trật tự với sự tham gia của 88 dòng họ lớn, nhỏ nơi đây. Công an xã cũng chủ động phối hợp với các đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên để quản lý số thanh niên lúc nông nhàn, số sinh viên trong dịp hè, hạn chế thấp nhất sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội, nhằm tạo môi trường lành mạnh, an toàn để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trên quê hương Yên Phong ngày nay đã có nhiều khởi sắc: 3 trường học và 1 trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia, 95% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, 5/16 thôn có nhà văn hóa. Trên lĩnh vực kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, đã chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, đưa vụ đông dần trở thành vụ sản xuất chính, giá trị trên 1 ha canh tác đạt 40 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 11,97%.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Phong đang nỗ lực để xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, xứng đáng với phần thưởng cao quý cách đây 37 năm Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã tặng nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Quỳnh Thu

 

 

 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện