Đơn vị dẫn đầu cấp tiểu học

Xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh) đến nay có 2 trường tiểu học đạt chuẩn mức độ II, Trường THCS đạt chuẩn mức độ I, trường mầm non với 3 phân khu cũng vừa được kiểm tra, công nhận chuẩn quốc gia.

 

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và việc đổi mới công tác giáo dục - đào tạo, tháng 4/1998 Trường Tiểu học Khánh Nhạc A được thành lập trên nền móng của Trường tiểu học Khánh Nhạc cũ. Ngay sau đó, tháng 5/1998, Trường đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo công nhận chuẩn quốc gia mức độ I.

Đến thăm trường, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi đó là một ngôi trường nền nếp, có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cô giáo Lê Thị Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khánh Nhạc là vùng quê có truyền thống hiếu học, Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Từ năm 1991, xã đã huy động các nguồn lực xây dựng 12 phòng học cao tầng cho trường tiểu học. Đến nay Trường đã có đủ phòng học, phòng chức năng, hệ thống sân chơi, bãi tập đáp ứng tốt yêu cầu dạy và học.

Hàng chục năm qua, Trường luôn là đơn vị dẫn đầu cấp tiểu học của tỉnh, của huyện. Năm 2000, Trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm học 2001-2002, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, năm 2007 Trường tiếp tục được tỉnh công nhận chuẩn quốc gia mức độ II. Đạt được thành tích trên, ngoài sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất của Đảng bộ, chính quyền địa phương, còn phải kể đế sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và sự đồng thuận của nhân dân trong xã.

Với quan điểm muốn có chất lượng tốt thì phải có đội ngũ mạnh, những năm qua Ban Giám hiệu nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu, thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào tự học, xây dựng đội ngũ giáo viên vừa hồng, vừa chuyên. Trong số 25 giáo viên trực tiếp đứng lớp, 17 người đã có trình độ cao đẳng, 4 người có trình độ đại học, 73% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Hầu hết giáo viên của Trường đang ở độ chín, trên dưới 40 tuổi. Hàng tuần Trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn, bố trí cho giáo viên dự giờ, tăng cường trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Hàng năm, vào dịp 26/3, 20/10, 20/11, Trường tổ chức hội giảng nhằm phát hiện, bồi dưỡng giáo viên giỏi, nhân rộng những cách làm hay, bài giảng tốt trong toàn trường.

Tập thể dục giữa giờ ở Trường tiểu học Khánh Nhạc. Ảnh Phạm Trường

Qua 2 kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (được tổ chức 4 năm 1 lần), Trường đã có 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh. 2 năm qua, Trường đều giành giải nhất toàn đoàn tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Thực hiện cuộc vận động "hai không" của Bộ giáo dục - Đào tạo, Trường đã thành lập Ban chỉ đạo và triển khai ký cam kết giữa Ban giám hiệu với cán bộ, giáo viên, giữa các khối lớp và giữa đại diện hội phụ huynh với nhà trường, giúp các thầy, cô giáo, các em học sinh, các bậc cha mẹ hiểu được mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, từ đó quan tâm phối hợp thực hiện tốt.

Qua công tác kiểm định chất lượng của Phòng Giáo dục - Đào tạo cho thấy, kết quả đánh giá, xếp loại của Trường tương đối sát thực tế, độ chênh ít. Tỷ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi chiếm 60%, tỷ lệ lên lớp đạt trên 99%. Đặc biệt, những năm gần đây Trường đã tích cực áp dụng phương pháp giảng dạy mới đối với tất cả các môn học, thực hiện học đi đôi với hành, cơ bản khắc phục tình trạng học chay trong nhà trường. Phòng học Tin của Trường đã có 16 máy vi tính, 1 máy chiếu đa năng. 100% giáo viên của Trường đã có chứng chỉ Tin học A, có thể giảng dạy và soạn giáo án trên máy vi tính.

Trong giáo dục đạo đức, Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động Đội, sao nhi đồng, phát động phong trào nói lời hay, làm việc tốt, đôi bạn cùng tiến, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các khối lớp, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Nhờ đó nhà trường không có học sinh hư, học sinh vi phạm tệ nạn xã hội. Năm học vừa qua Liên đội nhà trường đã được công nhận đơn vị dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi, được Tỉnh đoàn tặng bằng khen. Năm học 2001-2002, Trường có 1 học sinh đạt giải xuất sắc cuộc thi viết chữ đẹp cấp quốc gia. Năm học 2005-2006, cũng tại cuộc thi này Trường đã đạt 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm qua Trường Tiểu học Khánh Nhạc A đã trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục - Đào tạo. Đây cũng là nền móng vững chắc để Trường tiếp tục vươn lên, giành nhiều thành tích hơn nữa trong phong trào thi đua những năm tiếp theo.

Hà Trang

 

 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện