Dồn sức ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Những ngày đầu tháng 7/2020, các trường THCS trên địa bàn tỉnh gấp rút ôn tập, dồn sức cho công tác ôn luyện của học sinh lớp 9 cho kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021, sẽ diễn ra từ ngày 15-18/7.

Dồn sức ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 9, Trường THCS thị trấn Nho Quan ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 THPT

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt của những ngày hè nắng nóng, oi bức lên trên dưới 40 độ C, giáo viên và học sinh trường THCS thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan) vẫn miệt mài với các đề Văn, Toán và tiếng Anh, sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10 THPT sắp tới. 

Cô giáo Trần Thị Loan, giáo viên dạy môn Ngữ văn lớp 9 cho biết: Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa là diễn ra kỳ thi quan trọng nên nhiều em khá lo lắng, tâm tư, trong khi thời tiết mùa hè nắng nóng khó chịu. Do đó, ngoài tổ chức dạy học cho các em phù hợp với điều kiện thời tiết, sức khỏe, sự tiếp thu của học sinh, giáo viên chúng tôi còn động viên các em yên tâm ôn tập, không quá lo lắng để ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Điều đáng mừng là qua các lần thi thử, hầu hết học sinh của trường đều có điểm thi các môn từ trên trung bình trở lên, góp phần động viên để các em tiếp tục cố gắng thi tốt hơn trong kỳ thi chính thức. 

"Sau dịch bệnh COVID-19, theo chương trình đã được tinh giản của Bộ Giáo dục - Đào tạo, chúng tôi đã dạy hoàn thiện theo chương trình kiến thức cơ bản. Hiện nay, đã vào giai đoạn nước rút của công tác ôn tập, nên chúng tôi tập trung cho công tác luyện đề, rèn cho các em các dạng đề, cách làm các đề thi, bố trí thời gian hợp lý để làm các phần mục được phân loại, đảm bảo đạt hiệu quả với điểm số cao nhất. 

Chúng tôi khá yên tâm khi chương trình thi vào lớp 10 THPT năm nay được giảm tải phù hợp với tình hình dạy và học sau dịch bệnh COVID-19. Hơn nữa, nội dung thi chủ yếu trong chương trình lớp 9 nên thầy và trò đang tập trung cao độ cho kỳ thi, phấn đấu đạt kết quả cao nhất..." - cô giáo Trần Thị Loan khẳng định.

Thầy giáo Phạm Văn Lâm, Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Nho Quan cho biết: Năm học này, nhà trường có 84 học sinh lớp 9. Trong quá trình dạy và học, qua thực hiện kiểm tra các bài thi và qua các kỳ thi thử phân loại, có sự hướng dẫn, tư vấn của giáo viên và phụ huynh, có 81 học sinh nộp hồ sơ tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, còn 3 em sau tốt nghiệp THCS đi học nghề.

Việc phân loại học sinh sau tốt nghiệp THCS được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, phù hợp với nguyện vọng, lực học của các em học sinh, giúp các em định hướng đúng để tiếp tục việc học của mình. Hiện nay, chỉ còn khoảng chục ngày nữa, là kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra, do vậy, nhà trường xác định nhiệm vụ quan trọng nhất thời điểm này là tập trung cao nhất cho các em ôn luyện, nắm chắc kiến thức, tự tin bước vào kỳ thi. 

Từ kết quả trong quá trình học tập trên lớp và qua các lần thi khảo sát, các thầy, cô giáo có phương pháp ôn luyện hiệu quả và có những lời khuyên giúp các em định hướng, chọn trường THPT phù hợp... Năm học này, trường THCS thị trấn Nho Quan tiếp tục phấn đấu nằm trong tốp 20/142 trường THCS có điểm thi vào các trường THPT công lập cao nhất tỉnh. 

Đối với trường THCS Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư), những ngày đầu tháng 7 cũng là thời gian cô và trò cùng "chạy đua" để "tiếp và nhận" thêm kiến thức cho kỳ thi "vượt vũ môn" vào THPT sắp tới.

Em Phạm Quỳnh Mai, học sinh lớp 9B, trường THCS Ninh Mỹ cho biết: Từ ngày 1/7, em đã làm hồ sơ với nguyện vọng 1 là thi vào lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, nguyện vọng 2 là trường THPT Hoa Lư A. Thực sự em cũng có chút lo lắng cho kỳ thi, bởi thời gian nghỉ dịch bệnh em không học được nhiều, hơn nữa, số lượng thí sinh dự thi vào lớp chuyên đều những bạn học giỏi của thành phố Ninh Bình và các trường THCS huyện, thành phố trong tỉnh. Còn hơn chục ngày thôi, nhưng em sẽ tận dụng tối đa thời gian để củng cố kiến thức vững chắc nhất, đồng thời sưu tầm thêm các đề thi từ năm ngoái, rèn kỹ năng làm bài môn chuyên và nghe thêm kỹ năng nói.

Qua các lần thi thử theo đề của Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục Hoa Lư và của trường, em có thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi chính thức. Em được thầy, cô giáo và bố mẹ quan tâm động viên, chăm sóc, nên sẽ cố gắng học hành chăm chỉ nhất để thi đỗ vào trường mà mình đã đăng ký.

Cô giáo Vũ Thị Lan Hương, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) cho biết: Đến thời điểm này, nhà trường đã tổ chức thi thử 3 lần để kiểm tra năng lực, phân loại đối tượng học sinh theo học lực giỏi, khá và trung bình, từ đó tổ chức ôn tập phù hợp với nhu cầu của các em. Nội dung ôn tập cũng được tổ chuyên môn xây dựng dựa trên định hướng của Phòng Giáo dục và Ban giám hiệu nhà trường đảm bảo phù hợp với kiến thức chuẩn đã giảm tải của Bộ GD&ĐT. 

Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, nhà trường và các thầy cô giáo cũng tư vấn cho các em việc lựa chọn nguyện vọng phù hợp với lực học, khả năng của từng học sinh, giúp các em tăng thêm cơ hội thi đỗ vào các trường THPT công lập chất lượng cao. Năm học trước, nhà trường có 5 học sinh thi đỗ vào trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Nhiều năm trường nằm trong tốp 10-15 trường có điểm thi vào lớp 10 THPT bình quân cao của tỉnh...

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, năm học 2019-2020, toàn tỉnh có trên 12 nghìn học sinh lớp 9 của 142 trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh. Trước đó, để chuẩn bị các điểu kiện cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho tất cả giáo viên dạy lớp 9 các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh để thống nhất thực hiện giảm tải chương trình theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đồng thời tổ chức các kỳ thi thử theo đề của Sở để khảo sát chất lượng dạy và học lớp 9 trong các trường THCS để có những chỉ đạo phù hợp, sát với tình hình thực tế...

Những ngày đầu tháng 7 là thời gian học sinh lớp 9 làm thủ tục nộp hồ sơ vào các trường các em đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào lớp 10. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng công bố danh sách thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 trên website của Sở (cập nhập 2 lần/ngày) để học sinh và cha mẹ theo dõi và cân nhắc chọn lựa các trường thi phù hợp. Cùng với đó, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Sở GD&ĐT, các hội đồng thi, các cơ quan, đơn vị, sở ngành liên quan khẩn trương lên kế hoạch thực hiện, mục tiêu đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế.

Mỹ Hạnh - Minh Quang