Doanh nhân CCB Vũ Thị Hà: Gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước

Nhắc đến doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Vũ Thị Hà, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Sơn Hà (huyện Nho Quan), Chủ tịch HĐQT Công ty CP phân bón Việt Hoa, ai cũng nể phục bởi năng lực lãnh đạo tài giỏi và là người gương mẫu, nhiệt tình, có trách nhiệm với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Những đóng góp của CCB Vũ Thị Hà góp phần cùng xã Sơn Hà xây dựng nông thôn mới thành công.

Doanh nhân CCB Vũ Thị Hà: Gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước

CCB Vũ Thị Hà trao đổi với lãnh đạo xã Sơn Hà về làm đường giao thông nông thôn.

CCB Vũ Thị Hà quê ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1974, khi mới 17 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô gái Vũ Thị Hà hăng hái lên đường nhập ngũ, làm nhiệm vụ lính báo vụ Quân chủng Phòng không không quân. Tham gia quân ngũ 5 năm, xuất ngũ trở về địa phương, CCB Vũ Thị Hà trải qua nhiều đơn vị công tác và tham gia kinh doanh một số mặt hàng nhưng bước đầu chưa thành công. Không khuất phục trước những lần thất bại trong khởi nghiệp, đến năm 2005, CCB Vũ Thị Hà quyết định chọn mảnh đất Sơn Hà làm nơi lập nghiệp và xây dựng Công ty cổ phần phân bón Việt Hoa. 

Như có duyên với mảnh đất Sơn Hà và nghề sản xuất phân bón, CCB Vũ Thị Hà đã xây dựng Công ty ngày một phát triển, lớn mạnh. Năm 2010, bà mở rộng Công ty thêm chi nhánh tại tỉnh Đắc Lắc. Công ty phân bón Việt Hoa với hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ cao, mỗi năm sản xuất được trên 700 tấn phân bón, doanh thu hàng năm đạt từ 8-10 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 3 tỷ đồng/năm. Công ty tạo điều kiện về việc làm cho từ 30 - 50 lao động tại địa phương và hơn 60 công nhân làm việc tại Nhà máy phân bón đặt tại tỉnh Đắc Lắc với mức lương từ 7- 14 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với cơ duyên với mảnh đất Sơn Hà cũng như thành công trong kinh doanh, CCB Vũ Thị Hà cho biết: Trước năm 2005, may mắn tôi gặp được đoàn công tác của chuyên gia Trung Quốc làm về phân bón hữu cơ vi sinh, có nhiều ưu việt trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, tôi nhận thấy Sơn Hà có vùng nguyên liệu gần Nhà máy đường Việt Đài thải ra một số lượng mùn mía và gần vùng nguyên liệu khu đất ruộng sình lầy chưa khai thác. Đây là 2 vùng nguyên liệu có thể tạo ra nguồn phân bón vừa rẻ tiền, vừa cải tạo đất tốt, đồng thời nhận định đây là mặt hàng chiến lược tại thời điểm đó. Khởi nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ là hướng đi đúng, đến nay tôi đã thành công với lựa chọn như duyên nợ đó.

Hiện nay, CCB Vũ Thị Hà đang chuyển đổi sản xuất phân bón của Công ty cổ phần phân bón Việt Hoa tại xã Sơn Hà sang sản xuất viên nén đốt lò công nghiệp không khói từ nguyên liệu tận thu sau nông nghiệp như trấu, rơm, lá, củi, rác..., được ép vào thành viên nén xuất khẩu đi các nước Đông Âu và đốt lò công nghiệp thay thế than đá ở Việt Nam, giảm thải ô nhiễm môi trường. Bà cũng đang có dự định biến khu đất gia đình tại xã Sơn Hà gần 4 ha thành khu sinh thái OCOP, tạo ra sản phẩm du lịch truyền thống địa phương, góp phần cho sự phát triển của xã Sơn Hà và huyện Nho Quan.

Mặc dù là chủ một doanh nghiệp với rất nhiều công việc bận rộn nhưng CCB Vũ Thị Hà vẫn tích cực tham gia vào các hội, đoàn thể tại địa phương, đồng hành cùng người dân nơi đây xây dựng xã Sơn Hà ngày càng phát triển. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, để hỗ trợ cho thôn Trung Thanh mà CCB Vũ Thị Hà sinh sống trong thực hiện tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn, năm 2014, CCB Vũ Thị Hà đã cùng gia đình mình đóng góp số tiền trên 200 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn. Đến năm 2019, CCB Vũ Thị Hà tiếp tục ủng hộ 200 triệu đồng, vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài xã xây mới đền thờ tổ chùa An Lương Tự, xã Sơn Hà. 

Doanh nhân CCB Vũ Thị Hà Gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước
CCB Vũ Thị Hà có tình yêu sâu sắc với thơ ca.

 

Không chỉ là doanh nhân thành đạt, CCB Vũ Thị Hà còn có tình yêu sâu sắc với thơ. Với bà, văn thơ có ý nghĩa vừa là tình yêu, vừa là nơi gửi gắm, hòa quyện những cảm xúc, kỷ niệm khi thất bại, thành công trong cuộc sống, công việc. Có tố chất làm thơ và yêu thơ từ trẻ, đến năm 2012, CCB Vũ Thị Hà được kết nạp trở thành hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và xuất bản tập thơ "Dại khôn". 

 Nhiều năm liền, doanh nhân CCB Vũ Thị Hà được các cấp, các ngành khen thưởng vì những thành tích đạt được trong sản xuất, kinh doanh cũng như tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Năm 2021, bà được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2016-2021.

Đồng chí Tống Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: CCB Vũ Thị Hà là tấm gương CCB đầy quyết tâm, đã vượt qua nhiều khó khăn, từng bước đi lên, đến nay có cơ ngơi khang trang, kinh tế vững vàng. Trong chặng đường xây dựng NTM của xã Sơn Hà, có sự đóng góp rất lớn của CCB Vũ Thị Hà về sức người, sức của, hiến kế, hiến công. Đặc biệt, năm 2014, CCB Vũ Thị Hà tiên phong trong làm tuyến đường bê tông hóa đầu tiên trên địa bàn xã, là động lực cho xã khởi động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. 

Đến tháng 12/2016, xã Sơn Hà được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với những đóng góp của doanh nhân CCB Vũ Thị Hà, chính quyền xã rất trân trọng và mong muốn bà tiếp tục hiến kế, hiến công, ủng hộ sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn xã, cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; luôn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. 

Bài, ảnh: Phương Anh