Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng 21/9, tại Nhà văn hóa thị trấn Yên Thịnh (huyện Yên Mô), đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã, thị trấn của huyện Yên Mô: Yên Thịnh, Khánh Thịnh, Khánh Thượng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Mô.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo tới cử tri dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, kỳ họp diễn ra từ ngày 23/10 đến ngày 29/11, tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật và 2 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến vào 8 dự án Luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2023 và 2024; xem xét các báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả triển khai thực hiện các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 về phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia và một số vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri các xã, thị trấn đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội và vai trò, trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua, nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được quan tâm giải quyết.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri đã phản ánh những khó khăn, bất cập trong thực tiễn, mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh, huyện quan tâm giải quyết. 

Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, cử tri đồng tình, nhất trí với chủ trương của Đảng, Nhà nước, vì việc này sẽ tạo dư địa, động lực phát triển đất nước và địa phương. 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô
Đại diện cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc.

 

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, lo lắng khi thực hiện sáp nhập như việc tăng khối lượng và áp lực công việc cho các cán bộ, công chức xã, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, xây dựng, đầu tư, môi trường, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo… phải đảm bảo thời gian theo quy định của pháp luật và đáp ứng nhu cầu chính đáng của nhân dân. 

Các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư; tình trạng lãng phí, thậm chí bỏ hoang có thể xảy ra ở trụ sở các cơ quan công sở, các công trình văn hóa cộng đồng khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét quy định tiêu chuẩn với cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh để phù hợp với trình độ quản lý của cán bộ, tâm lý, tập quán vùng miền. Đối với xã đồng bằng, nhất là đồng bằng sông Hồng nên tính tiêu chuẩn dân số là 8.000 hoặc 10.000 dân trở lên, diện tích từ 5 - 6 km2, lấy tiêu chuẩn dân số là tiêu chuẩn quan trọng, làm căn cứ để tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri đề nghị nghiên cứu, giao lại Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, thẩm định các hồ sơ, thủ tục, trình UBND cấp huyện ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng cho gia đình, cá nhân như những năm trước năm 2013, đảm bảo thủ tục nhanh gọn và không gây phiền hà với người dân.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội xem xét mở rộng đối tượng được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp ít nhất trong một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mở rộng đối tượng trong phạm vi cả nước, để phát huy hiệu quả tiềm năng đất đai, phát triển kinh tế nông nghiệp, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Liên quan đến vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn, cử tri đề nghị các cấp, các ngành quan tâm mở rộng và xây mới cầu Tràng, tạo điều kiện đi lại an toàn cho người dân; tu bổ, san gạt, bồi trúc, đổ bê tông mặt đê sông Vạc; xây dựng tuyến đường kết nối thuận tiện giữa 3 xã Khánh Dương, Khánh Thượng và Mai Sơn.

Về các chính sách xã hội, cử tri đề nghị cần quy định cụ thể về thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân quân nhân nhập ngũ, tránh trường hợp chậm, muộn như thời gian qua; việc cấp thẻ bảo hiểm y tế nên chuyển cho địa phương thực hiện; xem xét lại chế độ cấp thẻ học nghề cho quân nhân xuất ngũ để phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Cử tri cũng đề nghị cần có chế độ hỗ trợ, chế độ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh nhập ngũ giai đoạn 1976 - 1989. 

Sau khi nghe ý kiến cử tri, lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô
Đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri các địa phương với Đoàn ĐBQH tỉnh. Ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng chí cũng chia sẻ, làm rõ hơn một số vấn đề cử tri nêu.

Liên quan đến việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, đồng chí Đinh Việt Dũng cho biết, đây là vấn đề Quốc hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc biệt quan tâm. Luật Đất đai sửa đổi đã được Quốc hội thảo luận qua 2 lần, dự kiến thông qua vào cuối năm nay. 

Trong lần sửa đổi này, sẽ có một số thay đổi, điều chỉnh theo hướng rộng mở hơn như quy định về đăng ký đất đai; bỏ khung giá đất; bổ sung khoản thu tài chính về đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tăng thêm đối với các dự án chậm tiến độ; bổ sung thêm trường hợp thu hồi đất, thời hạn sử dụng đất với đất rừng sản xuất được giao cho cộng đồng dân cư, ban quản lý rừng; sửa đổi, bổ sung quy định về người sử dụng đất…

Về việc sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết 37 của Trung ương và Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí Đinh Việt Dũng cho biết, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã tích cực vận động, tuyên truyền để người dân hiểu về chủ trương của Đảng, Nhà nước. Việc sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển của từng thời kỳ. Đứng trước yêu cầu đổi mới hiện nay, việc sáp nhập sẽ giúp tinh gọn bộ máy hành chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Sau khi thực hiện các quy trình, thủ tục sáp nhập, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND, HĐND các cấp sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để có đề án tốt nhất, giảm thiểu tối đa những vấn đề bất cập, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. 

Đối với kiến nghị của cử tri liên quan đến các công trình đã xuống cấp cần sửa chữa, xây mới, đồng chí Đinh Việt Dũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Yên Mô tính toán nguồn lực, báo cáo UBND tỉnh.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, trình Quốc hội và các cấp, ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

Đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết hơn nữa, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Hồng Minh - Hoàng Hiệp