Đoàn công tác Trung ương khảo sát, thẩm định các tiêu chí huyện nông thôn mới tại Gia Viễn

Sáng 19/5, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trần Văn Sinh, Trưởng Ban công tác phong trào (Ủy ban MTTQ Việt Nam) làm Trưởng đoàn cùng các thành viên của các bộ, ngành liên quan đã khảo sát, thẩm định các tiêu chí huyện nông thôn mới tại Gia Viễn.

Đoàn công tác Trung ương khảo sát, thẩm định các tiêu chí huyện nông thôn mới tại Gia Viễn

Đoàn công tác Trung ương làm việc tại huyện Gia viễn.

Tiếp và làm việc với Đoàn có: Đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn và các phòng, ban liên quan.

Trước khi làm việc với Huyện tại hội trường, Đoàn đã đi khảo sát thực tế và tham quan một số mô hình, đơn vị trên địa bàn huyện như thôn Tập Ninh, xã Gia Vân, Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công, HTX Sinh Dược - Gia Sinh, Trường THPT Gia Viễn A, mô hình nuôi cá tại xã Gia Hòa…

Đến hết năm 2019, huyện Gia Viễn đã có 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về nông thôn mới. Đầu năm 2020, huyện Gia Viễn tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí của huyện nông thôn mới, đó là: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế, văn hóa, giáo dục, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội ...để đề nghị công nhận huyện chuẩn quốc gia theo quy định.

Sau khi đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số xã, đơn vị và mô hình sản xuất, các công trình nông thôn mới của huyện Gia Viễn; đồng thời nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, các thành viên trong Đoàn công tác đều đánh giá cao kết quả và những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã đạt được sau 10 năm chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đoàn công tác tham quan mô hình sản xuất tại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công.

Đoàn công tác tham quan mô hình sản xuất tại Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công.

Đoàn đã đánh giá cao sự huy động, vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, chính quyền và nhân dân trong huyện, thực hiện tốt việc quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn mới, trong đó có nhiều tiêu chí đạt và vượt cao so với bộ tiêu chí quốc gia như: Hình thức sản xuất, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, an ninh trật tự…

Các thành viên của Đoàn công tác cũng đã thẳng thắn chỉ rõ một số mặt còn hạn chế, cần bổ sung như: Biển báo, chỉ dẫn, hệ thống thoát nước, xử lý chất thải rắn, công tác vệ sinh môi trường… Đồng thời, đề nghị bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, thống nhất về số liệu để trình Hội đồng thẩm định nông thôn mới Trung ương xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Gia Viễn tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên trong Đoàn, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh, hoàn thiện các vấn đề mà các thành viên trong Đoàn đã góp ý.

Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh phối hợp cùng huyện Gia Viễn chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ và trình Trung ương xem xét, thẩm định, công nhận huyện Gia Viễn đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 6/2020.

Đinh Chúc - Minh Đường