Đoàn công tác của tỉnh thăm các gia đình thương binh, kiểm tra sản xuất và công tác phòng chống lụt, bão trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Sáng 10/7, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm các gia đình thương binh, và kiểm tra tình hình sản xuất; công tác phòng chống lụt, bão trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Đoàn công tác của tỉnh thăm các gia đình thương binh, kiểm tra sản xuất và công tác phòng chống lụt, bão trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra vận hành thử đập tràn Lạc Khoái.

Cùng đi còn có đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện các sở: Nông nghiệp & PTNT, Lao động, Thương binh và Xã hội, Công thương; lãnh đạo huyện Gia Viễn.

Đoàn đã đến thăm gia đình thương binh Lê Thái Hanh (sinh năm 1942), thương binh hạng 1/4 ở phố Mới, thị trấn Me và gia đình thương binh Tạ Thanh Liêm tại thôn Vĩnh Ninh 2, xã Gia Phương. Đây là những tấm gương sáng, mẫu mực về thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tiêu biểu trong lao động sáng tạo, sản xuất giỏi trên địa bàn. 

alt
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm  cùng gia đình thương binh Lê Thái Hanh, phố Mới, thị trấn Me, Gia Viễn.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, tại những nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tặng quà và ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe của các thương binh và người thân trong gia đình. Đồng thời, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; chúc các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, là gương sáng cho con cháu học tập, noi theo. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta; đồng thời tạo mọi điều kiện về vật chất, tinh thần để các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Cũng trong buổi sáng, đoàn công tác của tỉnh đến thăm Nhà máy sản xuất linh kiện ôtô ESMO (Cụm công nghiệp Gia Phú). Hiện Nhà máy đã và đang thi công lắp đặt dây chuyền công nghệ, tuyển dụng và dạy nghề cho công nhân, chuẩn bị các điều kiện để sớm đi vào hoạt động sản xuất. 

alt
Đoàn kiểm tra tình hình hoạt động tại Nhà máy sản xuất linh kiện ôtô ESMO (Cụm công nghiệp Gia Phú).

Đoàn công tác đến thăm mô hình nuôi cá trên ao nổi của gia đình anh Hoàng Thanh Liêm, thôn Văn Bòng, xã Gia Phương. Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp có quy mô diện tích trên 8 mẫu (chia thành 5 ao) đầu tư nuôi các loại cá trắm, chép, trôi, mè. Bình quân mỗi năm mô hình cho sản lượng gần 100 tấn cá/2 vụ/năm, mang lại doanh thu từ 4,5 đến 5 tỷ đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Đối với việc kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão, đoàn công tác của tỉnh đã đi thị sát tuyến kênh tiêu Bản Đông. Đây là tuyến kênh mới được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn của Trung ương. Với chiều dài 5 km, kênh Bản Đông có vai trò bơm tưới tiêu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của các xã phía Tây Bắc của huyện (gồm các xã: Gia Hưng, Gia Hòa, Liên Sơn, Gia Thịnh, Gia Phú, Thị trấn Me).

Đoàn cũng đi kiểm tra Trạm bơm Gia Viễn - đây là trạm bơm tiêu có tổng công suất lớn nhất của tỉnh với tổng công suất 96.000m3/giờ (12 máy) đảm bảo chống úng cho gần 7.000 ha đất nông nghiệp của 12 xã, thị trấn bên tả sông Hoàng Long.

Cùng ngày, đoàn đã đi kiểm tra, vận hành thử đập tràn Lạc Khoái (xã Lạc Khoái). Đây là công trình thủy lợi được Nhà nước đầu tư xây dựng kiên cố hiện đại với phần đập tràn phân lũ có tổng chiều dầi gần 117m, có 24 cửa điều tiết nước lũ được xây bằng bê tông cốt thép, các cửa điều tiết bằng van thép được đóng mở nhờ vít điện hoặc quay tay. 

Tràn Lạc Khoái là các công trình phòng chống lụt bão trọng điểm của tỉnh với thiết kế đạt cao trình dương 6,1 m, có thể cắt lũ với lưu lượng 332 m3/giây, đảm bảo năng lực chống bão, lũ khi có tình huống xấu xảy ra.

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận sự nỗ lực, chủ động trong công tác phòng, chống lụt bão của các ngành, chức năng và huyện Gia Viễn. Theo dự báo, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, do vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các ngành, địa phương ở Gia Viễn tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, đảm bảo các điều kiện tốt và cần tạo thế chủ động, luôn đề phòng bão mạnh, mưa lớn trên diện rộng, lũ cao trên các triền sông.

Minh Đường - Đức Lam