Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Ninh Bình

Ngày 8/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác Y tế 6 tháng đầu năm 2019; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ của Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21-NQ/TƯ của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới; triển khai thực hiện chương trình sức khỏe Việt Nam; công tác y tế cơ sở tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Ninh Bình

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai các dự án thuộc chương trình y tế - dân số được tỉnh Ninh Bình thực hiện và tổ chức tốt; Không có dịch bệnh lớn xảy ra, đa số các bệnh truyền nhiễm không ghi nhận hoặc có số trường hợp mắc giảm so với năm 2017 và cùng kỳ năm 2018; công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các sự kiện lớn của tỉnh được thực hiện thường xuyên, do đó đã không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Tỉnh cũng triển khai thực hiện tốt các đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số, tuyên truyền mất cân bằng giới tính trước khi sinh, giảm sinh con thứ 3…

Đối với công tác khám, chữa bệnh được tỉnh Ninh Bình quan tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế. Cụ thể như: đẩy mạnh việc cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam năm 2016 do Bộ Y tế ban hành và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; Tỷ lệ bệnh nhân nội trú và ngoại trú hài lòng tại hầu hết các cơ sở y tế đều đạt trên 90%; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động của các dự án, đề án, nổi bật là: Đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viên tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Đề án bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của T.Ư về tăng cường công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 của T.Ư về công tác dân số trong tình hình mới đã tạo ra sự chuyển biến tích cực đối với toàn ngành y tế. Đặc biệt là hệ thống tổ chức mạng lưới các cơ sở y tế được kiện toàn, sắp xếp theo hướng tin gọn, hiệu quả. Đến nay đã thực hiện việc sáp nhập Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện để thành lập trung tâm y tế huyện, thành phố; triển khai sáp nhập 5 trung tâm y tế tuyến tỉnh.

Đối với công tác y tế ở cơ sở ngày càng được đầu tư nâng cấp cơ sở, hạ tầng và trang thiết bị. Từ năm 2016 đến nay, đã có 50 trạm y tế xã được sửa chữa, nâng cấp và xây mới; tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020 đạt 128 xã, bằng 88,3%. Cùng với đó, cán bộ y tế tuyến huyện được cử đi đào tạo đại học, sau đại học và tham gia các khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật để phát triển năng lực chuyên môn. Đến nay, các cơ sở y tế công lập tuyến huyện có 262 bác sỹ, 121/145 trạm y tế có bác sỹ làm việc. Nhờ đó, công tác khám chữa bệnh tuyến cơ sở đã có chuyển biến rõ rệt.

Tỉnh Ninh Bình cũng tích cực thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam thông qua các hoạt động cụ thể như: triển khai mạnh chương trình Sữa học đường góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học; huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong việc triển khai thực hiện chương trìnhSức khỏe Việt Nam, nhiều đơn vị đã tạo được thói quen hoạt động thể dục thể thao thường xuyên cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vào cuối mỗi buổi việc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung có liên quan như: Điều chỉnh tăng mức đóng BHYT để đảm bảo chi phí khám, chữa bệnh theo bảo hiểm; nên hay không nên việc áp dụng chính sách tinh giản biên chế cho khối bệnh viện; vấn đề đào tạo liên thông từ y sỹ lên bác sĩ, đào tạo các bác sỹ hệ chính quy theo địa chỉ sử dụng cho y tế xã, thị trấn để bổ sung nguồn nhân lực cho trạm y tế tuyến xã; ứng dụng CNTT trong ngành y tế; giải pháp huy động kinh phí để xây dựng, cải tạo, sửa chữa một số công trình như: Bệnh viện Sản - Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền và một số cơ sở y tế tuyến huyện, xã…

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao các kết quả mà ngành y tế tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian vừa qua, thể hiện rõ nét qua bộ máy y tế đồng bộ, các chỉ số về sức khỏe đảm bảo, tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tỷ lệ số bác sỹ trên vạn dân và tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế ở mức cao, công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến rõ rệt, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trước mắt, để khắc phục những khó khăn về nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng… Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt Đề án phát triển nhân lực, có sự luân chuyển cán bộ hợp lý nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho mạng lưới y tế cơ sở góp phần giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; Huy động mọi nguồn lực, trong đó có nguồn xã hội hóa để đầu tư trang thiết bị y tế cho bệnh viện, nhất là ở cấp cơ sở…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh và ngành y tế Ninh Bình, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng và đoàn công tác đã dành thời gian về thăm, làm việc và có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của ngành Y tế tỉnh Ninh Bình. Tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Bộ trưởng, có những chỉ đạo cụ thể để ngành y tế triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đào Hằng- Minh Quang