Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình

Trong hai ngày 30 và 31/7, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình. Cùng đi có Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp; lãnh đạo Văn phòng và các Cục, Vụ, Viện của Bộ NN&PTNT.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế mô hình sản xuất giống ngao, hàu tại Công ty Thủy sản Bình Minh (Kim Sơn)

Tiếp và làm việc với đoàn có các: đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo khái quát với đoàn về tình hình nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, những năm qua, Ninh Bình vẫn luôn xác định nông nghiệp - nông dân - nông thôn là lĩnh vực ưu tiên quan trọng hàng đầu. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành hàng loạt các Nghị quyết, Đề án định hướng, chính sách, nguồn lực để hỗ trợ, phát triển ngành. Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã đạt được những kết quả khá toàn diện.

Tăng trưởng bình quân cả giai đoạn đạt trên 2%/năm; giá trị sản xuất toàn ngành năm 2019 đạt trên 8.600 tỷ đồng; giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 130 triệu đồng/ha. Cơ cấu nội bộ ngành chuyển dịch tích cực (tăng tỷ trọng thủy sản, dịch vụ, chăn nuôi, giảm tỷ trọng trồng trọt). Công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, các tiêu chí được nâng lên, bổ sung tiêu chí phản ánh sự hài lòng của người dân.

Tại buổi làm việc, tỉnh Ninh Bình kiến nghị, đề xuất với Bộ NN&PTNT một số vấn đề: Cần cho rà soát lại quỹ đất trồng lúa toàn quốc, xác định cụ thể phải để lại bao nhiêu đất để trồng lúa nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, còn lại nên cho phép các địa phương chuyển đổi sang hình thức sản xuất khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. 

Trong phát triển kinh tế biển, Bộ cần hỗ trợ các tỉnh xây dựng quy hoạch chi tiết theo hình thức liên tỉnh, theo vùng, gắn với hỗ trợ đầu tư hạ tầng. Về xây dựng NTM, đề nghị sớm ban hành Bộ tiêu chí xã NTM, NTM kiểu mẫu cho địa phương triển khai giai đoạn 2021-2030… 

Tỉnh cũng đề nghị Bộ quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng Bảo tàng Văn hóa lúa nước Việt Nam, xây dựng Trung tâm bảo tồn nguồn gen cây lâm nghiệp tại tỉnh; cho phép chuyển đổi khoảng 3 nghìn ha đất canh tác tại huyện Nho Quan, thành phố Tam Điệp sang chăn nuôi đại gia súc và vùng trồng cây thức ăn chăn nuôi. 

Đồng thời, giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan; dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Kim Sơn, Yên Khánh, Gia Viễn; dự án khu tập kết bảo quản sản phẩm thủy sản khu vực ven biển Kim Sơn…

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các chuyên gia và đại diện các Cục, Vụ, Viện của Bộ NN&PTNT đã đưa ra nhiều nhiều ý tưởng gợi mở hướng phát triển cho nông nghiệp Ninh Bình. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: mặc dù quy mô diện tích, dân số không lớn nhưng Ninh Bình lại có địa thế rất đặc biệt, là nút giao của 3 vùng, nơi "tụ sơn tích thủy", chính vì thế tỉnh có đầy đủ các điều kiện để có một nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. 

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình
Đồng chí Bộ trưởng Bộ NN & PTNT phát biểu tại buổi làm việc.

 

Đồng chí bày tỏ vui mừng vì những năm qua Ninh Bình đã khai thác một cách tích cực những lợi thế này đem lại những thay đổi tích cực cho đời sống nhân dân, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã phát huy được những tiềm năng thế mạnh của mình, xây dựng được nhiều mô hình tốt, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, bám sát được nhu cầu của thị trường.

Đi đôi với đó, tỉnh cũng đã tập trung cao cho nhiệm vụ phòng chống thiên tai bằng các giải pháp tổng thể, dùng cả biện pháp tái cơ cấu sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện xây dựng NTM, Ninh Bình có nhiều cách làm sáng tạo, không chỉ xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn chăm lo sản xuất, văn hóa, tinh thần cho người dân nông thôn.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, tới đây, tỉnh Ninh Bình cần xây dựng một nền nông nghiệp chủ đích phục vụ cho du lịch. Đó là nền nông nghiệp hữu cơ, thông minh, "thuận thiên", kết hợp giữa khoa học công nghệ và tập quán văn hóa cổ truyền, đặc hữu chỉ có ở Ninh Bình. Bộ NN&PTNT sẽ cử các chuyên gia ở các đơn vị tư vấn lớn, uy tín về Ninh Bình để định dạng lại nền sản xuất nông nghiệp cho tỉnh. Xác định cụ thể đối tượng chủ lực là cây gì, con gì, sản xuất ở vùng nào, từ đó đưa ra các quy hoạch tổng thể, có giải pháp về kỹ thuật, công trình, xúc tiến thu hút đầu tư…

Riêng Kim Sơn, sẽ phải quy hoạch lại hạ tầng nuôi trồng thủy sản một cách bài bản, kết hợp với nhiệm vụ phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, từ đó xây dựng vùng này thành hình mẫu trong phát triển nuôi trồng thủy sản và du lịch vùng ngập mặn.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác.

 

Tiếp thu những ý kiến của đồng chí Bộ trưởng và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh một lần nữa khẳng định nông nghiệp là lĩnh vực luôn được tỉnh ưu tiên, quan tâm, đầu tư để hướng tới sự phát triển bền vững. Ninh Bình đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch. Do vậy, sự phát triển của nông nghiệp cũng hướng tới phục vụ cho sự phát triển của du lịch. Trên cơ sở kết luận của đồng chí Bộ trưởng và các ý kiến đóng góp, gợi mở của đoàn công tác, tỉnh sẽ bổ sung vào các chương trình, kế hoạch phát triển của tỉnh trong thời gian tới cũng như văn kiện, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII tới đây. 

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Ninh Bình
Đoàn công tác kiểm tra quá trình xây dựng tuyến đê Bình Minh 4.

 

Trước đó, chiều ngày 30/7 và sáng ngày 31/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đi thăm vùng nuôi trồng thủy sản tập trung hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn; khảo sát hệ thống rừng ngập mặn, các tuyến đê biển Bình Minh 1,2, 3 (huyện Kim Sơn); đặc biệt là tuyến đê Bình Minh 4 đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện; thăm mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 3 vụ/năm, sản xuất giống ngao, hàu tại Công ty Thủy sản Bình Minh, tại thị trấn Bình Minh (huyện Kim Sơn).

                                                          Nguyễn Lựu - Anh Tuấn